TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WebMD "chỉ mặt" thủ phạm gây ra 9/10 ca tử vong do ung thư phổi: Cần từ bỏ và tránh xa!

25-07-2020 - 22:59 PM | Sống

WebMD "chỉ mặt" thủ phạm gây ra 9/10 ca tử vong do ung thư phổi: Cần từ bỏ và tránh xa!

Ung thư phổi – căn bệnh ung thư hay gặp, khó phát hiện nhất và kết quả điều trị hiệu quả thấp, gây tử vong nhiều nhất hiện nay.

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam và nữ. Nhưng ung thư phổi không phải lúc nào cũng dẫn đến cái chết. Trước khi sử dụng rộng rãi các điếu thuốc lá cơ học, ung thư phổi là rất hiếm.

Ngày nay, việc hút thuốc lá gây ra gần 9 trên 10 ca tử vong do ung thư phổi, còn lại khí radon, ô nhiễm và những thứ khác đóng vai trò nhỏ hơn. Các loại thuốc mới được phát triển cung cấp hy vọng mới cho những người được chẩn đoán ung thư phổi ngày hôm nay.

Hút thuốc là nguyên nhân

Thuốc lá được đóng gói với các hóa chất gây ung thư. Chúng cũng vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tự nhiên của phổi. Các đường dẫn khí được lót bằng những sợi lông nhỏ gọi là lông mao. Để bảo vệ phổi, lông mao quét sạch độc tố, vi khuẩn và virus.

Khói thuốc lá ngăn chặn lông mao làm công việc của chúng. Điều này cho phép các hóa chất gây ung thư tích tụ.

Triệu chứng

Ung thư phổi bắt đầu rất lặng lẽ. Thường không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu. Khi căn bệnh phát triển tồi tệ hơn, bạn có thể nhận thấy:

• Một cơn ho sẽ không biến mất.

• Đau ngực, đặc biệt là khi hít thở sâu.

• Thở khò khè hoặc khó thở.

• Ho ra đờm có máu.

• Mệt mỏi.

 WebMD chỉ mặt thủ phạm gây ra 9/10 ca tử vong do ung thư phổi: Cần từ bỏ và tránh xa! - Ảnh 1.

Có thể kiểm tra được ung thư phổi không?

Một loại siêu âm hình ảnh được gọi là CT xoắn ốc có thể phát hiện ung thư phổi sớm ở một số người, nhưng chưa rõ là liệu nó có phát hiện sớm để cứu sống người bệnh được hay không.

Lực lượng đặc nhiệm của Dịch vụ y tế phòng ngừa Hoa Kỳ khuyến nghị những người hút thuốc nặng ở độ tuổi 55-80 hoặc những người từng hút thuốc nhiều và bỏ thuốc lá ít hơn 15 năm trước nên chụp CT mỗi năm để kiểm tra sức khỏe của phổi.

 WebMD chỉ mặt thủ phạm gây ra 9/10 ca tử vong do ung thư phổi: Cần từ bỏ và tránh xa! - Ảnh 2.

Chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị ung thư phổi - ví dụ biểu hiện lâm sàng là bạn bị ho hoặc khò khè kéo dài - bạn sẽ được chụp X-quang ngực hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh khác.

Bạn cũng có thể cần phải ho ra đờm để xét nghiệm đờm. Nếu một trong hai xét nghiệm này cho thấy bạn có thể bị ung thư, tiếp đó bạn sẽ cần phải sinh thiết.

Sinh thiết là gì?

Bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ tế bào tăng trưởng bất thường, thường là bằng kim, để kiểm tra dưới kính hiển vi. Bằng cách nghiên cứu mẫu, một nhà nghiên cứu bệnh học có thể xác định liệu khối u có phải là ung thư phổi hay không, và nếu có thì là loại gì.

 WebMD chỉ mặt thủ phạm gây ra 9/10 ca tử vong do ung thư phổi: Cần từ bỏ và tránh xa! - Ảnh 3.

Hai loại chính

Ung thư phổi tế bào nhỏ tấn công nhanh hơn, có nghĩa là nó có thể lây lan nhanh chóng đến các bộ phận khác của cơ thể ngay ở thời kỳ đầu của bệnh. Nó liên quan chặt chẽ đến việc sử dụng thuốc lá và rất hiếm ở những người không hút thuốc.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phát triển chậm hơn và phổ biến hơn. Nó chiếm gần 85% các ca ung thư phổi.

Giai đoạn là gì?

Giai đoạn mô tả khoảng cách mà căn bệnh ung thư của một người lan rộng.

Ung thư phổi tế bào nhỏ được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn "Hạn chế" có nghĩa là ung thư chỉ giới hạn ở một lá phổi và có thể là các hạch bạch huyết gần đó. Giai đoạn "Mở rộng" có nghĩa là ung thư đã lan sang lá phổi khác hoặc xa hơn.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chỉ định một giai đoạn từ I đến IV, tùy thuộc vào mức độ lan rộng của nó.

Giai đoạn điều trị đầu

Khi các bác sĩ phát hiện ung thư phổi không phải tế bào nhỏ trước khi nó lan ra ngoài một phổi, một ca phẫu thuật đôi khi có thể giúp ích cho bệnh nhân.

Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần phổi có khối u, hoặc nếu cần thiết, toàn bộ phổi. Một số người được xạ trị hoặc hóa trị sau đó để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn lại.

Phẫu thuật thường không có tác dụng đối với ung thư phổi tế bào nhỏ vì nó có thể đã lan rộng trước khi được chẩn đoán.

Nếu là ung thư phổi tiến triển

Khi ung thư phổi lan quá xa để có thể chữa khỏi, phương pháp điều trị y tế vẫn có thể giúp mọi người sống lâu hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Xạ trị và hóa trị có thể thu nhỏ khối u và giúp kiểm soát các triệu chứng, chẳng hạn như đau xương hoặc tắc nghẽn đường thở. Hóa trị thường là phương pháp điều trị chính cho ung thư phổi tế bào nhỏ.

 WebMD chỉ mặt thủ phạm gây ra 9/10 ca tử vong do ung thư phổi: Cần từ bỏ và tránh xa! - Ảnh 4.

Phương pháp điều trị mới

Liệu pháp nhắm vào mục tiêu cộng với hóa trị liệu có thể giúp ích nếu như các phương pháp khác không có hiệu quả. Đây là một kiểu ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới nuôi tế bào ung thư. Mặt khác làm gián đoạn các tín hiệu khiến các tế bào ung thư phổi nhân lên, như thể hiện trong hình ảnh ở đây.

Liệu pháp miễn dịch tác động vào hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại các trường hợp ung thư phổi không phải tế bào nhỏ tiến triển. Nó không phải là hiệu quả đối với tất cả mọi người, nhưng khi thực hiện, kết quả nhận được có vẻ mạnh mẽ. Ngoài ra, cũng có thể áp dụng liệu pháp hóa trị.

Tham gia một nghiên cứu

Các thử nghiệm lâm sàng giúp các bác sĩ khám phá các phương pháp điều trị ung thư phổi đầy hứa hẹn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu có một nghiên cứu nào đó mà bạn có thể tham gia, những gì cần quan tâm và làm thế nào để đăng ký.

Từ bỏ có thể giúp ích cho bệnh ung thư phổi

Được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi có thể là một cú sốc. Nếu bạn hút thuốc, hoặc nghiện thuốc thì vẫn không quá muộn để thực hiện những thay đổi lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy những người bỏ hút thuốc sau khi biết họ bị ung thư phổi có cơ hội tốt hơn những người tiếp tục hút thuốc.

Khói thuốc

Mặc dù hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu của ung thư phổi, nhưng nó không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất. Hít thở khói thuốc ở nhà hoặc tại nơi làm việc cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Những người kết hôn với người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 20% đến 30% so với vợ hoặc chồng của những người không hút thuốc.

Công việc nguy hiểm

Một số công việc làm cho ung thư phổi có nhiều khả năng gia tăng. Những người làm việc với uranium, asen và các hóa chất khác nên cố gắng hạn chế tiếp xúc. Amiăng, đã từng được sử dụng rộng rãi trong vật liệu cách nhiệt, là một nguyên nhân gây ung thư phổi. Hiện nay nó rất hiếm khi được sử dụng, nhưng những người lao động đã tiếp xúc nhiều năm trước vẫn có nguy cơ.

Khí radon

Khí phóng xạ tự nhiên này được tìm thấy ở mức cao hơn mức bình thường ở một số khu vực của Hoa Kỳ. Khí này có thể tích tụ trong nhà và làm tăng nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là ở những người hút thuốc. Đây là nguyên nhân thứ hai gây ung thư phổi ở Hoa Kỳ. Bạn không thể ngửi hoặc nhìn thấy nó, nhưng bạn có thể tìm ra nó nhờ sử dụng một bộ xét nghiệm đơn giản.

Ô nhiễm không khí

Nó gây ra ít trường hợp bệnh hơn hút thuốc, nhưng ô nhiễm không khí vẫn là điều cần tránh. Các chuyên gia nghĩ rằng ô nhiễm từ xe hơi, nhà máy và nhà máy điện có thể ảnh hưởng đến phổi giống như khói thuốc lá.

Những nguy cơ khác

• Tiền sử gia đình bị ung thư phổi

• Nước uống có nhiều asen

Ung thư phổi xảy ra với những người không có yếu tố rủi ro điển hình - bao gồm cả những người chưa bao giờ hút thuốc. Các nhà nghiên cứu chưa tìm được nguyên nhân tại sao. Nó dường như xảy ra với phụ nữ nhiều hơn nam giới. Và có một loại gọi là ung thư biểu mô tuyến, phổ biến ở những người không hút thuốc hơn những người hút thuốc.

 WebMD chỉ mặt thủ phạm gây ra 9/10 ca tử vong do ung thư phổi: Cần từ bỏ và tránh xa! - Ảnh 5.

Phòng ngừa

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho cả nam và nữ. Nhưng nếu bạn không hút thuốc và tránh được khói thuốc, điều đó sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ bạn mắc phải. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy làm bất cứ điều gì cần thiết để bỏ thuốc lá.

Thường mất vài lần cố gắng để từ bỏ thói quen này, vì vậy hãy tiếp tục cố gắng. Việc làm này rất giá trị và có lợi cho toàn bộ cơ thể của bạn.

Theo Hiền Phạm

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên