MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vượt qua “bão COVID-19”, Bắc Ninh trở thành điểm sáng thu hút FDI như thế nào?

02-01-2022 - 12:52 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Vượt qua “bão COVID-19”, Bắc Ninh trở thành điểm sáng thu hút FDI như thế nào?

Để duy trì trong top 10 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), tỉnh Bắc Ninh đã tập trung thực hiện chính sách thu hút đầu tư, nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tháo gỡ “nút thắt” cho doanh nghiệp FDI

Vượt qua tâm dịch COVID-19, tháo gỡ “nút thắt” cho doanh nghiệp

Năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh (theo giá so sánh 2010) ước đạt 133,6 nghìn tỷ đồng, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, đứng thứ 8 cả nước về quy mô GRDP đứng thứ 13 cả nước về tốc độ tăng GRDP. Trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng ước 101,7 nghìn tỷ đồng, tăng 8,22%, riêng công nghiệp đạt 97,2 nghìn tỷ, tăng 9,92%; dịch vụ 22,7 nghìn tỷ đồng, tăng 2,12%. Kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước 84,1 tỷ USD, vượt 27,5% kế hoạch, tăng 21,1%, trong đó, xuất khẩu ước 45,2 tỷ USD, vượt 27,1%, tăng 15,7%.

Theo bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ngay sau khi kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, để giúp các doanh nghiệp bắt tay nhanh vào triển khai khôi phục sản xuất phù hợp với trạng thái bình thường mới, tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tháo gỡ “nút thắt” cho các doanh nghiệp đang gặp phải. Trong đó bám sát thực tế hoạt động của các doanh nghiệp để điều chỉnh linh loạt, giúp doanh nghiệp tổ chức lại hoạt động sản xuất, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Vừa qua, Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị đối thoại với gần 200 doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp, hợp tác xã trong nước. Nhiều kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp đã được giải đáp và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Điển hình là việc cấp phép lao động và nhập cảnh đối với chuyên gia nước ngoài, đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ thêm nguồn vaccine để tiêm cho người lao động; hỗ trợ tìm nguồn lao động; giải quyết thủ tục hành chính; tiếp cận chính sách đất đai; sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề...

“Với quan điểm sản xuất phải an toàn, mỗi doanh nghiệp là một “pháo đài chống dịch”, phát huy những thành quả chống dịch đã đạt được, duy trì chuỗi sản xuất, bên cạnh việc yêu cầu các cơ sở sản xuất tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp, nguyên tắc chống dịch và tuyệt đối không tuyển lao động thời vụ, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành hướng dẫn cho các doanh nghiệp tiếp nhận lao động, kể cả lao động ở tỉnh ngoài theo quy trình đơn giản, vừa đáp ứng phòng chống dịch vừa sản xuất. Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh cũng triển khai hàng loạt các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, bảo vệ người lao động, ngăn chặn nguy cơ dịch quay lại, như tiến hành tiêm vaccine phòng COVID19 cho công nhân để địa phương bảo đảm an toàn chống dịch và phục hồi kinh tế”- bà Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, song song với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, Bắc Ninh cũng triển khai một loạt giải pháp hỗ trợ công nhân, để người lao động an tâm gắn bó với nhà máy, xí nghiệp. Cụ thể, tỉnh yêu cầu các cơ sở sản xuất duy trì nghiêm việc tổ chức ăn 3 bữa cho công nhân tại nhà máy; thực hiện “2 địa điểm, 1 cung đường”; thành lập các “Tổ hỗ trợ công nhân”; thiết lập hệ thống quản lý, bố trí người lao động theo 3 cùng (cùng ở - cùng làm phân xưởng/tổ -cùng ăn)...

Nhằm tiếp nhận và giải quyết kịp thời những kiến nghị của doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Tổ phản ứng nhanh “3 nhất” hỗ trợ doanh nghiệp (Tư vấn hiệu quả nhất; Giải quyết nhanh nhất; Chống dịch an toàn nhất). Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các Sở, ngành chức năng và các huyện, thị xã, thành phố cũng thành lập Tổ phản ứng nhanh 3 nhất để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực, địa bàn quản lý.

Thu hút FDI theo hướng “2 ít, 3 cao”

Năm 2021, Bắc Ninh đã thu hút đầu tư nước ngoài được 131 dự án, tổng vốn 1.204 triệu USD; cấp mới đăng ký đầu tư 58 dự án trong nước, với tổng vốn 22,64 nghìn tỷ đồng; thành lập mới 2.344 doanh nghiệp, 812 đơn vị trực thuộc với tổng vốn đăng ký 28,62 nghìn tỷ đồng. Lũy kế đến nay, đã thu hút 1.717 dự án FDI còn hiệu lực với số vốn đăng ký 21,24 tỷ USD; 1.491 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 226,1 nghìn tỷ đồng; thành lập 21.149 doanh nghiệp với tổng số vốn điều lệ đăng ký là 327,8 nghìn tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang, chủ trương lâu dài của tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn tới là sẽ hướng đến chủ trương thu hút FDI theo hướng “2 ít, 3 cao”. Do đặc thù là địa phương có diện tích nhỏ, nhưng lại có nhiều dự án đầu tư hoạt động, nên tỉnh Bắc Ninh xác định sẽ tiếp tục thu hút đầu tư theo chủ trương “2 ít” nghĩa là ít sử dụng đất với diện tích lớn, ít sử dụng nhiều lao động, bởi hiện các KCN tập trung trong tỉnh có quy mô trên 300 nghìn lao động với quy mô này số lao động địa phương chỉ đáp ứng được 25%, còn lại là lao động nhập cư. Lượng lao động nhập cư lớn sẽ tạo áp lực rất lớn cho hạ tầng của tỉnh, vì vậy tập trung những dự án sử dụng ít lao động cũng là để giảm áp lực lên hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương. “3 cao” chính là thu hút các dự án có suất vốn đầu tư cao, hiệu quả cao để thu về ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao”.

“Thực hiện chủ trương của Trung ương là thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid-19, Bắc Ninh sẽ tiếp tục tập trung bảo vệ “vùng xanh của khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ”, giảm tối đa chi phí cho doanh nghiệp; cải cách thể chế, tăng cường phân cấp, phân quyền, sửa đổi quy chế quản lý khu công nghiệp; hằng tháng giao ban với Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp,... Đồng thời, Bắc Ninh triển khai các giải pháp cụ thể để bảo đảm nguồn cung lao động cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, với phương châm vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa phục hồi, phát triển sản xuất trên địa bàn.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, công khai thủ tục hành chính, đẩy mạnh dịch vụ hành chính công, tạo môi trường thông thoáng, hiện đại nhằm thu hút đầu tư bền vững, có chọn lọc, có chiều sâu, có sức cạnh tranh cao, gắn với lợi thế của tỉnh, tạo sức mạnh lan tỏa gắn với hội nhập kinh tế quốc tế, phấn đấu trở thành thủ phủ sản xuất đồ điện tử công nghệ cao của châu Á và thế giới, hướng tới là một trong những thành phố sáng tạo nhất châu Á, là hình mẫu cho sự phát triển nhanh và bền vững, trong khi vẫn bảo tồn và phát huy được các giá trị, bản sắc văn hóa độc đáo của vùng đất Kinh Bắc như kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ.”- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang khẳng định.

Nhằm khắc phục những tác động tiêu cực, nghiêm trọng và sâu rộng của dịch bệnh COVID-19 đến sự phát triển, trước mắt tỉnh Bắc Ninh sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là trong việc tiếp cận nguồn vốn, tín dụng, tài chính, thuế, phí, thương mại, thanh toán điện tử, thủ tục hành chính...

Ban hành các chính sách đặc thù hỗ trợ phù hợp với các nhóm ngành chịu ảnh hưởng lớn và các doanh nghiệp sản xuất linh kiện, sản phẩm trung gian trong nước thay thế nhập khẩu. Qua đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương thu hút vốn FDI; tạo động lực góp phần sớm đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022./.

Theo Tiến Dũng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên