MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vừa khiếm thị vừa khiếm thính, chàng trai 26 tuổi vẫn trở thành kỹ sư phần mềm cho Amazon với lương cơ bản ở mức 6 con số

27-04-2018 - 17:21 PM | Sống

Michael Forzano (26 tuổi) bị mù ngay từ sinh mới chào đời do tình trạng di truyền được gọi là bệnh Norrie. Anh còn phải sử dụng ốc tai điện tử sau khi mất thính giác vào lúc 5 tuổi nhưng gây ấn tượng với tài lập trình siêu đẳng.

Người bình thường dù muốn ứng tuyển vào vị trí trong một công ty công nghệ lớn đã khó, đối với một chàng trai mù và điếc một phần lại càng khó hơn. Thế nhưng chàng trai Michael Forzano lại làm nên thành tích đáng nể khi được nhận vào vị trí kỹ sư phần mềm trong nhóm tiếp cận bán lẻ của công ty công nghệ hàng đầu Amazon.

Mặc dù khiếm khuyết về thị giác nhưng điều này không thể ngăn cản Michael Forzano tạo dấu ấn tại công ty Amazon. Anh đảm nhận vai trò lập trình để giúp việc mua sắm trực tuyến dễ dàng tiếp cận hơn với những người khuyết tật.

Chàng trai 26 tuổi đã tham gia vào cuộc phỏng vấn của Amazon ngay khi anh tốt nghiệp đại học Binghamton. Michael Forzano từng theo học ở chuyên ngành khoa học máy tính và chơi Saxophone trong ban nhạc của trường.

Forzano kể lại rằng: "Tôi không mong đợi nhiều khi đến ứng tuyển ở Amazon. Tôi không nói trước với họ rằng tôi bị mù".

Khi bước vào cuộc phỏng vấn, Michael Forzano tiết lộ rằng anh bị mù và yêu cầu sử dụng máy tính xách tay cá nhân của mình thay vì một tấm bảng để viết code. Amazon đã chấp thuận và vô cùng ấn tượng với kỹ năng lập trình của anh, rồi sau đó đã đưa ra lời mời Forzano đến làm việc tại công ty.

Theo trang web công việc Glassdoor, vị trí kỹ sư phần mềm ở Amazon có lương cơ bản trung bình ở mức 6 con số.

Vừa khiếm thị vừa khiếm thính, chàng trai 26 tuổi vẫn trở thành kỹ sư phần mềm cho Amazon với lương cơ bản ở mức 6 con số - Ảnh 1.

Forzano nhớ lại: "Khi tôi thông báo với mẹ về việc mình đã được nhận. Bà bật khóc ngay trên điện thoại".

Anh chia sẻ rằng trong cộng đồng người mù trực tuyến, một số người là lập trình viên và họ làm điều này giống như sở thích chứ không phải là một công việc.

Một trong số họ đã hướng dẫn anh lập trình trò chơi. Trong đó, Forzano quan tâm nhiều hơn đến việc lập trình các trò chơi âm thanh, bằng việc sử dụng các hiệu ứng âm thanh và điều khiển bằng bàn phím để những người khiếm thị có thể chơi chúng. Anh đã tham gia vào lập trình từ đó và tự mình trau dồi các kỹ năng.

Nhiều năm sau, kỹ sư một lần nữa sử dụng những kỹ năng công nghệ này để giúp đỡ người khuyết tật.

Để lập trình tại Amazon, Forzano sử dụng máy tính xách tay có phần mềm đọc màn hình, cho phép người mù hoặc khiếm thị đọc văn bản thông qua các tín hiệu âm thanh.

Chàng trai 26 tuổi này cũng cộng tác với các nhóm khác tại công ty và có thể đưa ra những phản hồi chất lượng bởi vì anh có "bản đồ tư duy tốt về cấu trúc các mã".

Hiện nay, Michael Forzano đang sống ở Seattle với chú chó chỉ đường Delta. Anh chia sẻ: "Tôi thực sự may mắn khi được làm việc tại Amazon và có thể sống cuộc sống giống như bất cứ người bình thường nào khác".

Vân Anh

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên