MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vừa ra mắt turbin gió lớn nhất thế giới với sải cánh quét qua diện tích rộng gấp 9 sân bóng đá, Trung Quốc tuyên bố: Sẵn sàng ‘hô biến’ to hơn nữa

02-04-2023 - 12:27 PM | Tài chính quốc tế

Vừa ra mắt turbin gió lớn nhất thế giới với sải cánh quét qua diện tích rộng gấp 9 sân bóng đá, Trung Quốc tuyên bố: Sẵn sàng ‘hô biến’ to hơn nữa

Công ty Trung Quốc này từng cho ra mắt turbin gió có sải cánh dài hơn 140m.

Theo công ty công nghệ năng lượng Ming Yang Smart Energy Group Ltd., họ đã sẵn sàng để sản xuất các turbin gió khổng lồ hơn nữa.

Đầu năm nay, công ty này đã cho ra mắt turbin gió lớn nhất thế giới. Cỗ máy ngoài khơi có những cánh quạt dài 140m, khi quay sẽ quét qua diện tích rộng hơn 9 sân bóng đá. Turbin này sẽ có công suất tối đa 18 megawatt, sản xuất đủ điện để cung cấp hàng năm cho 96.000 người.

Chủ tịch Zhang Chuanwei của công ty Ming Yang trả lời báo giới rằng: “Các turbin gió có xu hướng ngày càng to hơn, cho dù ở đất liền hay ngoài khơi”. Các thiết kế cũng có thể cho phép chúng thích nghi với điều kiện đặc thù của từng khu vực.

Việc triển khai các thiết bị khổng lồ có thể giúp giảm số lượng turbin tại các trang trại gió, từ đó giảm chi phí dự án. Các sản phẩm có kích thước khổng lồ cũng ngày càng được ưa chuộng hơn trong nhiều dự án ngoài khơi và các trung tâm năng lượng sạch khổng lồ.

Theo ông Zhang, các turbin lớn rất phù hợp cho các dự án sa mạc của Trung Quốc. Việc vận chuyển cánh quạt qua các khu vực dân cư thưa thớt cũng sẽ dễ dàng hơn. Trong khi đó, các dự án ở nông thôn, miền núi sẽ cần những turbin nhỏ hơn hoặc sản xuất theo kích thước riêng.

Ngành công nghiệp gió của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn tăng trưởng tốc độ cao. Chúng được thúc đẩy bởi các trung tâm năng lượng sạch mới, cũng như các dự án phát triển trang trại ngoài khơi. Ông Zhang nói: “Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền trung ương và địa phương, năng lượng tái tạo ở Trung Quốc chỉ có thể phát triển tốt hơn và quy mô thị trường sẽ lớn hơn”.

Vừa ra mắt turbin gió lớn nhất thế giới với sải cánh quét qua diện tích rộng gấp 9 sân bóng đá, Trung Quốc tuyên bố: Sẵn sàng ‘hô biến’ to hơn nữa - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành gió. Nguồn: BloombergNEF

Hoạt động lắp đặt turbin gió toàn cầu được dự báo sẽ phục hồi vào năm 2023. Mỹ đang tăng tốc áp dụng năng lượng tái tạo và Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các mục tiêu khí hậu.

Theo Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu, khoảng 115 gigawatt công suất sẽ được bổ sung trong năm nay, tăng mạnh so với 78 gigawatt vào năm 2022.

Theo Bloomberg

Thiên Di

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên