MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung tâm tiếng Anh của Shark Thủy gặp khó khăn đàm phán giảm tiền thuê mặt bằng

21-01-2022 - 17:02 PM | Doanh nghiệp

Trung tâm tiếng Anh của Shark Thủy gặp khó khăn đàm phán giảm tiền thuê mặt bằng

Theo công ty Hai Bà Trưng, đến thời điểm này Apax English vẫn chưa thực hiện các trách nhiệm theo quy định của Hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ thanh toán công nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2021 là 2.379.321.617 đồng, quá hạn từ tháng 6/2021.

CTCP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Hai Bà Trưng (gọi tắt là công ty Hai Bà Trưng) là chủ đầu tư và trực tiếp quản lý vận hành Toà nhà thương mại và văn phòng cho thuê – CDC Building tại số 25-27 Lê Đại Hành vừa có đơn trình báo Công an phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về việc đối tác chậm nghĩa vụ thanh toán.

Cụ thể, theo đơn trình báo, CTCP Anh ngữ Apax (Apax English) là khách thuê tại Toà nhà CDC Building từ năm 2016 với tổng diện tích thuê là 655m2 tại khu A,B tầng 6 và khu C tầng 7. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Apax nhiều lần chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán nhưng theo chia sẻ của công ty Hai Bà Trưng, công ty vẫn tạo điều kiện hỗ trợ cho khách thuê diện tích lớn của toà nhà.

Vừa huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, công ty của Shark Thuỷ bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021 - Ảnh 1.

Biển hiệu của Apax English trên toà nhà CDC Lê Đại Hành

"Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hầu hết các doanh nghiệp, công ty chúng tôi hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn, sự kiện, tiệc cưới gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, với những khách hàng lớn và lâu năm như Apax, chúng tôi đã kịp thời hỗ trợ giảm tiền thuê, gia hạn thời gian thanh toán rất nhiều lần. Tuy nhiên Apax không có thiện chí hợp tác khi nhiều lần trì hoãn nghĩa vụ thanh toán dù đã nhiều cần cam kết bằng văn bản với chúng tôi. Trong khi đó, Apax vẫn triển khai các hoạt động kinh doanh dạy học, chào bán, huy động hàng trăm tỷ trái phiếu…Việc không thanh toán công nợ theo đúng cam kết là hình thức gây khó khăn cho công ty chúng tôi", đơn trình báo của công ty Hai Bà Trưng nêu rõ.

Vừa huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, công ty của Shark Thuỷ bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021 - Ảnh 2.

Đơn trình báo của CDC Lê Đại Hành

Theo đơn, ngày 28/12/2021, Apax English đã gửi cho công ty Hai Bà Trưng Công văn đề nghị chấm dứt Hợp đồng cho thuê văn phòng tại toà nhà CDC từ ngày 01/01/2022. Công ty Hai Bà Trưng cho biết đã tạo điều kiện đồng ý cho Apax chấm dứt Hợp đồng trước hạn theo thời gain đề xuất, sớm hơn 60 ngày theo quy định của hợp đồng, đồng hợp yêu cầu Apax hoàn thành toàn bộ các nghĩa vụ của Hợp đồng để hai bên tiến hành thanh lý hợp đồng.

"Đến thời điểm này, Apax vẫn chưa thực hiện các trách nhiệm theo quy định của Hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ thanh toán công nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2021 là 2.379.321.617 đồng, quá hạn từ tháng 6/2021. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty chúng tôi trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp. Việc Apax chưa hoàn trả mặt bằng đưa công ty chúng tôi vào tình thế bị động khi triển khai tìm khách thuê mới", đơn trình báo của công ty Hai Bà Trưng nêu rõ.

Công ty Hai Bà Trưng cho biết đã nhiều lần gửi văn bản đến ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (Shark Thuỷ) – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Anh ngữ Apax nhưng chưa nhận được hồi đáp. 

Vừa huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, công ty của Shark Thuỷ bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021 - Ảnh 3.

Chủ tịch Công ty Anh ngữ Apax nổi tiếng với vai trò Nhà đầu tư trên chương trình Shark Tank Việt Nam

Chia sẻ bên lề với người viết, một đại diện của Apax English cho biết do phía đối tác ban đầu đồng ý giảm 30% phí thuê mặt bằng, nhưng ở thời điểm hiện tại công ty không "gồng" được nữa nên trả lại mặt bằng tại CDC Lê Đại Thành, tuy nhiên khi Apax trả mặt bằng trước hạn thì công ty Hai Bà Trưng không giảm phí nữa.

Vừa huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, công ty của Shark Thuỷ bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021 - Ảnh 4.

Công văn đồng ý giảm tiền thuê của Hai Bà Trưng

Tính đến thời điểm hiện tại Apax có 132 cơ sở trên cả nước, trong giai đoạn Covid vừa qua 2 năm hệ thống này không mở cửa dạy học offline, tuy nhiên công ty vẫn cố gắng giữ mặt bằng vì các mặt bằng này đa phần ở các vị trí đắc địa, diện tích rộng và tiền thuê đắt. Phía Apax English đã gửi đề nghị đến CDC Lê Đại Hành xin giãn nợ thêm 6 tháng và chia đều khoản tiền nợ để trả hàng tháng nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía đối tác. 

Trong khi bị hụt nguồn thu do ảnh hưởng bởi Covid, Apax English vẫn đang phải tái cấu trúc tài chính, một mặt huy động trái phiếu để trả tiền lương nhân viên, tiền vận hành và tiền mua bản quyền các chương trình học, một mặt vẫn phải có nguồn thu để trả cho trái chủ đúng hạn, nên không thể trả hết tiền thuê một cục cho tất cả các mặt bằng. Đến thời điểm này, phía Apax English đánh giá khả năng 6 tháng tới cũng khó có thể có học sinh đi học offline được, và cân nhắc đóng một số mặt bằng đắt đỏ nếu các đối tác không đồng ý chia sẻ giảm phí.

Vừa huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, công ty của Shark Thuỷ bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021 - Ảnh 5.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2021 của Apax Holdings mới đây ghi nhận, doanh thu của Apax English/Apax Leaders đạt hơn 352 tỷ đồng, lợi nhuận quý 3 cũng như lũy kế 9 tháng năm 2021 của hệ thống Apax Holdings đều đạt mức tăng trưởng dương, bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến lĩnh vực giáo dục nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung.

Được biết, Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English/Apax Leaders) vừa phát hành thành công 30.000 trái phiếu theo hình thức riêng lẻ, tương đương 300 tỷ đồng, sau khi các nhà đầu tư hoàn thành thanh toán tiền mua trái phiếu mà Công ty này đã huy động trước đó kể từ ngày 24/8/2021. Đây là lần thứ hai Apax English/Apax Leaders phát hành thành công trái phiếu theo hình thức riêng lẻ kể từ khi thành lập. Trước đó, Apax English/Apax Leaders cũng đã phát hành lần đầu 2 triệu trái phiếu có tài sản đảm bảo (tương đương 200 tỷ đồng) vào ngày 23/02/2021.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm (ngày đáo hạn là 24/8/2024), với mức lãi suất cố định cho toàn bộ các kỳ tính lãi là 12,5%/năm. Tiền lãi trái phiếu được trả sau, định kỳ 3 tháng một lần. Đây là loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm bằng tài sản.

Trái chủ của Lô trái phiếu này là các nhà đầu tư trong nước, trong đó đáng lưu ý là có hai tổ chức đầu tư với tổng giá trị 154,36 tỷ đồng (chiếm 51,45% tổng số lượng trái phiếu), cụ thể là: Công ty Cổ phần quản lý quỹ Amber (Amber Capital) nắm giữ 80 tỷ đồng (tương đương 26,67%) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Ecapital nắm giữ 74,36 tỷ đồng (tương đương 24,79%), còn lại là gần 200 nhà đầu tư cá nhân, với tổng giá trị nắm giữ là 145,64 tỷ đồng (chiếm 48,55% tổng số lượng trái phiếu).

Đại diện Apax English/Apax Leaders cho biết, mục đích của việc phát hành trái phiếu lần này là nhằm tăng quy mô vốn hoạt động và cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp. Số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu lần này sẽ được Apax English/Apax Leaders sử dụng 60 tỷ đồng để nâng cấp sách theo hợp đồng mới, 120 tỷ đồng dùng để trả lương cho giáo viên, còn lại sẽ tiếp tục bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh nhằm đáp ứng các yêu cầu về tối ưu hoá vận hành và phục vụ hiệu quả chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong hiện tại cũng như các năm tiếp theo.

https://cafef.vn/vua-huy-dong-thanh-cong-300-ty-trai-phieu-cong-ty-cua-shark-thuy-bi-to-no-tien-thue-mat-bang-tu-thang-6-2021-20220121170216741.chn

Châu Cao

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên