TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Warren Buffett của Nhật Bản” chia sẻ bí quyết số 1 để thành công, giàu có và hạnh phúc trong cuộc sống

07-02-2021 - 11:46 AM | Tài chính quốc tế

“Warren Buffett của Nhật Bản” chia sẻ bí quyết số 1 để thành công, giàu có và hạnh phúc trong cuộc sống

Trò chơi tiền bạc không bao giờ có hồi kết.

Tác giả của bài viết gốc được tạm dịch dưới đây là Ken Honda (người Nhật Bản), 1 chuyên gia về hạnh phúc và là tác giả của cuốn sách bán chạy “Happy Money: The Japanese Art of Making Peace With Your Money.” 

Bí quyết để có một cuộc sống hạnh phúc không nằm ở việc phải rất giàu có - tuy nhiên, chúng ta thường nghe mọi người chia sẻ rằng họ muốn có nhiều tiền hơn. Hiếm ai nói rằng họ đã có quá nhiều, hoặc vừa đủ.

Trong 30 năm nghiên cứu về tiền bạc và hạnh phúc, một trong những người để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất là một doanh nhân và nhà đầu tư Nhật Bản tên là Wahei Takeda.

Trước khi Takeda qua đời vào năm 2016, ở tuổi 83, tôi đã vinh dự được ông chỉ dẫn trong suốt 15 năm. Là một người đàn ông thực sự hạnh phúc, ông đã dạy tôi ý nghĩa thực sự để sống một cuộc sống thành công và ý nghĩa.

"Trò chơi tiền bạc không bao giờ có hồi kết" - Takeda từng nói với tôi khi so sánh nó với bóng chày. Ngay cả khi bạn đang chiến thắng ở cuối hiệp thứ chín, điều đó cũng không đảm bảo bạn sẽ thắng chung cuộc. Ông giải thích rằng trò chơi tiền bạc cũng vậy. Ngay cả khi bạn giàu có ở độ tuổi 30 hoặc 40, điều đó không đồng nghĩa rằng bạn sẽ không gặp khó khăn và nghèo đi trong tương lai.

"Warren Buffett của Nhật Bản"

Được mệnh danh là "Warren Buffett của Nhật Bản", Takeda là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng và thành công nhất của đất nước này.

Năm 2006, Takeda nằm trong Top 10 nắm giữ nhiều cổ phần nhất tại hơn 100 công ty có tổng trị giá 30 tỷ yên, trở thành nhà đầu tư cá nhân số 1 Nhật Bản, theo tờ Nikkei đưa tin vào thời điểm đó.

Takeda cũng là người sáng lập hãng bánh kẹo Takeda mà có đơn vị thành viên lớn nhất là Tamago Boro, chuyên bán những chiếc bánh quy có hình dạng giống như những quả trứng nhỏ.

Điều đặc biệt thú vị là nếu đến thăm nhà máy, bạn sẽ thấy các công nhân ở đây đang nghe một ca khúc của trẻ em tên là ""arigato" -  có nghĩa là "cảm ơn" trong tiếng Nhật. Takeda tin rằng việc làm ra những món ăn nhẹ với một thái độ biết ơn như một lời nhắc nhở rằng chính sự làm việc chăm chỉ của nhân viên và sự trung thành của khách hàng sẽ giúp công ty tiếp tục phát triển.

"Maro" - chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc và dồi dào

Tất cả những điều này phản ánh triết lý của Takeda về "maro" - viết tắt của "magokoro" trong tiếng Nhật, có nghĩa là "một trái tim chân thành". Bạn có thể nói rằng "maro" của mình rất khoẻ mạnh nếu bạn có tư tưởng trong sáng và lối sống ngay thẳng.

Sự hài lòng và lòng biết ơn bên trong là bản chất của "maro". Và tôi biết chắc chắn rằng thành công của tôi ngày hôm nay là kết quả trực tiếp của những lời nhắc nhở liên tục của Takeda rằng phải "maro" hơn nữa và nói "cảm ơn" nhiều hơn.

Tiếp nối thành công trong lĩnh vực kinh doanh bánh kẹo, ông quyết định dành nhiều thời gian hơn để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và được biết đến như một "nhà từ thiện cộng đồng".

Trong suốt sự nghiệp phi thường của mình, Takeda đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn người sống cống hiến hơn, biết cách nhận và cho đi tiền bạc trong suốt cuộc đời mình. Ông tin rằng lòng tốt và sự hào phóng là chìa khóa của hạnh phúc và thịnh vượng.

Đạt được trạng thái "maro"

Những người đạt được trạng thái maro sẽ thường hướng đến những cách giải quyết vấn đề win-win cho chính họ và cho những người xung quanh họ.

Theo Takeda, khi maro trong bạn tăng lên, có ba điều xảy ra:

Thứ nhất, bạn sẽ tích tụ, lan tỏa và thu hút nhiều năng lượng tích cực hơn. Bạn sẽ được bao quanh bởi những người tốt và những điều bạn thực sự quan tâm, sau đó tạo ra một vòng tròn hạnh phúc và dồi dào.

Thứ hai, bạn trở nên đam mê và tràn đầy năng lượng hơn để hoàn thành những việc quan trọng đối với bạn. Điều này giúp bạn có cái nhìn trực quan để chọn cách sống phù hợp nhất với bản thân. Và vì bạn đang làm những gì bạn yêu thích nhất, bạn liên tục mở ra những cơ hội mới thú vị.

Thứ ba, bạn bày tỏ lòng biết ơn nhiều hơn đối với cuộc sống và ngày càng thấy mình đang nói "cảm ơn" nhiều hơn. Vì lòng biết ơn có tính lan tỏa, những người khác cũng bắt đầu bày tỏ lòng biết ơn và đón nhận sự phong phú vào cuộc sống của họ.

Trong một xã hội bị ám ảnh bởi tiền bạc, cách đơn giản nhất để đạt đến trạng thái maro là bày tỏ lòng biết ơn và cho đi, thay vì luôn mong muốn hoặc đòi hỏi nhiều hơn.

Tham khảo CNBC


Mỹ Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên