MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vua Charles III đã gây dựng thương hiệu thực phẩm hữu cơ hàng đầu nước Anh như thế nào?

20-09-2022 - 08:43 AM | Lifestyle

Vua Charles III đã gây dựng thương hiệu thực phẩm hữu cơ hàng đầu nước Anh như thế nào?

Sự kiện Thái tử Charles trở thành Quốc vương (Vua Charles III) của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và 14 vương quốc khác thuộc Khối Thịnh vượng chung đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế.

Mọi thông tin về vị tân vương nước Anh đều được người hâm mộ quan tâm. Trong đó, có một thông tin mà ít ai biết đến, đó là trong những năm qua, bên cạnh việc thực hiện những công việc Hoàng gia, Vua Charles III còn làm chủ một cơ sở kinh doanh triệu USD.

Vua Charles III đã gây dựng thương hiệu thực phẩm hữu cơ hàng đầu nước Anh như thế nào? - Ảnh 1.

Nhà Vua Anh Charles III trong bài phát biểu đầu tiên được truyền hình trên cả nước và trong khối Thịnh Vượng chung, tại London, ngày 9/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

“Chúng ta cần một mô hình kinh tế mới nếu không hành tinh này sẽ bùng cháy”

Vua Charles III, người luôn nhiệt thành ủng hộ các vấn đề bảo vệ môi trường, đã thành lập thương hiệu thực phẩm hữu cơ Duchy Originals vào năm 1990 khi còn là Thân vương xứ Wales, để tiếp thị các sản phẩm từ trang trại của chính mình.

Kể từ đó, Duchy Originals đã phát triển thành thương hiệu thực phẩm và đồ uống hữu cơ lớn nhất Vương quốc Anh (theo số liệu của Duchy Originals). Trong năm tài chính tính đến tháng 3/2021, Duchy Originals có lợi nhuận trước thuế gần 3,6 triệu bảng Anh (tương đương 4,1 triệu USD).

Vua Charles III từng rất nổi tiếng với câu nói: “Chúng ta cần một mô hình kinh tế mới nếu không hành tinh này sẽ bùng cháy”.

Cũng như nhiều thương hiệu khác, Duchy Originals đã trải qua nhiều thăng trầm, song bước ngoặt đã đến kể từ khi thương hiệu này hợp tác với Waitrose vào năm 2009. Chuỗi cửa hàng tạp hóa cao cấp hiện là đơn vị độc quyền bán các sản phẩm dưới tên Duchy và người mua sắm có thể tìm thấy cá hồi, xúc xích, sữa, cà rốt và quả việt quất mang nhãn hiệu "Waitrose Duchy Organic" tại các cửa hàng của Waitrose.

Ông Andrew Bloch, một chuyên gia về quan hệ công chúng ở London, cho biết: “Duchy Originals (sau khi kết hợp với Waitrose) đã trở thành một mô hình kinh doanh rất thành công. Bạn có thể cảm nhận được trái tim và linh hồn đằng sau thương hiệu này".

Tuy nhiên, tương lai là không chắc chắn. Quyền sở hữu đối với Duchy Originals đang trở thành một chủ đề tranh luận tại Anh. Nhận định về điều này, người phát ngôn của Waitrose cho biết: "Chúng tôi sẽ liên lạc với Hoàng gia về các thỏa thuận trong tương lai vào thời điểm thích hợp”.

Theo một số nhận định, quyền sở hữu Duchy Originals rất có thể sẽ được chuyển cho con trai cả của Vua Charles III là Thân vương xứ Wales, William, người cũng sẽ được thừa kế bất động sản thuộc sở hữu của Vua Charles III khi ông còn là Công tước xứ Cornwall (tước hiệu được tạo ra thuộc Đẳng cấp quý tộc Anh, theo truyền thống sẽ được giữ bởi con trai cả của đương kim quốc vương Anh), với giá trị lên đến khoảng 1 tỷ bảng Anh (1,2 tỷ USD).

Và mặc dù Thân vương đã theo học chuyên ngành nghiên cứu về nông nghiệp hữu cơ, một số ý kiến cho rằng anh ấy có thể sẽ ít điều hành trực tiếp hơn cha mình.

Sally Bedell Smith, người viết tiểu sử và là tác giả của cuốn sách “Charles: Thân vương bị hiểu lầm”, cho biết: “Anh ấy (William) sẽ quan tâm, nhưng sẽ giao cho người khác điều hành Duchy Originals".

Một dự án đầy đam mê của Vua Charles III và cái “bắt tay” với Waitrose

Tân vương nước Anh đã dành nhiều thập kỷ để thuyết giảng về lợi ích của canh tác hữu cơ và bảo vệ môi trường ngay cả trước khi những vấn đề như vậy trở thành chủ đề chính trong các cuộc tranh luận gần đây.

Năm 1985, ông đã chuyển đổi trang trại Home Farm ở gần Khu dinh thự Highgrove của ông ở Gloucestershire thành một hệ thống canh tác hữu cơ hoàn toàn. Duchy Originals xuất hiện sau đó 5 năm.

"Kể từ đầu những năm 1980, khi lần đầu tiên chịu trách nhiệm quản lý một số vùng đất thuộc quyền sở hữu của mình tại Highgrove, tôi đã muốn tập trung vào những phương thức sản xuất lương thực có thể tránh tạo ra các tác động giống như những gì mà hệ thống nông nghiệp công nghiệp hóa đang chiếm lĩnh. Rõ ràng có thể thấy chúng có hại cho độ phì nhiêu của đất, sự đa dạng sinh học, sức khỏe của động vật và con người như thế nào”, Vua Charles III nói với tạp chí Country Life vào năm 2021.

Sản phẩm đầu tiên của Duchy Originals là bánh quy yến mạch được bán vào năm 1992. Ban đầu, các mặt hàng mang thương hiệu này chỉ được bày bán trong các cửa hàng cao cấp như Harrods và Fortnum & Mason, nhưng sau đó đã được mở rộng sang các cửa hàng như Waitrose để phục vụ cho những người mua sắm giàu có hơn tại có nhiều địa điểm hơn.

Tác giả Smith viết trong cuốn sách của mình rằng trong giai đoạn đầu khi mới thành lập, Duchy Original đã gặp phải không ít khó khăn. Công ty đã gánh quá nhiều nợ và buộc phải tìm kiếm các nhà sản xuất và chế tạo mới khi đã trở nên quá lớn để chỉ dựa vào khu Highgrove.

Một nỗ lực hão huyền nhằm mở rộng sang Mỹ, kết hợp với sự bùng nổ của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã đẩy Duchy Original đến bờ vực sụp đổ.

Nhưng vận may của Duchy Original cuối cùng đã đến. Đối mặt với khoản lỗ hàng triệu bảng Anh trong năm 2009, Vua Charles III đã chuyển sang Waitrose. Điều này đã giúp ông “cứu” Duchy Original bằng cách đồng ý làm nhà phân phối độc quyền.

Bước đi này đánh dấu sự kết thúc của tham vọng hiện diện tại thị trường Mỹ, nhưng là mở ra một trang mới trong triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp.

Tác giả Smith kể lại rằng khi Vua Charles III đến thăm Đại sứ quán Anh ở Tây Ban Nha vào năm 2004, ông ấy đã mang đến những sản phẩm được gói ghém cẩn thận và tuyên bố: "Tôi là một triệu phú tự thân, bạn biết đấy!".

Tác giả nói: “Cuộc giải cứu mang tên Waitrose trong cuộc khủng hoảng tài chính vào tháng 9/2009 là vô cùng quan trọng”.

Đến năm 2017, 25 năm sau khi ra mắt sản phẩm bánh quy yến mạch, dây chuyền sản phẩm của Duchy Original đã được mở rộng lên 300 sản phẩm, bao gồm trái cây, rau, thịt và bia, và doanh thu hàng năm đạt 200 triệu bảng Anh (231 triệu USD). Hơn 30 quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản và Australia (Ô-xtrây-li-a), đã nhập khẩu các sản phẩm chọn lọc.

Vua Charles III sở hữu khối tài sản cá nhân khổng lồ bao gồm đất đai và nhiều bất động sản giá trị, nhưng ông chưa bao giờ thu lợi trực tiếp từ việc kinh doanh của Duchy Originals. Tất cả phí bản quyền thu được từ Waitrose đã được quyên góp cho các hoạt động từ thiện.

Trong báo cáo hàng năm vào năm 2019, Duchy Originals cho biết họ đã thu về hơn 30 triệu bảng Anh (35 triệu USD) phí bản quyền kể từ khi đạt được thỏa thuận với Waitrose.

Tác giả Smith cho biết: “Đây là một nguồn thu rất đáng kể đối với các quỹ từ thiện của Vua Charles III, giúp tài trợ cho các công việc từ thiện của ông cũng như để quảng bá các sản phẩm hữu cơ”.

Tuy nhiên, việc này cũng không phải là không có tranh cãi. Một loạt các sản phẩm về thảo dược của Duchy Originals, bao gồm hỗn hợp "Herbals Detox Tincture" giữa atisô và bồ công anh, đã bị một chuyên gia ủng hộ phương pháp thay thế đặt câu hỏi.

Một cơ quan quản lý sau đó cho biết các quảng cáo trực tuyến của hai trong số các loại thuốc thảo dược của dòng này đã gây hiểu lầm và yêu cầu Duchy Originals thay đổi cách dùng từ.

Những thay đổi đã được thực hiện trong vài năm gần đây. Vào năm 2020, đại diện của Vua Charles III cho biết ông sẽ không gia hạn hợp đồng thuê trang trại Home Farm rộng lớn, dù vẫn tiếp tục sử dụng trang trại hữu cơ tại dinh thự Sandringham Estate của cố Nữ hoàng ở Norfolk, mà ông đã bắt đầu quản lý từ năm 2017.

Các nhà quan sát hiện tin rằng William sẽ nắm quyền điều hành Duchy Originals và quan hệ đối tác công ty với Waitrose như một phần trách nhiệm mới của anh với tư cách là Công tước xứ Cornwall.

Bloch, người từng làm việc với tổ chức từ thiện Charles 'Prince's Trust, cho biết: "Tôi nghĩ sẽ có sự đối lập giữa vai trò mới của Vua Charles III với những gì ông ấy có thể và không thể làm. Có khả năng là Thân vương xứ Wales William sẽ tiếp quản".

Trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc gia với tư cách là Quốc vương, Vua Charles III thừa nhận rằng trách nhiệm của ông sẽ thay đổi.

"Tôi sẽ không còn có thể dành nhiều thời gian và năng lượng của mình cho các tổ chức từ thiện và các vấn đề mà tôi từng vô cùng quan tâm… Nhưng tôi biết những công việc quan trọng này sẽ tiếp tục được thực hiện bởi những người đáng tin cậy khác", ông nói.

Thân vương William đã lớn lên tại Khu dinh thự Highgrove và theo học ngành quản lý nông nghiệp tại trường Đại học Cambridge vào năm 2014. Tuy nhiên, tác giả Smith không nghĩ rằng anh sẽ tham gia điều hành doanh nghiệp một cách chi tiết như cha mình.

Theo Phương Nga

Báo Tin tức

Trở lên trên