TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB: Kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi nhờ sức cầu trong nước và sản xuất hàng xuất khẩu

14-04-2017 - 09:28 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

WB: Kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi nhờ sức cầu trong nước và sản xuất hàng xuất khẩu

Tăng trưởng GDP dự kiến tăng dần trong các năm 2017 - 2019, chủ yếu do sức cầu mạnh trong nước và các hoạt động chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu.

Ngân hàng Thế giới vừa công bố báo cáo cập nhật kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo sẽ tăng dần trong các năm 2017 – 2019. Sức cầu mạnh trong nước và các hoạt động chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu được cho là nguyên nhân thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam.

Áp lực lạm phát nhìn chung ở mức thấp do giá năng lượng và giá thương phẩm toàn cầu đang giảm. Dự báo lạm phát của Việt Nam trong giai đoạn 2017-2019 chỉ tăng ở mức 4% mỗi năm.

Tình hình ngân sách của Việt Nam cũng sẽ được củng cố phần nào trong thời gian tới, bên cạnh đó quá trình thoái vốn sẽ tăng nhanh, nhưng sẽ được triển khai dần dần nhằm kiềm chế tăng nợ công.

Tuy triển vọng của Việt Nam trong trung hạn vẫn thuận lợi, nhưng những rủi ro trước mắt vẫn còn. Trong nước, sự chậm trễ trong triển khai cải cách ngân sách và chuyển đổi cơ cấu có thể làm tăng nguy cơ dễ tổn thương về kinh tế vĩ mô và giảm tốc độ tăng trưởng tiềm năng. Thêm vào đó, nếu kinh tế thế giới biến động mạnh có thể tác động qua các kênh thương mại và đầu tư khiến cho triển vọng tăng trưởng của Việt Nam ảm đạm.

Trước đó, khối nghiên cứu của HSBC cũng đưa ra nhận định rằng ngành sản xuất sẽ có thể đưa Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng. Bởi lẽ nhiều hãng đang có kế hoạch tung sản phẩm mới và sự hồi phục nhu cầu trên thế giới. Kết quả khảo sát chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) cho thấy, đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã đạt mức tăng nhanh nhất trong năm 2017. Sự tự tin của nhiều nhà sản xuất về số lượng đơn hàng mới cũng được họ thể hiện rõ.


Bảng: Một vài chỉ số vĩ mô Việt Nam

Nguồn: Khối nghiệp vụ toàn cầu về quản lý tài khóa, kinh tế vĩ mô và Khối nghiệp vụ toàn cầu về giảm nghèo của Ngân hàng Thế giới

Bảng: "Một vài chỉ số vĩ mô Việt Nam"

Nguồn: Khối nghiệp vụ toàn cầu về quản lý tài khóa, kinh tế vĩ mô và Khối nghiệp vụ toàn cầu về giảm nghèo của Ngân hàng Thế giới

Vương Diệu Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên