MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9

23-09-2019 - 17:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Bạch Hồng cho biết không cố ý phạm tội và mong HĐXX xem xét thấu đáo.

Gây thiệt hại cho Nhà nước 1.700 tỷ đồng

Sau 4 ngày xét xử vụ "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" đối với cựu Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - Lê Bạch Hồng cùng 5 đồng phạm, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội cho biết sẽ tiến hành tuyên án với các bị cáo vào thứ Tư ngày 25/9. Trước đó, phiên tòa dự kiến tuyên án vào ngày 24/9. 

Vụ án liên quan đến việc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho vay sai quy định đối với Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II), qua chứng thư bảo lãnh của Agribank. Cuối năm 2018, ALC II phá sản và không còn khả năng trả nợ. Tính đến nay, Bảo hiểm Xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II số tiền hơn 1.700 tỉ đồng.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng.


Cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II vay vốn, đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Nguyễn Huy Ban ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ BHXH, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Lê Bạch Hồng 8-9 năm tù vì tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Trong số 6 bị cáo hầu tòa, Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Nguyễn Huy Ban bị đề nghị mức án nặng nhất, từ 15-16 năm tù giam.

Bị cáo Hồng mong tòa xem xét, bị cáo Ban không phục luận tội của VKS

Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Bạch Hồng cho biết: Sự việc xảy ra, bị cáo có phần trách nhiệm nhưng không cố ý làm thất thoát của Nhà nước. Bị cáo Hồng nghĩ việc Agribank là đối tác lâu năm với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đứng ra bảo lãnh, nên việc cho vay vẫn có khả năng sinh lời tốt, tránh để tồn đọng vốn Nhà nước.

“Sự việc xảy ra ngoài ý muốn của bị cáo, mong HĐXX xem xét nhiều mặt để đưa ra phán quyết công tâm nhất”. - Bị cáo Lê Bạch Hồng nói trước tòa.

Vụ xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: Tòa tuyên án vào ngày 25/9 - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban.


Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Huy Ban cho biết không đồng tình với đề nghị của VKS, mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo. Trước đó, trong phần bào chữa, luật sư của bị cáo Ban và bị cáo Hồng nêu quan điểm: Việc cho ALC II vay vốn không bị pháp luật cấm, không thể buộc người khác biết điều không biết.

Tuy nhiên, đại diện VKS bác bỏ luận điểm này vì cho rằng: Điều 96 và 97 Luật bảo hiểm quy định rõ về nguyên tắc đầu tư và hình thức đầu tư nguồn vốn từ Quỹ bảo hiểm, trong đó không có dòng nào quy định Bảo hiểm xã hội Việt Nam được phép cho doanh nghiệp vay vốn.

Theo đại diện VKS: Tại thời điểm ALC II vay, công ty này cũng đang nợ đầm đìa 12.000 tỷ đồng. Khi ALC II phá sản, có đến gần 1.000 chủ nợ của công ty này. Vì vậy, theo đại diện VKS thì các bị cáo phải chịu trách nhiệm khi đã không xem xét tình hình tài chính của doanh nghiệp, trước khi cho vay sai quy định./.

Theo Trọng Phú

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên