MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Vua lừa” Bernie Madoff xin Tổng thống Trump giảm án tù

26-07-2019 - 09:07 AM | Tài chính quốc tế

Madoff bị kết án 150 năm tù giam vào năm 2009 do vai trò chủ mưu vụ lừa đảo Ponzi lớn nhất lịch sử...

Ông trùm lừa đảo khét tiếng Bernie Madoff, "đạo diễn" vụ lừa đảo theo mô hình kim tự tháp (Ponzi) lớn nhất lịch sử, đang xin Tổng thống Donald Trump giảm án tù từ mức 150 năm.

Trang CNN Business dẫn thông tin từ website của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Madoff đã viết đơn xin giảm án, và đơn này đang trong tình trạng chờ xử lý. Hiện chưa rõ đến khi nào thì ông Trump sẽ đưa ra câu trả lời.

Madoff, hiện 81 tuổi, bị bắt vào tháng 12/2008, sau khi công ty quản lý tài sản mà ông này điều hành ở Manhattan, New York bị phát giác thực chất là một chương trình lừa đảo Ponzi hút số tiền lên tới 65 tỷ USD từ hàng nghìn nạn nhân.

Trong quá trình xét xử, Madoff đã nhận tội đối với 11 cáo buộc liên quan đến các tội rửa tiền, khai man và làm giả tài liệu. Ông này bị kết án 150 tù giam và bắt đầu thụ án từ tháng 7/2009.

Sau đó, tài sản của nhà Madoff bị đem bán đấu giá. Chính phủ Mỹ cũng thành lập một quỹ ủy thác để thu hồi số tiền 17,5 tỷ USD mà công ty của Madoff đã rót vào các vụ đầu tư.

Đến nay, quỹ ủy thác có tên The Madoff Recovery Initiative này đã trả lại 11,76 tỷ USD cho hàng nghìn nạn nhân. Một quỹ khác cũng đã trả lại được khoảng 2 tỷ USD cho những người là nạn nhân của Madoff.

Một trong hai người con của Madoff là Mark đã tự vẫn vào năm 2010. Người con còn lại của "vua lừa" là Andrew qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2014.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi vào năm 2013, Madoff nói với CNN từ nhà tù rằng bản thân "chịu trách nhiệm cho cái chết của con trai tôi Mark, và đó là một việc rất, rất khó khăn".

"Tôi sống cùng với điều đó. Tôi sống trong ân hận, trong nỗi đau mà tôi đã gây ra cho mọi người, bao gồm gia đình tôi và các nạn nhân", ông nói.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Trở lên trên