MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam

29-01-2022 - 15:24 PM | Thị trường

Tiểu thương chọn nhiều giống đào tốt, chi đến 70 triệu đồng mỗi chuyến xe để đem vào thị trường miền Nam. Thế nhưng, dù là đào "tiến vua" hay đào thường đều ế khách.

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam - Ảnh 1.

Đào thất thốn (đào tiến Vua) là giống đào rất khó chăm sóc và chậm lớn. Cây đào trồng cả chục năm nhưng chỉ cao không quá đầu gối. Không những thế, nó còn khoác trên mình vẻ ngoài thô ráp. Hoa của cây đào này mọc từ thân, có thể nở cả tháng không tàn. Hoa đào thất thốn có màu đỏ thắm, nhụy vàng, những hoa kép có thể xuất hiện 50 - 70 cánh, khi bung nở có đường kính từ 4-5 cm.

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam - Ảnh 2.

Vẻ đẹp lạ của đào thất thốn thường được săn lùng trong giới các đại gia chơi đào. Thế nhưng tại chợ hoa xuân Nhâm Dần 2022 (Biên Hòa - Đồng Nai) năm nay đào thất thốn mini chỉ có giá giao động từ 1-2 triệu đồng/cây. Đào tiến vua mất giá và chịu sự "lạnh nhạt" từ các tay chơi vì không ra hoa.

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam - Ảnh 3.

Ông Thanh chia sẻ kinh tế năm nay khó khăn nên không có đủ điều kiện chăm sóc, giúp cây ra hoa tốt nên loại đào này khá mất giá, không được nhiều người chọn mua.

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam - Ảnh 4.

Không chỉ đào "vua" mất giá mà các "thần dân" khác cũng khó chiều lòng được khách mua. Gia đình anh Mạnh Hùng đã buôn bán 6 năm tại chợ hoa xuân. Thế nhưng năm nay vì chần chừ trong việc đem đào vào miền Nam để bán khiến 120 gốc đào Thái Bình của anh đang khó tiêu thụ. Anh Hùng chia sẻ: "Năm nay vì tình hình Covid-19 vẫn đang căng thẳng, gia đình anh phải khó khăn lắm mới đưa ra quyết định liều mình đưa đào nam tiến. Muộn màng trong lựa chọn khiến anh mất đi vị trí đẹp ở chợ hoa".

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam - Ảnh 5.

Năm nay giá bán đào của gia đình anh Hùng cũng chỉ giao động từ 900.000 đồng/gốc đến 1,3 triệu đồng/gốc như mọi năm. Có những cây đào ghép quý hiếm và tốn công chăm sóc hơn như gốc đào rừng ghép với mắt đào Nhật Tân có giá từ 8 - 12 triệu đồng, đào phai ghép với đào bích có giá khoảng 10 triệu đồng/ cây.

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam - Ảnh 6.

Tương tự như gia đình anh Hùng, 170 gốc đào Bắc Ninh của gia đình anh Thanh cũng đang nhận được sự lạnh nhạt của người mua. Anh Thanh chia sẻ trung bình, anh phải bỏ ra 70 triệu để thuê một chuyến xe vào Đồng Nai, chưa tính chi phí chăm sóc và thuê mặt bằng. Trái ngược với hy vọng Tết này về sớm, chiều ngày 26 âm lịch gian hàng nhà anh vẫn còn tồn 90 gốc.

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam - Ảnh 7.

Tại gian hàng của gia đình ông Văn Mạnh (65 tuổi) hiện còn 300 gốc đào đang chờ bán nốt. Ông cho biết từ ngày 19 âm lịch, gia đình đã mang 800 gốc đào Hải Dương vào chợ hoa xuân để bán. Năm nay do tình hình kinh tế của người dân khó khăn và số lượng tiểu thương buôn đào tăng nên lượng mua giảm hẳn so với năm ngoái.

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam - Ảnh 8.

Tuy vậy, tình hình kinh doanh của gia đình ông Mạnh vẫn khởi sắc hơn những tiểu thương khác vì đã buôn bán tại đây gần 10 năm. 70% đầu ra của gia đình ông là những khách hàng thân thiết. Giá bán đào của nhà ông Hùng năm nay cũng chỉ giao động từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/gốc.

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam - Ảnh 9.

Năm nay, tầm giá được nhiều khách hàng trung lưu lựa chọn giao động từ 400.000 - 500.000 đồng/gốc. Những cây có tầm giá dao động từ 1 đến 5 triệu đồng/gốc thường khó bán hơn vì chỉ dành cho những người chơi lâu năm và khách hàng thân thiết đã đặt trước.

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam - Ảnh 10.

Đào gặp nắng sẽ nở nhanh nên để bảo quản tốt khi vận chuyển vào miền Nam, các tiểu thương dùng bạt làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán, thân cây đào; hãm cho đào không ra hoa trước khi tìm được chủ.

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam - Ảnh 11.

Ngoài việc sử dụng bạt để che chắn các gốc đào thì trong quá trình vượt ngàn cây số, các tiểu thương đã bao bọc kỹ càng phần cành nhánh đào bằng nylon. Đây là cách giữ độ ẩm cho cành, giúp cho hoa luôn trong trạng thái tươi tốt.

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam - Ảnh 12.

Đào năm nay được nhà vườn chăm sóc và bảo quản tốt. Đa số cây được nhận xét đẹp, nhiều nụ, có nhiều loại ghép độc lạ. Thế nhưng nhiều người dân chỉ hỏi giá rồi lắc đầu quay đi.

Vượt nghìn km rời miền Bắc, đào tiến vua nhận sự lạnh nhạt giữa đất Nam - Ảnh 13.

Đã giáp Tết Nhâm Dần nhưng lượng đào chưa bán được vẫn còn khá nhiều. Nếu đến giao thừa mà chưa bán hết, đa phần tiểu thương sẽ chọn cách vứt bỏ chứ không mang về.

Theo Quỳnh Hương

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên