MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vượt qua bài phỏng vấn của Google, ChatGPT đỗ vị trí kỹ sư phần mềm cấp 3 với mức lương khủng

03-02-2023 - 14:40 PM | Kinh tế số

Vượt qua bài phỏng vấn của Google, ChatGPT đỗ vị trí kỹ sư phần mềm cấp 3 với mức lương khủng

Theo một tài liệu nội bộ, Google đã thử cung cấp một loạt câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng của hãng cho ChatGPT. Bất ngờ, ChatGPT đã vượt qua bài phỏng vấn và có thể được tuyển dụng cho vị trí kỹ sư phần mềm cấp 3 tại Google.

Theo một tài liệu nội bộ, Google đã thử cung cấp một loạt câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng của hãng cho ChatGPT.

Dựa trên các câu trả lời của chatbot AI, kết quả bất ngờ đã xảy ra, ChatGPT có thể vượt qua bài phỏng vấn và được tuyển dụng cho vị trí kỹ sư phần mềm cấp 3 tại Google.

Theo báo cáo của CNBC, thử nghiệm của Google nhằm xác định những chatbot AI phổ biến hiện nay có khả năng lập trình giỏi đến đâu. ChatGPT đã có thể vượt qua dễ dàng với các câu hỏi kỹ thuật.

Tài liệu của Google viết: “Thật ngạc nhiên, ChatGPT đã được tuyển dụng ở L3 (kỹ sư phần mềm cấp 3)”. Tại Google, kỹ sư phần mềm cấp 3 sẽ có mức lương khoảng 183.000 USD/năm.

Tuy nhiên, chatbot của OpenAI gặp khó khăn ở các câu hỏi liên quan đến hành vi, kỹ năng mềm. Theo đánh giá, đây có thể xem là rào cản lớn nhất để ChatGPT có thể thay thế hoàn toàn công việc của con người.

ChatGPT được Google đánh giá cao về khả năng hiểu được ngôn ngữ tự nhiên, đưa ra nhiều câu trả lời ngắn gọn và có độ trung thực cao, giúp người dùng có thể tiết kiệm được thời gian khi tìm kiếm kết quả trên Internet.

ChatGPT và NLP có phải là mối đe dọa đối với các lập trình viên và kỹ phần mềm không?

Theo Forbes, điều khiến nhiều lập trình viên cảm thấy bất ngờ đó là ứng dụng này có khả năng tự viết mã máy tính. Chỉ cần người dùng yêu cầu, ChatGPT sẽ ngay lập tức tạo ra các trang web, ứng dụng và thậm chí cả các trò chơi cơ bản bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nó có thể sử dụng ngôn ngữ Python, C và Javascript và một số ngôn ngữ được sử dụng phổ biến để phát triển phần mềm.

Các tiểu thuyết gia, người viết quảng cáo và nhà báo tự tin rằng, mặc dù nó có thể tạo ra kết quả ấn tượng, nhưng ChatGPT vẫn chưa đến giai đoạn mà họ phải lo lắng ứng dụng này sẽ thay thế mình ngay lập tức.

Tuy nhiên, câu chuyện với các lập trình viên thì khác. Khi bàn về vấn đề viết mã, người sử dụng sẽ quan tâm liệu mã máy tính có hoạt động hay không, chương trình được viết ra có chạy được hay không. Người sử dụng mã sẽ không vì dòng mã đó không thú vị hay có kết cấu phức tạp mà bỏ qua nó.

Forbes nhận định, mặc dù ChatGPT hay công nghệ NLP có vẻ siêu việt nhưng hiện tại chúng vẫn không thể ngay lập tức khiến tất cả các lập trình viên hay các kỹ sư phần mềm trở nên dư thừa.

ChatGPT chỉ có thể tạo ra các chương trình tương đối đơn giản. Nếu bạn yêu cầu nó tạo ra một thứ gì đó quá phức tạp, chẳng hạn như một trò chơi hoặc ứng dụng kinh doanh, ứng dụng sẽ thừa nhận điểm yếu của mình và thông nhiệm vụ hiện vượt quá khả năng.

Để lấy ví dụ, Forbes đã yêu cầu ChatGPT thử “tạo ra một nền tảng thương mại điện tử bán hàng hiệu quả hơn Amazon" và đương nhiên ứng dụng này không thể thực hiện được. Do đó, ChatGPT (và các công cụ dựa trên NLP hiện tại khác) vẫn còn hạn chế về hiệu quả khi tạo ra phần mềm.

Tuy nhiên, mọi việc có thể thay đổi trong tương lai. Những phát triển trong thời gian tới thực sự có thể làm tăng tốc độ thay thế nhân sự, một số công việc sẽ dần bị thay thế.

Vậy, các lập trình viên có thể sử dụng ChatGPT và các công cụ NLP khác như thế nào?

Các lập trình viên được Forbes phỏng vấn đều chia sẻ thay vì coi ChatGPT là mối đe dọa, họ coi đây là một công cụ có giúp ích cho việc lập trình. Công cụ này có thể được sử dụng để tạo nhanh các khung, phác thảo các bản dựng ứng dụng, cung cấp thông tin đầu vào cho các câu hỏi.

Ngoài ra, ChatGPT có thể sẽ thay thế con người trong một vài công việc nhưng cũng sẽ tạo ra những công việc mới khác. Vì vậy, kiến thức được tích lũy của các lập trình viên không lập tức trở nên lãng phí, họ có thể dùng chúng để dẫn dắt ChatGPT thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Cùng với việc tạo mã mới, một chức năng hữu ích khác của ChatGPT là gỡ lỗi mã hiện có (hoặc thậm chí mã do chính nó tạo ra). Bất kỳ lập trình viên nào cũng đau đầu trong quá trình sẽ gỡ lỗi.

Đây thường là một quá trình tốn nhiều công sức đòi hỏi phải kiểm tra một lượng lớn mã để tìm ra lỗi sai. Theo chia sẻ từ những người đã sử dụng ChatGPT để trợ giúp viết mã, ChatGPT không chỉ có thể tự động hóa quy trình này mà còn có thể giải thích tại sao mã không hoạt động.

Tổng hợp: Forbes, PC Mag

Anh Tuấn (tổng hợp)

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên