TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vượt xa gia đình "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn, giới siêu giàu thế giới không chỉ thuê máy bay riêng mà còn chuẩn bị hầm trú ẩn "tận thế" để chống corona

12-03-2020 - 13:32 PM | Tài chính quốc tế

Vượt xa gia đình "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn, giới siêu giàu thế giới không chỉ thuê máy bay riêng mà còn chuẩn bị hầm trú ẩn "tận thế" để chống corona

Giống như hàng trăm ngàn người trên khắp thế giới, giới siêu giàu đang chuẩn bị cho sự tự cô lập trong bối cảnh virus corona lây lan toàn thế giới. Họ không chỉ tích trữ nước rửa tay và chuẩn bị sẵn các dịch vụ truyền hình.

Từ chi không tiếc tay cho y tế

Những người giàu nhất thế giới đang thuê máy bay riêng để về nhà hoặc sử dụng các hầm trú ẩn tận thế nhằm chống lại những gì tồi tệ nhất khi virus corona bùng phát. Thậm chí, nhiều gia đình còn đưa bác sĩ riêng lên máy bay để chăm sóc sức khỏe cho gia đình họ trong suốt hành trình và cả ở nơi trú ẩn. Họ cũng đổ dồn đến các phòng khám tư để thực hiện thăm khám sức khỏe cũng như kiểm tra nguy cơ lây nhiễm.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh ở châu Âu, cơ quan y tế nhiều quốc gia cho biết họ chỉ xét nghiệm cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Điều này có nghĩa là xét nghiệm chỉ được tiến hành với những người tiếp xúc trực tiếp với các ca nhiễm bệnh hoặc tới từ một nước đang có dịch.

Mark Ali, lãnh đạo một cơ sở khám tư nhân, cho biết: "Điều này dẫn đến nhu cầu rất lớn từ những người giàu có khi họ sẵn sàng trả tiền cho các xét nghiệm. Thật không may, chúng tôi không thể đáp ứng nhu cầu đó bởi Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) yêu cầu xét nghiệm virus tập trung. Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội yêu cầu tất cả các xét nghiệm phải được thực hiện bởi NHS và Cơ quan Y tế công cộng Anh".

Tuy nhiên, điều này không làm khó được giới siêu giàu. Nhân viên tại một cơ sở y tế tư nhân trên phố Harley, nơi tập trung các chuyên gia y tế hàng đầu Vương quốc Anh, nói rằng họ vẫn sắp xếp được việc xét nghiệm cho khách hàng ở các quốc gia khác hoặc gửi mẫu xét nghiệm ra nước ngoài. Người này từ chối nêu tên.

Ali, bác sĩ chuyên ngành tim mạch, cho biết khách hàng của ông yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 mặc dù các nhà khoa học cho biết sẽ phải mất ít nhất 1 năm nữa mới có thể tạo ra được loại vắc xin này. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát khiến người dân lo lắng. "Chúng tôi đã cung cấp rất nhiều vắc xin cúm thường và tư vấn cho những người muốn được biết về sức khỏe và lối sống của họ", Ali cho hay.

Ngoài ra, phòng khám này cũng đang cung cấp cho giới nhà giàu lo lắng những chai vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ thống miễn dịch của họ.

"Chúng tôi biết rằng 90% người trưởng thành thiếu vitamin, thứ giúp hệ miễn dịch của họ tốt hơn. Truyền tĩnh mạch đảm bảo việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể ngay lập tức và giúp các tế bào có thể hấp thu nhanh nhất có thể", Ali chi sẻ và cho biết việc này tiêu tốn 350 bảng.

Ken Langone, đồng sáng lập chuỗi Home Depot, biết chính xác nơi nào ông có thể tìm được lời khuyên của các chuyên gia y tế về dịch bệnh. Tỷ phú 84 tuổi đã gọi cho những nhà kho học hàng đầu ở NYU Langone Health, bệnh viện mang tên ông ở New York. "Những người hiểu rõ nhất nói với tôi rằng dịch bệnh này là một dịch cúm tồi tệ", Langone cho hay.

Đến thuê máy bay và hầm trú ẩn chống dịch

Bên cạnh y tế, dịch vụ thuê máy bay cũng đang bùng nổ. Adam Twidell, giám đốc điều hành dịch vụ đặt máy bay riêng PrivateFly, nói rằng công ty ông nhận được đơn hàng tăng vọt khi những người giàu cố gắng tìm cách sơ tán khỏi những quốc gia có nguy cơ cao.

"Hành khách phần nhiều là những người có tuổi hoặc những người có vấn đề về sức khỏe, điều khiến họ đặc biệt lo lắng khi tiếp xúc với đám đông trên những chuyến bay thương mại. Chúng tôi vừa mới chở một nhóm du khách trở lại London từ Pháp với một người có vấn đề về sức khỏe trên máy bay", Twidell nói.

Hiện tại, theo lời Twidell, các khách hàng giàu có đang sắp xếp các chuyến bay ra khỏi Vương quốc Anh và các nước châu Âu khác trước khi đất nước này áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc như Italy. Đối với những người không đủ khả năng thuê máy bay riêng, công ty này cũng cung cấp cho họ dịch vụ phòng chờ đặc biệt tại các sân bay tư nhân để tránh nguy cơ tiếp xúc với quá nhiều người.

Không chỉ là phòng chờ riêng, họ còn có dịch vụ làm thủ tục hải quan, kiểm tra an ninh hoàn toàn biệt lập trước khi hành khách khác được đến cửa ra máy bay. Thành viên phi hành đoàn có thể được yêu cầu làm sao để nhóm khách này hạn chế tương tác với những hành khách khác trên đường họ đi về chỗ ngồi của mình.

Không dừng lại ở máy bay, nhiều người còn biến nơi ở của mình thành những boong ke kiểu quân sự, từ chối mọi sự viếng thăm để đảm bảo an toàn. Robert Vicino, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Vivos Group, một công ty chuyên xây các hầm trú ẩn dưới lòng đất ở California, cho biết, họ thiết kế các công trình của mình để có thể chống lại một loạt các thảm họa tự nhiên. Kể từ khi COVID-19 bùng phát, đơn hàng của công ty này tăng chóng mặt.

Vivos đã chuyển đổi một boong ke thời chiến tranh lạnh ở Indiana thành nơi ở cho 80 người và đang chỉnh sửa một công trình bị bỏ hoang từ thời Thế chiến 2 ở South Dakota trở thành nơi trú ngụ cho 575 hộ gia đình. Đó là một kho vũ khí không còn được sử dụng từ gần 1 thế kỷ trước.

Vượt xa gia đình vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn, giới siêu giàu thế giới không chỉ thuê máy bay riêng mà còn chuẩn bị hầm trú ẩn tận thế để chống corona - Ảnh 3.

Tham khảo: Guardian

Linh Anh

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên