TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Wall Street Journal: Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Nga đã bắt đầu

18-06-2017 - 18:00 PM | Tài chính quốc tế

Wall Street Journal: Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Nga đã bắt đầu

Tờ Wall Street Journal cho rằng Chiến tranh Lạnh mới giữa Moskva và Washington đã bắt đầu và có thể dẫn đến sự đối chọi giữa người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga - Tướng Valery Gerasimov và Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ - Tướng Herbert McMaster.

Cả hai vị tướng đều bắt đầu binh nghiệp trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và từng phục vụ ở châu Âu, tham gia vào cuộc đấu tranh chống lại các hình thái vũ trang phi chính quy.

Họ cũng chứng kiến sự xuất hiện những phương pháp mới trong tiến hành chiến tranh có sử dụng các phương tiện điều khiển học cũng như vũ khí dẫn đường chính xác.

Theo báo này, Tướng McMaster được coi là một trong những tác giả hoạch định chiến lược hiện đại của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu. Việc bố trí quân đội hạn chế của NATO ở vùng Baltic và Ba Lan hoàn toàn phù hợp với khái niệm mà vị tướng Mỹ đã vạch ra trước đó.

Về phần mình, Tướng Valery Gerasimov từng nhiều lần phân tích hành động của Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Chẳng hạn, năm 2013, ông đã xem xét chi tiết các hoạt động của Lầu Năm Góc theo sơ đồ thay đổi chế độ ở những nước bị xem là "liên minh ma quỷ."

Cách đây chưa lâu, Tướng Valery Gerasimov công bố chuyên đề về "các phương pháp gián tiếp và phi đối xứng khi tiến hành hoạt động chiến sự," tổng kết kinh nghiệm chiến đấu mà quân đội Nga thu được ở Syria.

Theo PV

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên