MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vượt Google, Amazon thành công ty có vốn hóa lớn thứ nhì ở Mỹ

21-03-2018 - 12:14 PM | Tài chính quốc tế

Đây là lần đầu tiên “đế chế” bán lẻ trực tuyến vượt qua “gã khổng lồ” tìm kiếm về giá trị vốn hóa thị trường...

Amazon.com ngày 20/3 đã trở thành công ty đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ nhì ở Mỹ. Đây là lần đầu tiên "đế chế" bán lẻ trực tuyến vượt qua Alphabet, công ty mẹ của "gã khổng lồ" tìm kiếm Google, về mức vốn hóa.

Hãng tin Reuters cho biết, cổ phiếu Amazon kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba với mức tăng 2,69%, đạt 1.586,51 USD/cổ phiếu, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty đạt 768 tỷ USD.

Đà tăng giá liên tục của cổ phiếu Amazon phản ánh niềm tin của giới đầu cơ ở Phố Wall đối với những nỗ lực mở rộng hoạt động của công ty vào các lĩnh vực như điện toán đám mây, thực phẩm…

Phiên này, cổ phiếu Alphabet hạ 0,39%, khiến giá trị vốn hóa thị trường giảm còn 762 tỷ USD.

Nguyên nhân chính dẫn tới phiên giảm giá này của cổ phiếu Alphabet là nỗi lo của giới đầu tư về việc cơ quan chức năng có thể siết chặt các quy định về bảo mật thông tin người dùng trong lĩnh vực công nghệ. Nỗi lo này gia tăng mấy ngày nay, kể từ khi mạng xã hội Facebook bị lộ đã để cho một công ty tư vấn chính trị thu thập dữ liệu cá nhân của 50 triệu người dùng.

Alphabet và Facebook hiện đang là hai công ty dẫn đầu về doanh thu quảng cáo trực tuyến. Trước đây, cả hai từng bị cơ quan chức năng chỉ trích về vấn đề bảo vệ sự riêng tư cho dữ liệu người dùng.

Cổ phiếu Amazon đã tăng 81% trong vòng 1 năm tính đến ngày thứ Hai tuần này, nhờ tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh và vững, khi mà mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và các doanh nghiệp sử dụng công nghệ điện toán đám mây ngày càng nhiều. Hiện nay, mảng Amazon Web Services đang dẫn đầu thị trường điện toán đám mây.

"Amazon đang dùng dòng tiền của mình để phát triển những lĩnh vực kinh doanh mới. Sẽ đến lúc họ tiến sát Apple về vốn hóa", ông Tim Ghriskey, Giám đốc chiến lược đầu tư thuộc Inverness Counsel, nhận định.

Vào tháng 2, Amazon vượt "đại gia" phần mềm Microsoft để trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ ba của Mỹ. Apple hiện vẫn đang là công ty đại chúng có mức vốn hóa "khủng" nhất, không chỉ ở Mỹ mà còn trên thế giới, với mức vốn hóa 889 tỷ USD.

Nếu giữ được đà tăng giá cổ phiếu như trong 1 năm qua, Amazon sẽ đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 8 năm nay - Reuters dự báo.

Cũng theo dự báo này, vốn hóa của Apple có thể đạt 1 nghìn tỷ USD sau Amazon khoảng 1 tháng, nếu cổ phiếu "quả táo" duy trì được tốc độ tăng 25%/năm của 1 năm qua.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Alphabet tăng 4%, nâng tổng mức tăng của 1 năm qua lên 26%.

Mức giá cổ phiếu mục tiêu bình quân mà giới phân tích đưa ra hiện nay đối với 3 công ty đồng nghĩa với vốn hóa 823 tỷ USD đối với Amazon, 914 tỷ USD đối với Alphabet, và 989 tỷ USD đối với Apple - theo dữ liệu của Reuters.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Trở lên trên