MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vừa thông báo “chia tay” Ronaldo, các chủ sở hữu cân nhắc bán cả Manchester United

23-11-2022 - 09:54 AM | Tài chính quốc tế

Vừa thông báo “chia tay” Ronaldo, các chủ sở hữu cân nhắc bán cả Manchester United

Các chủ sở hữu của Manchester United đang cân nhắc những lựa chọn chiến lược, có thể dẫn tới việc bán cả câu lạc bộ bóng đá với bề dày thành tích này.

Theo Bloomberg, gia đình Glazer đang làm việc với các cố vấn tài chính trong quá trình cân nhắc các lựa chọn. Điều này có thể dẫn đến việc bán một phần câu lạc bộ hoặc các khoản đầu tư và cơ sở hạ tầng của đội bóng. “Quỷ đỏ thành Manchester” cũng đã xác nhận thông tin này trong một tuyên bố hôm 22/11, cùng ngày họ thông báo chấm dứt hợp đồng với danh thủ Cristiano Ronaldo.

“Khi chúng tôi tìm cách tiếp tục xây dựng dựa trên những thành công lịch sử của câu lạc bộ, hội đồng quản trị đã cho phép đánh giá kỹ lưỡng các lựa chọn thay thế chiến lược. Chúng tôi sẽ đánh giá tất cả các lựa chọn để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ phục vụ tốt nhất cho người hâm mộ của mình”, Avram Glazer và Joel Glazer, đồng chủ tịch điều hành và giám đốc của Manchester United, cho biết trong một tuyên bố.

Tập đoàn Raine đang tư vấn cho MU trong quá trình này. Rothschild and Co. đóng vai trò cố vấn tài chính cho gia đình Glazer.

Cổ phiếu của MU niêm yết tại Mỹ đã tăng tới 19% sau khi Sky News đưa tin đầu tiên về kế hoạch bán MU của gia đình Glazer. Cuối phiên, cổ phiếu này đóng cửa với mức tăng 15% lên 14,94 USD/cổ.

Hồi tháng 8, Bloomberg đưa tin rằng nhà Glazer đã xem xét bán cổ phần MU và thỏa thuận này có thể dẫn tới việc câu lạc bộ được định giá 6 tỷ USD. Thực tế, việc bán toàn bộ hoặc một phần MU có thể là thương vụ hấp dẫn các nhà đầu tư tên tuổi. Hồi tháng 5, câu lạc bộ Chelsea đã được bán cho một tỷ phú người Mỹ là Todd Boehly và công ty cổ phần tư nhân Clearlake Capital trong một thỏa thuận trị giá 4,25 tỷ bảng (khoảng 5 tỷ USD).

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiềm năng chắc hẳn sẽ phải suy nghĩ khi MU vừa sa thải cầu thủ nổi tiếng nhất của mình, Cristiano Ronaldo, trong một vụ việc không thể lùm xùm hơn. Đã xảy ra một cuộc cãi vã công khai giữa ban lãnh đạo MU và một trong những huyền thoại của sân Old Trafford. Sự việc ngã ngũ hôm 22/11 sau khi cả đôi bên đạt thỏa thuận chung để Ronaldo rời đi.

Tuyên bố chính thức của đội bóng cho thấy việc Ronaldo rời đi có hiệu lực ngay lập tức. Cầu thủ người Bồ Đào Nha trở lại MU trong mùa giải năm 2021-2022 sau khi chơi ở Tây Ban Nha và Italy trong suốt nhiều năm.

“Câu lạc bộ cám ơn vì những đóng góp to lớn của anh ấy trong 2 lần đầu quân ở Old Trafford. Mọi người ở MU vẫn tập trung vào việc tiếp tục phát triển đội bóng dưới thời Erik ten Hag và làm việc cùng nhau để mang lại thành tích tốt”, tuyên bố chính thức của MU có đoạn.

Trở lại với tình hình của MU, Malcolm Glazer, người đã qua đời, mua lại câu lạc bộ vào năm 2005 với đòn bảy tài chính. Điều này khiến đội bóng phải gánh những khoản nợ khổng lồ. Trong khi đó, gia đình Glazer phải đối mặt với sự nghi ngờ từ những cổ động viên kỹ tính.

Trong những năm đầu dưới quyền sở hữu của Glazer, đội bóng liên tiếp giành được các doanh hiệu dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên, Sir Alex Ferguson. Thành tích tốt phần nào làm nguôi ngoai những người hâm mộ. Tuy nhiên, sau khi ông Ferguson nghỉ hưu năm 2013, MU đã lao dốc. Những khoản tiền đầu tư, các huấn luyện viên được thay thế chỉ mang về cho họ những danh hiệu khiêm tốn.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Từ Khóa:
Trở lên trên