TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vừa tuyên bố "không sở hữu bất kỳ ngôi nhà nào", Elon Musk đã bán 7 căn biệt thự và "đút túi" gần 130 triệu đô

12-03-2022 - 11:06 AM | Tài chính quốc tế

Vừa tuyên bố "không sở hữu bất kỳ ngôi nhà nào", Elon Musk đã bán 7 căn biệt thự và "đút túi" gần 130 triệu đô

Từ tháng 6/2020 đến tháng 11/2021, Elon Musk đã bán toàn bộ 7 ngôi nhà mà ông sở hữu với tổng giá trị khoảng 127,9 triệu USD, lãi khoảng 25 triệu USD.

Đã gần 2 năm kể từ khi Elon Musk công bố kế hoạch bán gần như toàn bộ tài sản của mình, bao gồm cả bất động sản. Ngày 1/5/2020, ông đăng tải dòng tweet: "Tôi sẽ không sở hữu bất kỳ căn nhà nào". Vị tỷ phú này cho đến nay cũng bán 7 trong số các căn nhà ông từng sở hữu ở California.

Từ tháng 6/2020 đến tháng 11/2021, Musk đã bán toàn bộ 7 ngôi nhà mà ông sở hữu với tổng giá trị khoảng 127,9 triệu USD, lãi khoảng 25 triệu USD, dù có thể ông đã thế chấp một số căn ở thời điểm đó, theo PropertyShark và hồ sơ công khai.

Những người mua bao gồm Kirill Evstratov - nhà sáng lập và CEO 37 tuổi của công ty fintech Unlimint, nhà phát triển bất động sản Ardie Tavangarian và tỷ phú người Trung Quốc, nhà sáng lập NetEase - William Ding. Musk đã bán ngôi nhà từng thuộc sở hữu của cố diễn viên kiêm đạo diễn Gene Wilder cho cháu trai 53 tuổi của ông Wilder là Jordan Walker-Pearlman.

Evstratov đã chi 30 triệu USD hồi tháng 2 để mua căn biệt thự ở Hillsborough của Musk, Ông cho biết: "Tôi vẫn có ý định sở hữu căn nhà". Unlimint - công ty có trụ sở ở London, đang có kế hoạch mở văn phòng ở San Francisco vào cuối năm nay nhưng Evtratov nói rằng căn nhà này thuộc mục đích sử dụng của riêng ông.

Người dân xung quanh cho biết kể từ khi Evstratov mua, căn bất động sản ở Hillsborough gần như hoàn toàn yên tĩnh và ít xe cộ qua lại quanh đây. Đây là sự thay đổi lớn so với những bữa tiệc ồn ào kéo dài hàng tháng và sự xuất hiện liên tục của những chiếc Tesla khi Musk sở hữu ngôi nhà.

Trong số những người mua, Walker-Pearlman ít can thiệp vào kiến trúc ngôi nhà nhất, ngay cả cách trang trí. Ông chỉ mua thêm một số đồ nội thất kể từ tháng 10/2020. Đây cũng là thời điểm ông mua ngôi nhà ở Bel-Air với giá 7 triệu USD. Walker-Pearlman tình cờ bắt gặp ngôi nhà được rao bán trên sàn giao dịch bất động sản, sau đó ông gửi một bức thư cho Musk xem liệu ông ấy có quyết định bán cho mình hay không. Thương vụ mua bán này được thực hiện sau 4 tháng thương lượng.

4 trong số những ngôi nhà của Musk ở Bel-Air đã "về tay" Tavangarian (63 tuổi), nổi tiếng với những căn biệt thự đồ sộ ở LA. Ông đã chi khoảng 62 triệu USD vào tháng 12/2020 cho những ngôi nhà này, vốn nằm trên 2 con phố khác nhau được xây dựng với phong cách thuộc địa cho đến kính hiện đại. Giữa 2 khu phố này là một khu đất trống có độ dốc lớn.

Trong khi đó, Musk cho biết ông chỉ sống trong một ngôi nhà đi thuê từ SpaceX trị giá khoảng 50.000 USD, gần biên giới Mexico và khu thử nghiệm tên lửa của công ty. Được biết, vị tỷ phú đã phủ nhận thông tin cho rằng ông đang tìm mua bất động sản ở Austin (Texas) và Tahoe (California).

Địa điểm: Hillsborough, California

Giá khi Elon Musk mua: 23,364 triệu USD

Giá khi Elon Musk bán: 30 triệu USD

Người mua: Kirill Evstratov

Vừa tuyên bố không sở hữu bất kỳ ngôi nhà nào, Elon Musk đã bán 7 căn biệt thự và đút túi gần 130 triệu đô  - Ảnh 1.

Evstratov là người sở hữu mới của căn biệt thự này vào tháng 11/2021. Tọa lạc trên một đỉnh đồi với nhiều cây xanh, cách San Francisco khoảng 20 phút về phía nam và nằm ở phía bắc Thung lũng Silicon, căn nhà này từng được 1 gia tộc sở hữu trong 150 năm.

Ngôi nhà được trang trí theo phong cách Đại Trung Hải, rộng khoảng gần 1.500 m2 trên một mảnh đất có diện tích 192 hecta, gồm 5 phòng ngủ, 1 phòng khiêu vũ và 1 phòng cắm hoa. Trước khi Musk mua vào năm 2017, căn nhà này thuộc sở hữu của bá tước Christian de Guigné - thành phần trong giới quý tộc Pháp. Gia đình ông de Guigné cho biết căn biệt thự được thiết kế bởi các kiến trúc sư Bliss & Faville vào khoảng năm 1912.

Evstratov là chủ sở hữu mới nhất. Ông sở hữu một công ty phần mềm nhỏ ở Hong Kong, chuyên về phần mềm thanh toán cho các ngành khác nhau. Ông bắt đầu thành lập Cardpay vào năm 2009 và đổi tên thành Unlimint vào năm 2020.

Evstratov biết đến khu Bay Area từ khi còn sống ở Palo Alto để theo học trường kinh doanh của Đại học Stanford. Ông cho biết, trải nghiệm này đóng vai trò lớn trong quyết định mua lại ngôi nhà của Musk. Ông chia sẻ: "Tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời khi sống tại đó. Tôi đã gặp những người tuyệt vời mà mình vẫn đang giữ quan hệ và học hỏi từ những vị giáo sư đầy kinh nghiệm."

Địa điểm: Los Angeles

Giá khi Elon Musk mua: 6,75 triệu USD

Giá khi Elon Musk bán: 7 triệu USD, với khoản vay 6,7 triệu USD cho người mua

Người mua: Jordan Walker-Pearlman và Elizabeth Hunter

Vừa tuyên bố không sở hữu bất kỳ ngôi nhà nào, Elon Musk đã bán 7 căn biệt thự và đút túi gần 130 triệu đô  - Ảnh 2.

Khu bất động sản ở Bel-Air này có diện tích bao gồm cả trang trại, nhà nhỏ cho khách là 256 m2. Ngôi nhà từng thuộc sở hữu của ông Wilder - người đã mua vào năm 1976 với giá 314.000 USD. Elon Musk Revocable Trust đã mua lại vào năm 2013. Nằm phía trên Bel-Air Country Club, ngôi nhà này tọa lạc ở đối diện căn biệt thự mà Elon Musk ở vào thời điểm đó. Ông sử dụng ngôi nhà để tổ chức các bữa tiệc và trường Ad Astra mà ông thành lập cho các con theo học từng được đăng ký ở địa chỉ này.

Khi còn nhỏ, Walker-Pearlman từng sống với chú của mình tại ngôi nhà này vào mùa hè và một vài tháng khác trong năm. Ông chia sẻ rằng ông có nhiều kỷ niệm với ngôi nhà này. Bởi vậy, khi một người bạn gửi cho ông về dòng tweet rằng Musk muốn giữ nguyên kiến trúc của ngôi nhà, Walker-Pearlman đã liên hệ với Musk ngay lập tức.

Musk đã đồng ý bán ngôi nhà cho Walker-Pearlman và vợ ông với giá 7 triệu USD, thông qua "chứng từ ủy thác và chuyển nhượng hợp đồng cho thuê", đồng ý cho cặp đôi này vay 6,7 triệu USD.

Địa điểm: Los Angeles

Giá khi Elon Musk mua: 54,95 triệu USD cho 4 ngôi nhà

Giá khi Elon Musk bán: tổng giá trị 61,88 triệu USD

Người mua: Ardie Tavangarian

Vừa tuyên bố không sở hữu bất kỳ ngôi nhà nào, Elon Musk đã bán 7 căn biệt thự và đút túi gần 130 triệu đô  - Ảnh 3.

Năm 2015, Musk đã chi 20 triệu USD cho ngôi nhà 6 phòng ngủ, rộng khoảng 653m2 trên khu đất rộng 138 hecta ở Bel-Air thông qua Camellia Ranch LLC. Được xây dựng vào 1954, ngôi nhà này đã được bán với giá 5,087 triệu USD trước khi có chủ sở hữu mới là Musk.

Cùng năm đó, Duck Duck Goose - công ty trách nhiệm hữu hạn có cùng địa chỉ với Musk Foundation và trụ sở chính của SpaceX, đã mua ngôi nhà 1 tầng trên con phố liền kề với giá 4,3 triệu USD. 1 năm sau, công ty khác của Musk đã mua 1 căn nhà lớn, chưa hoàn thiện và sau đó hơn 2 năm, công ty khác có mối liên hệ với SpaceX đã mua căn nhà có kiến trúc thuộc địa, gạch trắng ngay cạnh đó.

Cả 3 ngôi nhà đều tọa lạc ở cuối phố, khu đất gồm 5 căn nhà. Điều này khiến người dân xung quanh băn khoăn liệu có phải Musk muốn "chiếm trọn" khu cuối phố hay không.

Tavangarian đến Mỹ với tư cách là một học sinh trao đổi khi mới 15 tuổi. Ông đến LA để theo học Học viện Kiến trúc Nam California và nổi tiếng với việc bán những ngôi nhà siêu sang. Năm 2019, một ngôi nhà mà ông xây dựng ở khu Bel-Air đã được bán cho một nhà tài phiệt Trung Quốc với giá 75 triệu USD. Tháng 7/2021, ông đã bán một ngôi nhà với giá 83 triệu USD.

Địa điểm: Los Angeles

Giá khi Elon Musk mua: 17 triệu USD

Giá khi Elon Musk bán: 29 triệu USD

Người mua: William Ding

Vừa tuyên bố không sở hữu bất kỳ ngôi nhà nào, Elon Musk đã bán 7 căn biệt thự và đút túi gần 130 triệu đô  - Ảnh 4.

Năm 2012, sau 3 năm thuê ngôi nhà này, Elon Musk Revocable Trust đã mua lại dinh thự phong cách thuộc địa rộng 1880 m2 với 7 phòng ngủ và 13 phòng tắm này từ Mitchell Julis - đồng sáng lập quỹ phòng hộ Canyon Capital Advisors.

Căn nhà này nằm trên khu đất rộng gần 7 hecta, được Musk sử dụng làm nhà ở chính, bao gồm 1 sân tennis ngoài trời, 5 nhà để xe, 1 bể bơi và spa, phòng gym và khu dành cho khách. Ngôi nhà được thiết kế như điền trang khu vực đồng quê ở Pháp, có 1 thư viện 2 tầng và hầm rượu với 1.000 chai.

Tháng 6/2020, Musk đã bán ngôi nhà cho ông Ding. Ding sở hữu khối tài sản khoảng 26 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tham khảo WSJ

https://cafef.vn/vua-tuyen-bo-khong-so-huu-bat-ky-ngoi-nha-nao-elon-musk-da-ban-7-can-biet-thu-va-dut-tui-gan-130-trieu-do-20220312110539939.chn

Chi Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên