MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Warren Buffett: Bài kiểm tra cuối cùng trong đời này sẽ đánh giá cuộc sống của bạn có thực sự hạnh phúc hay không

11-09-2019 - 22:51 PM | Sống

Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng tiền không phải là yếu tố để đánh giá chất lượng cuộc sống của ông.

Vào năm 2017, khi Buffett và đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, cùng nhau tổ chức một buổi duyễn thuyết tại Đại học Columbia, một sinh viên đã hỏi: "Hai vị đã từng trải qua bài học đắt giá nào trong cuộc sống có liên quan đến các mối quan hệ của mình chưa?".

"Đó là một câu hỏi rất hay. Theo quan điểm của tôi, được cộng tác và làm quen với những người thành công hay thậm chí là giỏi hơn mình là một điều đáng để trân trọng", Buffett trả lời.

Thử nghiệm cuối cùng

Buffett, người vừa tròn 89 tuổi vào ngày 30/8/2019, cũng đã đưa ra lời khuyên tương tự như câu trả lời trong quá khứ.

Warren Buffett: Bài kiểm tra cuối cùng trong đời này sẽ đánh giá cuộc sống của bạn có thực sự hạnh phúc hay không - Ảnh 1.

"Về cơ bản, khi đến tuổi tôi, bạn sẽ phải đo lường thành công của mình trong cuộc sống bằng bao nhiêu người bạn muốn gắn bó và bao nhiêu người thực sự yêu quý bạn", ông nói vào năm 2001 trong bài phát biểu tại Đại học Georgia.

"Tôi quen biết rất nhiều người có tiền. Họ thể hiện sự giàu có của mình bằng việc ăn những bữa tối sang trọng và sở hữu các bệnh viện được đặt theo tên của mình. Nhưng sự thật là không ai trên thế giới yêu quý họ. Đó chính cũng chính là bài kiểm tra cuối cùng về cách bạn sống cuộc sống của mình như thế nào", Buffett nói thêm.

Chọn bạn đời một cách khôn ngoan

"Trong số tất cả những người yêu quý tôi, đối với tôi, người quan trọng nhất từ ​​trước đến nay, chính là bạn đời. Và tôi có thể nói rất nhiều điều về tầm quan trọng của bà ấy", Buffett đã nói trong buổi diễn duyết với Gates vào năm 2017.

Trong bộ phim tài liệu HBO năm 2017, "Becoming Warren Buffet", tỷ phú chia sẻ rằng ông đã nợ người vợ đầu tiên của mình, bà Susan, rất nhiều thứ. "Tôi chỉ nhận thấy bản thân là người rất may mắn. Ở thời điểm đó, tôi là một người thất bại, một cái cây cằn cỗi. Nhưng nhờ có bà ấy tưới nước và nuôi dưỡng, cái cây này mới có được như ngày hôm nay", ông nhớ lại.

Bằng cách nào đó, Susan đã giúp Buffett trở thành người thành công như ngày hôm nay. "Bà khiến ông trở nên quan tâm hơn đến quyền công dân, nữ quyền, khuyến khích Buffett trở thành người của công chúng và quyên góp nhiều tiền hơn trong suốt cuộc đời mình".

"Nếu bạn đến tuổi của tôi và không ai nghĩ tốt về bạn. Tôi không quan tâm đến việc tài khoản ngân hàng của bạn lớn đến mức nào, cuộc sống của bạn là một thảm họa", CEO Berkshire Hathaway, Warren Buffett nói.

Năm 1977, Susan Buffett vì muốn theo đuổi sự nghiệp trở thành ca sĩ của mình, nên bà đã rời khỏi thành phố Omaha. Tuy nhiên hai vợ chồng Buffett vẫn luôn giữ liên lạc và giúp đỡ đối phương khi cần. 

Đồng thời, Susan còn nhờ bạn thân của mình là Astrid Menks, người vợ thứ hai của Buffett, đến chăm sóc ông khi không có bà. Buffett và Astrid đã kết hôn vào ngày 30 tháng 8 năm 2006, hai năm sau cái chết của Susan. Lúc đó ông đã 76 tuổi, còn Astrid Menks vừa bước sang tuổi 60. Và kể từ đó họ đã ở bên nhau được 13 năm.

Warren Buffett: Bài kiểm tra cuối cùng trong đời này sẽ đánh giá cuộc sống của bạn có thực sự hạnh phúc hay không - Ảnh 2.

Warren Buffett và người vợ đầu của ông, bà Susan Buffett.

Bill Gates cũng đồng ý với quan điểm của Buffett

Trong buổi diễn thuyết tại Đại học Columbia, Gates, bạn lâu năm của Buffett, nói rằng: "Bạn phải cảm thấy may mắn khi có những người bạn tốt ở bên cạnh mình. Vì vậy, hãy chăm chút và đầu tư vào những tình bạn đó. Nhờ có vợ của tôi, Melinda và được chứng kiến những cặp bạn bè khác đã giúp tôi nhận ra điều đó. Đầu tư vào tình bạn có nghĩa là bạn phải luôn luôn có mặt để giúp đỡ họ và ngược lại".

Gates cũng đã chia sẻ về cuộc hôn nhân của mình với Melinda Gates vào năm ngoái, trong một cuộc nói chuyện trực tiếp trên Facebook: "Khi bạn xây dựng gia đình, việc xảy ra những mâu thuẫn là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tôi cảm thấy rất may mắn vì cách chúng tôi nhìn vào mọi thứ hầu như rất giống nhau".

Phải biết chọn bạn mà chơi

Lời nói của Buffett, nghe có vẻ giống như những lời cảnh báo từ cha mẹ, đang cố gắng ngăn cấm chúng tôi không được chơi với đám bạn xấu ở trong trường thời còn đi học.

Kinh nghiệm riêng của Buffett về tình bạn và tình yêu là bằng chứng cho thấy những người đi vào cuộc sống của bạn, phải là những người thực sự yêu thương và quan tâm đến bạn. Họ chính là những người thúc đẩy bạn sống một cuộc sống thành công, hạnh phúc và có ý nghĩa hơn.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng những người có hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ (như bạn bè và bạn đời của họ) sẽ ít bị trầm cảm và cô lập bởi xã hội.

Qua lời khuyên của Buffett, bạn cần kiểm tra các mối quan hệ cá nhân của mình bằng cách tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Những người quan tâm đến tôi có thực sự yêu quý tôi không? Họ có khiến tôi trở thành một người tốt hơn không?

Nguyễn Nguyễn

CNBC

Trở lên trên