MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vùng mía nguyên liệu giảm, nhà máy đường gặp khó

22-06-2019 - 16:29 PM | Thị trường

Do thua lỗ nhiều, người trồng mía ở Hậu Giang đã chuyển sang trồng các loại cây ăn trái khác, tình trạng này khiến cho các nhà máy đường gặp khó.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần mía đường Cần Thơ (Casuco), niên vụ năm 2018-2019, Công ty chỉ ép được gần 591.700 tấn mía, giảm gần 38%, sản lượng mía ép giảm hơn 37% và lượng đường thu được hơn 50.500 tấn, giảm 43,5% so với niên vụ trước đó.

Giá thành sản xuất đường của Công ty cao nên khó cạnh tranh với đường nhập khẩu, nhất là phải đối đầu với đường lậu. Dự báo trong niên vụ này, 2 nhà máy đường của Công ty sẽ thiếu mía nguyên liệu để ép vì diện tích mía tại tỉnh Hậu Giang hiện đã giảm chỉ còn hơn 6.000ha, tương đương khoảng 400.000 tấn mía nguyên liệu.

Vùng mía nguyên liệu giảm, nhà máy đường gặp khó - Ảnh 1.

Diện tích mía ở Hậu Giang chỉ còn hơn 6000 ha.

Trước những khó khăn trên, ông Nguyễn Đức Kiên- Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội đề nghị, thời gian tới, Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ phải xác định rõ mục tiêu sản xuất như thế nào để cùng địa phương quy hoạch diện tích vùng mía nguyên liệu và có những giải pháp hỗ trợ người dân tiếp tục trồng mía cung cấp đủ sản lượng sản xuất.

Về phía địa phương, ngành chức năng nên nghiên cứu hướng sản xuất, thu hoạch để đưa cơ giới hóa vào ruộng mía thành công nhằm giảm giá thành sản xuất. Về phía đoàn sẽ báo cáo Quốc hội để có giải pháp hỗ trợ phù hợp cho ngành mía đường và giúp nông dân tiếp tục duy trì cuộc sống bằng nghề trồng mía.

Theo Tấn Phong

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên