MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vướng mắc tại loạt dự án của Bách Đạt An: Cưỡng chế nợ thuế

25-05-2023 - 14:45 PM | Doanh nghiệp

Trước việc Công ty Bách Đạt An nợ thuế, Cục thuế Quảng Nam đã có biện pháp thu hồi nợ thuế, cưỡng chế sử dụng hóa đơn và đang áp dụng biện pháp cưỡng chế nợ thuế.

Thông tin trên vừa được đại diện Cục thuế Quảng Nam nêu ra tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn chủ trì.

Theo đó, tại buổi tiếp công dân định kỳ, đại diện các hộ dân mua đất nền tại 3 dự án Khu đô thị số 7B mở rộng, khu đô thị Bách Đạt và khu đô thị Hera Complex Riverside, thêm một lần nữa bày tỏ sự bức xúc đối với chủ đầu tư là Công ty CP Bách Đạt An.

Vướng mắc tại loạt dự án của Bách Đạt An: Cưỡng chế nợ thuế - Ảnh 1.

Đại diện các hộ dân mua đất nền bày tỏ sự bức xúc đối với chủ đầu tư là Công ty CP Bách Đạt An.

Các hộ dân phản ánh, sau 3 năm kể từ khi 3 bản án được tuyên với nội dung Công ty CP Bách Đạt An tiếp tục thi công hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thực hiện nghĩa vụ tài chính để ra sổ cho gần 1.000 lô đất nền của gần 800 hộ dân có quyền lợi liên quan, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn không thực hiện dự án và hoàn thành nghĩa vụ tài chính để bàn giao sổ đỏ cho khách hàng.

Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Nam thông tin, đối với dự án khu đô thị 7B mở rộng, đơn vị chưa nhận được hồ sơ giao đất của Công ty CP Bách Đạt An vì vướng bồi thường và đây là trách nhiệm của thị xã Điện Bàn.

Về dự án khu đô thị Bách Đạt đã giao 2/3 diện tích nhưng vẫn còn nợ tiền thuế. Vì vậy, thời gian tới sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng dùng biện pháp để doanh nghiệp nộp tiền và ra sổ đỏ cho dân.

Đại diện Cục thuế Quảng Nam cho biết từ khi Công ty CP Bách Đạt An nợ thuế, đơn vị đã có biện pháp đôn đốc thu hồi nợ thuế, cưỡng chế sử dụng hóa đơn. Hiện nay, ngành Thuế địa phương đang áp dụng biện pháp cưỡng chế nợ thuế bằng cách ngừng sử dụng hóa đơn; đồng thời tiếp tục xác minh thông tin về tài sản của Công ty CP Bách Đạt An cũng như các cá nhân, tổ chức liên quan để có biện pháp cưỡng chế tiếp theo nhằm thu hồi nợ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn cho rằng vấn đề quan trọng là sự vào cuộc của các ngành liên quan, thể hiện trách nhiệm, thái độ giải quyết đối với kiến nghị, đề xuất của người dân.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế tỉnh và các cơ quan liên quan xem xét, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ, nếu không sẽ có biện pháp mạnh, cưỡng chế thuế với tinh thần khẩn trương; Sở Tài nguyên và Môi trường sớm kiểm tra lại thực trạng các dự án; Sở Kế hoạch - Đầu tư rà soát, đề xuất chủ trương gia hạn dự án với tinh thần làm nhanh, làm sớm.

Đối với thị xã Điện Bàn, ông Trần Anh Tuấn đề nghị họp xem xét, báo cáo UBND tỉnh chủ trương gia hạn các dự án, xây dựng kế hoạch giải phóng mặt bằng; đồng thời chỉ đạo doanh nghiệp chi trả kinh phí bồi thường.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng đang chuẩn bị các nội dung để tổ chức cuộc họp 4 bên nhằm giải quyết vụ việc.

Được biết, cách đây 2 tuần, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam thông báo kết luận của ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh, liên quan đến kiến nghị của người dân về dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị Hera Complex Riverside, Khu đô thị 7B mở rộng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, địa phương đã chỉ đạo quyết liệt để từng bước tháo gỡ khó khăn nhằm triển khai các dự án; không dung túng, chống lưng, bao che cho chủ đầu tư để triển khai dự án không đúng quy định của pháp luật.

Vướng mắc tại loạt dự án của Bách Đạt An: Cưỡng chế nợ thuế - Ảnh 2.

Dự án khu đô thị Hera Complex Riverside.

Những vướng mắc về thủ tục pháp lý đầu tư, quy hoạch, giải phóng mặt bằng đã được tháo gỡ; việc thực hiện các bản án có những chuyển biến tốt hơn; những tồn tại trong công tác thi hành án đã được tổng hợp, báo cáo Tổng cục Thi hành án để hướng dẫn, chỉ đạo. Quảng Nam luôn cầu thị, tiếp nhận thông tin, ý kiến của người dân để chỉ đạo triển khai thực hiện dự án…

Về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án trên, tỉnh Quảng Nam tập trung chỉ đạo để dự án triển khai hoàn thành, đảm bảo đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, giải quyết quyền lợi của người dân.

Tuy nhiên, các dự án này có nhiều vướng mắc. Trong đó có vấn đề về năng lực, trách nhiệm của chủ đầu tư, việc giải quyết quyền lợi giữa các bên có liên quan và công tác giải phóng mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Vì vậy, tỉnh Quảng Nam không thể xác định cụ thể thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lập thủ tục chuyển nhượng cho người dân. Quảng Nam chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án khi đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu công an tỉnh tiếp tục điều tra, theo dõi, thu thập thông tin, củng cố hồ sơ, tài liệu về các vi phạm của chủ đầu tư trong việc thực hiện các dự án, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo UBND tỉnh để định hướng chỉ đạo, giải quyết. Đồng thời khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc có những hành vi vi phạm đến mức phải xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Như VTC News nhiều lần đưa tin, 3 dự án tại thị xã Điện Bàn gồm: Khu đô thị số 7B mở rộng, khu đô thị Bách Đạt và khu đô thị Hera Complex Riverside xảy ra tranh chấp giữa Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (nhà môi giới). Đây là vụ tranh chấp bất động sản được coi là lớn bậc nhất miền Trung với khoảng 1.100 lô đất nền đã được bán ra, thu về khoảng 700 tỷ đồng.

Sau nhiều lần xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm, TAND các cấp đều bác đơn khởi kiện của Công ty CP Bách Đạt An, buộc doanh nghiệp này tiếp tục thực hiện hợp đồng, nhanh chóng triển khai các dự án, bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng mua đất tại dự án.


Theo Hải Yến/VTC

VTCnews

Trở lên trên