TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ xét xử bà Mạnh Vãn Chu bước vào phiên điều trần cuối cùng

06-08-2021 - 09:36 AM | Tài chính quốc tế

Hôm 4/8 theo giờ địa phương, Tòa án British Columbia đã mở phiên điều trần đối với bà Mạnh Vãn Chu, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc phụ trách tài chính (CFO) Tập đoàn Huawei.

Đây được coi là những nỗ lực cuối cùng của phía luật sư bà Mạnh Vãn Chu nhằm chứng minh "có sự lạm dụng trình tự” trong vụ án, tránh để bà này bị dẫn độ sang Mỹ.

Trọng tâm của buổi điều trần đang diễn ra là việc tòa sẽ xem xét các lập luận trong nhóm nội dung thứ ba do các luật sư của bà Mạnh Vãn Chu đưa ra bao gồm: Mỹ đã thao túng trình tự dẫn độ và chưa cung cấp các bằng chứng xác minh cho phía tòa án; nhằm đảm bảo xác lập tội danh lừa đảo, Mỹ không chỉ cung cấp các chứng có tính định hướng mà còn để lọt nhiều bằng chứng và cuối cùng là hành vi cung cấp những chứng cứ xác minh mang tính định hướng của Mỹ và sự thay đổi lập trường của nước này đã phá hoại tính công bằng trình tự tư pháp của Canada.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Canada cho biết, nước này sẽ tiếp tục thực hiện các quy trình công bằng, đúng trình tự pháp luật đối với bà Mạnh Vãn Chu. Dự kiến phiên điều trần lần này sẽ kéo dài đến ngày 20/8 và phán quyết cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 10 tới. Nếu tòa án đưa ra phán quyết phía Mỹ lạm dụng trình tự dẫn độ, bà Mạnh Vãn Chu sẽ được tự do rời khỏi Canada, còn nếu không bà Mạnh vẫn còn quyền bảo lưu nộp đơn kháng cáo.

Cùng ngày, đại diện Tập đoàn Huawei tại Canada cũng ra tuyên bố khẳng định bà Mạnh Vãn Chu vô tội và sẽ ủng hộ bà này trong hành trình đấu tranh tìm kiếm sự tự do và công bằng.

Bà Mạnh Vãn Chu, sinh năm 1972, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc phụ trách tài chính (CFO) Tập đoàn Hoa uây – là con gái của người sáng lập Tập đoàn Huawei – Nhậm Chính Phi đã bị phía Canada bắt giữ ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ. Bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc do vi phạm các lệnh cấm vận đối với Iran. Vụ việc Canada bắt giữ bà Mạnh được cho là nguyên nhân gây ra sóng gió trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ, Trung Quốc - Canada trong hơn 2 năm qua.

Tại cuộc đối thoại cấp Thứ trưởng Trung - Mỹ diễn ra tại Thiên Tân cuối tháng trước, Trung Quốc cũng đã trao hai bản danh sách các yêu cầu của nước này cho Mỹ, trong đó có nội dung yêu cầu thả ngay bà Mạnh Vãn Chu./.

Theo PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên