MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ: Người giỏi là người LƯỜNG ĐỊNH được vấn đề chưa xảy ra, tôi thấy nhiều người ẩu lắm!

20-04-2024 - 14:55 PM | Lifestyle

"Tôi thấy nhiều người ẩu lắm. Nếu sai ở tư tưởng phải sửa tư tưởng, sai ở lớp chiến lược phải sửa lớp chiến lược, sai ở khâu thực thi phải xem lại khâu thực thi", ông Vũ cho biết.

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh ngày 10/2/1971 tại Nha Trang, Khánh Hòa trong một gia đình nông dân nghèo, sau đó họ chuyển đến sinh sống ở huyện miền núi M'drak, tỉnh Đắk Lắk. Hiện ông Vũ đang là Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend.

Tháng 2/2012, Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu tiên được vinh danh là "Vua cà phê Việt" một cách chính thức trên tạp chí uy tín National Geographic Traveller. Ông luôn mở lòng với người trẻ, đặc biệt là sinh viên; khuyến khích họ khởi nghiệp, sáng tạo, thay đổi bản thân, thay đổi hoàn cảnh gia đình và cống hiến cho đất nước.

Ngoài trả lời thắc mắc về các vấn đề kinh doanh, khởi nghiệp, đầu tư,... ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng thường có những chia sẻ thấm thía về ý chí tinh thần, bản chất hạnh phúc, nhân sinh quan, thế giới quan,...

Trong một lần chia sẻ, "vua cà phê" Việt khẳng định, người giỏi là người có thể lường định được tất cả các vấn đề chưa xảy ra. Những kế hoạch hoàn hảo nhất cần nằm sẵn trong tư duy để truyền tải ra bên ngoài, đó là sự phản ánh trong quá trình tính toán.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Ông Vũ nói: "Càng gần với suy nghĩ và thực tế bao nhiêu, con người đó càng được đánh giá là bản lĩnh và ngược lại. Vậy thì khi thất bại phải xem lại vì sao lại thất bại. Đó có thể chọn sai ngành học, lĩnh vực, làm việc không đam mê hay khâu lập kế hoạch không hoàn chỉnh, hoàn hảo. Hoặc kế hoạch đã hoàn hảo, có chiến lược nhưng khâu thuyết phục, ngoại giao không ổn, các nguồn lực, cách thức tiếp cận có vấn đề. Bạn cần rà soát từng khâu.

Tôi thấy nhiều người ẩu lắm. Nếu sai ở tư tưởng phải sửa tư tưởng, sai ở lớp chiến lược phải sửa lớp chiến lược, sai ở khâu thực thi phải xem lại khâu thực thi. Giả sử lẫn lộn cái đó, đánh đồng  tất cả thì có một kết quả là thất bại. Nhưng người biết coi từng khâu để khắc phục và tiếp tục tính toán".

Cách các tỷ phú lường định mọi việc 

Quan điểm của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đồng điệu với nhiều tỷ phú trên thế giới. Và đó có thể coi là nguyên tắc trong công việc cũng như cuộc sống của họ. Tỷ phú Charlie Munger cho rằng, chìa khóa thành công là có tầm nhìn, đặt ra mục tiêu và nỗ lực hướng tới mục tiêu đó. "Nếu thật bại, tôi cho rằng đó là do tôi đã làm sai một trong các bước", vị tỷ phú từng chia sẻ. 

Cũng như "vua cà phê" Việt cho rằng, nếu thất bại ở đâu, bạn cần xem lại từng bước, từng khâu. Cho dù bạn có làm việc thông minh hay chăm chỉ đến đâu thì mọi việc vẫn sẽ không như ý muốn. Nhận ra điều này, Munger liên tục xem xét các tình huống có thể xảy ra và vạch ra cách tránh từng trở ngại. 

Ông nói: "Bạn phải học cách suy nghĩ lộn ngược mọi việc. Suy nghĩ ngược sẽ giúp bạn tìm ra nhiều vấn đề. Nếu mọi kế hoạch của chúng ta đều thất bại thì sao? Chúng ta không muốn ở đâu và làm cách nào để đạt được điều đó, thay vì tìm kiếm thành công, hãy lập danh sách những thất bại". Cách tiếp cận của Munger đã giúp ông tránh được nhiều trở ngại, và khi chắc chắn gặp phải trở ngại, ông đã chuẩn bị tốt hơn.

Tỷ phú Charlie Munger.

Còn Warren Buffet liệt kê ra những sai lầm có thể mắc phải. Buffett nói: "Đối với hầu hết các nhà đầu tư, điều quan trọng không phải là họ biết gì, mà là họ có thực sự hiểu những gì họ không biết hay không. Miễn là họ có thể tránh mắc những sai lầm lớn, nhà đầu tư chỉ cần làm một vài điều đúng đắn là đủ để thành công".

Trên thực tế, ngay cả những nhà quản lý đầu tư rất thông minh cũng có thể mắc phải những sai lầm lớn dẫn đến thua lỗ hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đô la.

Để lường định mọi thứ, tỷ phú Jeff Bezos cũng thường đặt câu hỏi: "Điều gì sẽ thay đổi trong 10 năm tới?". Jeff Bezos cho rằng những xu hướng lớn chỉ là một phần của bức tranh. Thành công của anh còn nằm ở việc đi ngược lại hoàn toàn với các xu hướng và tập trung vào những thứ không thay đổi. 

Đây là một câu hỏi rất sâu sắc vì thế giới đang thay đổi quá nhanh và những quyết định chúng ta đưa ra bây giờ sẽ ảnh hưởng tương lai. Cách tiếp cận điển hình để lập kế hoạch cho tương lai cũng tương tự như việc đánh bạc và bạn cần chuẩn bị các khâu: Tìm lĩnh vực ngành mà bạn cho là quan trọng, chọn một trong các lĩnh vực để đầu tư và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Tổng hợp

Theo Ứng Hà Chi

Đời sống & pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên