TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vừa được bổ nhiệm làm CEO nhưng người đàn ông này không sở hữu bất kỳ một cổ phiếu McDonald's nào

07-11-2019 - 14:30 PM | Tài chính quốc tế

Vừa được bổ nhiệm làm CEO nhưng người đàn ông này không sở hữu bất kỳ một cổ phiếu McDonald's nào

Vị trí mới của Kempczinski đòi hỏi ông phải nắm giữ số cổ phiếu hãng McDonald’s trị giá 7,5 triệu USD vào tháng 10 năm 2020.

CEO mới của McDonald’s - Chris Kempczinski không sở hữu bất kì cổ phiếu nào của chuỗi nhà hàng, nhưng theo quy định của hãng, cho tới tháng 10 năm 2020, Kempczinski sẽ phải nắm giữ số cổ phiếu trị giá 7.5 triệu USD.

Vị giám đốc điều hành mới này đã bán toàn bộ cổ phần của mình trong công ty vào tháng 5 vừa qua, thu về gần 4.44 triệu USD cho việc bán khoảng 10.900 cổ phiếu. Tuy nhiên, giống như hầu hết các tập đoàn lớn khác, McDonald’s yêu cầu các lãnh đạo cấp cao phải sở hữu một số lượng cổ phần nhất định.

Trong tình hình này, vị trí mới của Kempczinski đòi hỏi ông ấy phải nắm giữ số cổ phiếu hãng McDonald’s trị giá 7,5 triệu USD vào tháng 10 năm 2020.

Việc nhanh chóng đưa Kempczinski vươn lên hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của McDonald’s là để nhằm thay thế cựu CEO Steve Easterbrook - người vừa bị sa thải do có quan hệ với nhân viên. Vị CEO mới trước đây từng là chủ tịch chuỗi các chi nhánh của McDonald’s tại Mỹ. Nếu không có lần bổ nhiệm này, Kempczinski vẫn cần sở hữu số cổ phần trị giá 2.9 triệu USD trước hạn chót vào năm 2020.

Số cổ phần Kempczinski bắt buộc phải nắm giữ có giá trị gấp 6 lần mức lương được nhận là 1.25 triệu USD, nhưng Kempczinski không cần thanh toán toàn bộ khoản tiền 7.5 triệu USD trong một giao dịch. Hiện tại ông ấy đang nắm giữ khoảng 36.800 quyền chọn mà có thể thực hiện tại bất kì thời điểm nào. Nếu sử dụng đồng thời tất cả quyền trên, ông có thể nắm giữ số cổ phiếu của McDonald’s giá trị khoảng 7.08 triệu USD theo mức giá hiện tại. Tuy nhiên, chi phí giao dịch như vậy sẽ tốn khoảng 5 triệu USD.

Kempczinski cũng có thể tăng lượng cổ phiếu nằm giữ bằng tiền thù lao nhận được ở vị trí mới. Vào năm 2018, riêng số cổ phần và quyền chọn cổ phiếu mà Easterbrook nhận được đã trị giá 11.5 triệu USD, tuy nhiên kèm theo một số hạn chế nhất định về thời điểm có thể bán hoặc chuyển nhượng chúng.

Các chính sách yêu cầu giám đốc điều hành bắt buộc nắm giữ cổ phần được đưa ra nhằm tạo mối quan hệ giữa lợi ích cá nhân với lợi ích của các cổ đông. Thời hạn của các yêu cầu thường sẽ là kỉ niệm ngày đầu tiên giám đốc điều hành được bổ nhiệm và vốn điều lệ của công ty tăng lên.

Sau thông báo ra đi của Easterbrook, giá trị vốn hóa của McDonald’s đã giảm khoảng 4 tỷ USD. Cựu CEO sẽ nhận được khoản trợ cấp thôi việc là ít nhất 675.000 USD, nhưng cũng không được phép làm việc cho các đối thủ cạnh tranh của hãng trong vòng 2 năm.

Kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu McDonald’s đã tăng gần 9%.

Mỹ Linh

Theo Nhịp Sống Việt/Business Insider

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên