MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Warren Buffett: Đây là 2 yếu tố quan trọng giúp bạn chống lại những tác động của lạm phát!

18-07-2021 - 07:06 AM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett: Đây là 2 yếu tố quan trọng giúp bạn chống lại những tác động của lạm phát!

Theo vị tỷ phú, thực sự làm tốt những gì bạn đang thực hiện sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng, dù giá trị của đồng USD đang có diễn biến ra sao.

Tại Mỹ, giá tiêu dùng đang tăng với tốc độ cao nhất trong hơn 1 thập kỷ. Điều này làm dấy lên mối lo ngại rằng lạm phát sẽ khiến nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề. Hơn nữa, người Mỹ cũng tự đặt câu hỏi rằng xu hướng này có ý nghĩa như thế nào đối với họ.

Dù một số nhà kinh tế và các chuyên gia tài chính khác cho rằng, tỷ lệ lạm phát hiện tại không có gì đáng lo ngại, nhưng người tiêu dùng tại Mỹ vẫn chuẩn bị tinh thần cho việc giá của mọi loại hàng hoá sẽ tăng vào mùa hè này. Dù lạm phát là điều không thể tránh khỏi, nhưng vị CEO của Berkshire Hathaway, huyền thoại đầu tư Warren Buffett nói rằng có 2 yếu tố sẽ giúp bạn có sự phòng vệ hiệu quả trước lạm phát.

Vào năm 2009, khi cuộc Đại suy thoái kết thúc, vị tỷ phú cho biết tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway rằng, những điều tốt nhất mà 1 người có thể làm để chống lại lạm phát là trau dồi kỹ năng và nỗ lực để trở thành người đứng đầu trong lĩnh vực của mình.

Ông chia sẻ: "Nếu bạn là một giáo viên giỏi nhất, một bác sĩ phẫu thuật giỏi nhất hay một luật sư xuất sắc nhất, bạn sẽ sở hữu một phần trong ‘miếng bánh’ kinh tế, bất kể giá trị đồng tiền có như thế nào."

Có thể hiểu rằng, thực sự làm tốt những gì bạn đang thực hiện sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng, dù giá trị của đồng USD đang có diễn biến ra sao.

Warren Buffett nói: "Điều tốt nhất nên làm là đầu tư vào bản thân."

Theo ông, việc làm hiệu quả tiếp theo để có sự phòng vệ trước lạm phát là sở hữu một phần của một doanh nghiệp tốt. Đó là bởi, dù giá trị đồng USD biến động như thế nào, thì nhu cầu đối với sản phẩm của doanh nghiệp đó vẫn tồn tại.

Ông lấy ví dụ về một trong những khoản đầu tư của mình: "Nếu bạn sở hữu Coca-Cola, bạn sẽ nhận được một phần nào đó trong khoảng thời gian 20 năm kể từ bây giờ. Và 50 năm nữa, dù sản phẩm không có sự thay đổi nào hay giá vẫn giữ nguyên, thì người tiêu dùng vẫn chi tiền cho những sản phẩm họ thích."

Tuy nhiên, huyền thoại đầu tư khuyên rằng, thay vì lựa chọn 1 công ty duy nhất để đầu tư, bạn nên cân nhắc các quỹ chỉ số chi phí thấp, vì có ít rủi ro. Buffett từ lâu đã khuyến nghị nhà đầu tư nên rót tiền vào các quỹ này, bởi theo dõi nhiều cổ phiếu trong 1 chỉ số nên sự đa dạng hoá sẽ tự động diễn ra. Ví dụ, S&P 500 đều có những công ty nổi tiếng như Apple, Coca-Cola và Google.

Trước đây, ông từng chia sẻ với CNBC rằng đối với những người đang tìm kiếm khoản đầu tư để tiết kiệm cho kế hoạch nghỉ hưu, các quỹ chỉ số đa dạng là hiệu quả nhất ở mọi thời điểm. Ông nói: "Hãy kiên trì đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp như S&P 500, tiếp tục nắm giữ bất kể biến động và đặc biệt là nên mua vào khi giá thấp." 

Tham khảo CNBC

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên