TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett đã mua vào 12 tỷ USD cổ phiếu kể từ bầu cử đến nay

01-02-2017 - 10:36 AM | Tài chính quốc tế

Kể từ tháng 11 năm ngoái, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh do nhà đầu tư dự đoán các chính sách của đảng Cộng hòa sẽ kích thích nền kinh tế.

Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett đã mua vào một lượng lớn cổ phiếu kể từ khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 kết thúc vào ngày 8/11 với chiến thắng thuộc về Donald Trump.

“Chúng tôi đã mua ròng khoảng 12 tỷ USD cổ phiếu thông thường kể từ cuộc bầu cử”, Buffett nói với Charlie Rose trong cuộc phỏng vấn mới đây. Ông không tiết lộ chi tiết mình đã mua vào cổ phiếu nào.

Mua vào 12 tỷ USD cổ phiếu là con số khá lớn đối với Berkshire Hathaway – công ty có trụ sở ở Omaha, Nebraska. Trong 9 tháng đầu năm ngoái, tập đoàn này chỉ mua 5,2 tỷ USD trong khi bán ra gần 20 tỷ USD cổ phiếu. Trong cả năm 2015 Berkshire cũng chỉ mua 10 tỷ USD cổ phiếu.

Kể từ tháng 11 năm ngoái đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh do nhà đầu tư dự đoán các chính sách của đảng Cộng hòa sẽ kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên trong mấy phiên giao dịch gần đây, sự lạc quan đã lắng xuống sau khi sắc lệnh về nhập cư của ông Trump làm dấy lên lo ngại nội các mới sẽ theo đuổi chủ nghĩa biệt lập thay vì hội nhập và coi trọng toàn cầu hóa như trước.

Buffett nói rằng ông hoài nghi về mức tăng trưởng 4%/năm – con số mà Trump đề ra làm mục tiêu. “Đó là mức khá cao. 2% cũng đã tạo ra phép màu”.

Rose đưa ra câu hỏi có phải gần đây Buffett đã mua vào cổ phiếu hàng không. Tuy nhiên, nhà đầu tư huyền thoại đã né tránh câu hỏi này và chỉ nói rằng tính đến ngày 30/9 thì Berkshire có nắm giữ cổ phiếu hàng không.

Tháng 11 năm ngoái, Berkshire tiết lộ công ty nắm giữ cổ phiếu của American Airlines, Delta AirLines và United Continental Holings.

Buffett cho biết phần lớn động thái mua vào vừa qua là quyết định của ông. Điều này được những người dõi theo Buffett rất quan tâm bởi từ nhiều năm nay ông vẫn chỉ trích ngành hàng không. Trong lá thư gửi cổ đông năm 2008, ông viết rằng đáng lẽ các “nhà tư bản có tầm nhìn xa” nên bắn bỏ Orville Wright ngay tại Kitty Hawk để các nhà đầu tư có thể tiết kiệm được toàn bộ số tiền mà họ đã tiêu tốn vào ngành hàng không trong mấy chục năm qua.

Phiên giao dịch gần nhất, cổ phiếu của các hãng hàng không Mỹ giảm mạnh vì lo ngại sắc lệnh cấm nhập cư đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo của Tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của ngành này.

Trong cuộc bầu cử, Buffett đã ủng hộ bà Hillary Clinton và nhiều lần chỉ trích ông Trump. Tuy nhiên ông cũng luôn thể hiện niềm tin vào kinh tế Mỹ, tự tin rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng tốt trong dài hạn dù ai làm Tổng thống đi chăng nữa.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên