TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vượt mặt Mỹ, Anh trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng vắc xin chống Covid-19 của Pfizer

02-12-2020 - 15:35 PM | Tài chính quốc tế

Vượt mặt Mỹ, Anh trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng vắc xin chống Covid-19 của Pfizer

Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vắc xin chống Covid-19 của Pfizer/BioNTech và chúng sẽ được phân phối từ tuần tới.

"Chính phủ hôn nay đã chấp thuận khuyến nghị từ Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe độc lập (MHRA) để phê duyệt vắc xin chống Covid-19 mà Pfizer/BioNTech hợp tác phát triển. Nó sẽ được đưa vào sử dụng trên toàn Vương quốc Anh từ tuần tới", thông báo của Chính phủ Anh cho biết.

BioNTech, công ty công nghệ sinh học của Đức phát triển vắc xin cùng với Pfizer, cho biết họ đã sẵn sàng cung cấp những liều thuốc đầu tiên cho Vương quốc Anh. Trong khi đó, Albert Bourla, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pfizer, mô tả việc Anh cấp phép cho vắc xin của họ là "một khoảnh khắc lịch sử".

"Sự chấp thuận của Vương quốc Anh ngày hôm nay đánh dấu mốc lịch sử trong cuộc chiến chống Covid-19. Giấy phép này là một trong những mục tiêu đầu tiên chúng tôi hướng tới khi tuyên bố rằng khoa học có thể chiến thắng Covid-19. Chúng tôi hoan nghênh MHRA vì họ đánh giá cẩn trọng vắc xin và có hành động kịp thời để bảo vệ người dân Vương quốc Anh", ông Bourla cho biết.

Phía Pfizer cũng dự đoán sẽ có nhiều quốc gia phê duyệt loại thuốc của họ trong thời gian tới. Hiện tại, công ty đang tập trung vào nỗ lực sản xuất vắc xin nhằm có những lọ thuốc chất lượng cao trong bối cảnh hàng chục nghìn người được xác định nhiễm Covid-19 mỗi ngày.

Mỹ hiện vẫn chưa cấp phép cho thuốc chống Covid-19 của Pfizer/BioNTech. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết một lô thuốc lớn đã được vận chuyển tới Mỹ cuối tuần trước. Chúng sẽ chỉ chờ cái gật đầu của cơ quan quản lý để chính thức tiếp cận những người thường xuyên phải đương đầu với virus corona ở Mỹ.

Khi vắc xin đã chứng minh được hiệu quả, các nhà chức trách phải giải bài toán vận tải khổng lồ để đưa vắc xin tiếp cận người dân. Trong khi đó, việc vắc xin cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh hơn rất nhiều so với nhiệt độ của tủ lạnh thông thường khiến việc vận chuyển vắc xin của Pfizer/BioNTech trở nên khó khăn hơn.

Với 2 liều tiêm, sẽ cần 14 tỷ lọ vắc xin để giúp cả thế giới chống lại đại dịch Covid-19. Đây sẽ trở thành chiến lịch không vận lớn chưa từng có trong lịch sử ngành y tế toàn cầu. Trong thời điểm ban đầu, vắc xin cũng sẽ chỉ đến được với những đối tượng nguy cơ cao. Cả thế giới có thể vẫn phải tiếp tục chờ đợi cho tới khi vắc xin chống Covid-19 trở nên phổ dụng.

Ngoài Pfizer/BioNTech, nhiều nhà sản xuất vắc xin khác cũng đang đẩy nhanh tốc độ cho ra sản phẩm của riêng mình. Một trong số đó là Moderna. Không chỉ hiệu quả hơn so với vắc xin của Pfizer/BioNTech, thuốc mà Moderna tạo ra không cần bảo quản ở nhiệt độ quá sâu. Điều đó có nghĩa rằng các tủ lạnh thông thường cũng có thể được sử dụng để bảo quản loại thuốc này.

Việc các loại vắc xin dễ bảo quản sẽ tạo ra khác biệt lớn khi cả thế giới cố gắng phổ cập vắc xin chống Covid-19. Tuy nhiên, trong thời điểm ban đầu, bất cứ loại vắc xin nào được chứng minh hiệu quả vẫn sẽ được các quốc gia săn đón, nhất là khi số ca mắc Covid-19 mới liên tiếp phá đỉnh. Vắc xin vẫn là hy vọng duy nhất để cuộc sống có thể trở lại bình thường.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên