MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Warren Buffett: Đầu tư như một ông già và ăn uống như một đứa trẻ lên 6

13-02-2017 - 20:00 PM | Sống

Mọi người thường biết đến Warren Buffett với hình ảnh một nhà đầu tư thiên tài luôn “đặt đâu thắng đó”. Là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, sở hữu tài sản 73 tỷ USD nhưng ông lại có lối sống hết sức giản dị.

Buffet có thói quen ăn uống giản dị với bữa sáng 3 đô la, mang một chiếc ví suốt 20 năm và không có điện thoại di động.

Trong bức thư gửi cổ đông năm 2014, ông giải thích: “Vật chất không thể làm cuộc sống của tôi hạnh phúc hơn. Sự thật là cho dù tôi có mua 5 hay 6 căn nhà thì chưa chắc tôi đã thấy tốt hơn. Tôi đang có mọi thứ tôi cần và tôi không cần thêm thứ gì nữa”.

Dưới đây là những sự thật thú vị về cuộc sống của tỷ phú Warren Buffett:

Không bao giờ chi quá 3,17 USD cho bữa sáng

Trong 5 phút lái xe từ nhà đến văn phòng làm việc, ông Buffett sẽ dừng lại ở cửa hàng McDonald's. Dựa vào mức độ thuận lợi của việc đầu tư ngày hôm đó, ông sẽ lựa chọn một trong 3 khẩu phần sau: 2 cây xúc xích với giá 2,61 USD; 1 xúc xích, 1 quả trứng và bơ với giá 2,95 USD hoặc 1 thịt xông khói, trứng và bơ với giá 3,17 USD.

Vào các buổi sáng không tiện đường qua McDonald's, chẳng hạn như đi thăm “người bạn thân” Bill Gates, tỷ phú Warren Buffett sẽ chọn bánh Oreo cho bữa sáng của mình.

Uống ít nhất 5 lon Coca mỗi ngày

“Tôi là một con nghiện Coca-Cola. Nếu phải nạp 2.700 calo mỗi ngày, Coca-Cola sẽ là lựa chọn của tôi. Tôi uống ít nhất 5 lon Coca mỗi ngày”, nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha chia sẻ.


Warren Buffett uống 5 lon coca mỗi ngày.

Warren Buffett uống 5 lon coca mỗi ngày.

Nói về chế độ ăn nạp quá nhiều đường của mình, tỷ phú Buffett lý giải: “Tôi đã nghiên cứu rất kỹ bảng thống kê xã hội và thấy rằng tỷ lệ tử vong thấp nhất nằm ở nhóm trẻ em 6 tuổi, vì vậy tôi sẽ ăn uống theo chế độ của trẻ em 6 tuổi. Tôi cho rằng đó là điều an toàn nhất mình có thể áp dụng”.

Sống trong một ngôi nhà đã mua từ năm 1958

Đó là một ngôi nhà có 5 phòng ngủ nằm ở trung tâm thị trấn Omaha. Buffett mua ngôi nhà với giá 31.500 USD tại thời điểm đó (tương đương 260.000 USD hiện nay). Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành hàng xóm nhà Warren Buffett, bạn sẽ phải bỏ ra 2,15 triệu USD để mua những ngôi nhà khác dọc con đường.


Khu nhà của Warren Buffett.

Khu nhà của Warren Buffett.

Không có máy tính trên bàn làm việc

Không những thế, ông còn không có cả điện thoại. Trên thực tế, tỷ phú Warren Buffett từng xoay sở để gửi duy nhất một email điện tử trong suốt cuộc đời mình. Email đó gửi tới Jeff Raikes của Microsoft.

Ông treo một tác phẩm nghệ thuật “răn đe” trên các bức tường ở văn phòng

Buffett có một loạt bản photo của các cuộc khủng hoảng kinh tế từng đăng trên trang chủ tờ New York Times chẳng hạn như Panic năm 1907 hay cuộc Đại suy thoái.

“Tôi muốn đặt trên tường những sự kiện miêu tả thảm họa của phố Wall để nhắc nhở bản thân rằng trên thế giới này bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra được. Bạn có thể gọi nó là tác phẩm nghệ thuật mang tính giáo dục”, ông nói.

Đọc sách 6 giờ mỗi ngày

“Tôi đọc sách và suy nghĩ. Khi tôi càng đọc nhiều và suy nghĩ nhiều, tôi càng tránh đưa ra được những quyết định sai lầm trong kinh doanh. Tôi coi việc đọc sách như một phần cuộc sống của mình”, Buffett chia sẻ với tờ Time.

Khi không đọc sách, ông sẽ chơi bài

Buffett dành khoảng 12 giờ mỗi tuần để chơi bài, thường là với ông bạn “tỷ phú” Bill Gates.

Một nhà đầu tư luôn thận trọng

Trong đầu tư, tỷ phú Warren Buffett luôn thận trọng như một “ông già khó tính”. Ông có 2 nguyên tắc quan trọng. Một là, không bao giờ để mất tiền. Hai là, đừng bao giờ quên nguyên tắc số 1.

Huy Hoàng

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên