TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett: Berkshire đã không còn sở hữu dù chỉ một cổ phần của IBM

07-05-2018 - 10:42 AM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett: Berkshire đã không còn sở hữu dù chỉ một cổ phần của IBM

Berkshire Hathaway đã chính thức đóng cửa với tương lai dành cho IBM, cùng lúc liên tục nâng sở hữu với Apple.

Trước ống kính Omaha, nơi hàng chục ngàn cổ đông đang đến để đợi buổi hội thảo thường niên của Berkshire Hathaway, Buffett kiên quyết "Không", ông khẳng định, "Tôi không nghĩ chúng tôi còn sở hữu bất kỳ một cổ phiếu nào của IBM."

Năm 2011, Berkshire Hathaway đã mạnh tay chi ra 10,7 tỉ USD để sở hữu 64 triệu cổ phiếu hạng thông thường của gã khổng lồ IBM với thị giá lúc đó đã là 170 USD mỗi cổ phiếu.

Tuy nhiên, sau hàng loạt đợt bán ra thì đến cuối năm 2017 tổng số cổ phiếu của IBM do Berkshire sở hữu chỉ còn mức hơn 2 triệu cổ - tương đương 5,5% lượng cổ phần mua ban đầu. Sự kiện Berkshire thông báo thoái vốn dần IBM trong suốt 6 năm, và chuyển đầu tư sang gã khổng lồ Apple được coi là một dấu mốc lịch sử trong ngành công nghệ Mỹ.

Theo tiết lộ của Buffett, chỉ riêng trong quý đầu năm 2018 Berkshire đã mua 75 triệu cổ phiếu Apple, góp thêm vào số lượng 165,5 triệu đơn vị đã sở hữu từ cách đây chưa đầy bốn năm.

Ngày thứ Năm (03/05) vừa qua, cổ phiếu Apple đóng cửa cùng thị trường trong sắc xanh, đạt mức giá 176,69 USD/cổ phiếu. Điều đó đồng nghĩa hơn 204 triệu cổ phần Apple do Berkshire sở hữu đã đạt mốc giá trị 42,5 triệu USD, biến Berkshire hiện là cổ đông lớn thứ ba của Apple chỉ sau hai quỹ đầu tư lớn khác là Vanguard và Black Rock.

IBM và Apple là hai đối thủ cạnh tranh nhau từ những năm 1980, nhưng họ đều đi những con đường khác nhau để tiếp tục trụ vững- chỉ đáng tiếc con đường của họ nằm trong những bối cảnh khác nhau. Trong khi IBM phải chống chọi khắc nghiệt với sự trỗi dậy của hàng loạt công ty công nghệ ở thung lũng Sillicon, thì Apple trở thành nhà cầm chịch trong ngành hàng tiêu dùng các sản phẩm công nghệ mới.

Lê Quang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên