MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

WeWork khốn đốn, 2000 nhân viên bị sa thải nhưng nhà sáng lập lại vẫn là tỷ phú

23-10-2019 - 10:41 AM | Tài chính quốc tế

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết trong gói giải cứu mà SoftBank đưa ra, có đề xuất Neumann bán khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu và nhận thêm khoản phí tư vấn 185 triệu USD từ tập đoàn công nghệ Nhật Bản trong khi mức định giá của WeWork sẽ chỉ còn 8 tỷ USD.

Giá trị vốn hóa của startup chia sẻ không gian làm việc WeWork đã sụt giảm thảm hại, khoảng 2.000 nhân viên bị sa thải và thậm chí còn đang có nguy cơ không nhận được tiền bồi thường vì công ty cạn tiền. Nhiều nhà đầu tư đã đặt cược vào kỳ lân này đang xác định sẽ mất tiền sau khi WeWork nhận gói cứu trợ và tái cơ cấu.

Thế nhưng nhà sáng lập Adam Neumann vẫn là 1 tỷ phú.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết trong gói giải cứu mà SoftBank đưa ra, có đề xuất Neumann bán khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu và nhận thêm khoản phí tư vấn 185 triệu USD từ tập đoàn công nghệ Nhật Bản trong khi mức định giá của WeWork sẽ chỉ còn 8 tỷ USD. Neumann sẽ rời khỏi hội đồng quản trị mặc dù vẫn có thể hưởng 2 ghế.

Như vậy theo những điều khoản này thì tài sản ròng của Neumann sẽ ở mức ít nhất là 1 tỷ USD. Dù con số này nhỏ hơn nhiều so với con số trên giấy hồi tháng 1 – lần cuối cùng SoftBank rót tiền vào WeWork và định giá công ty 47 tỷ USD, có thể nói Neumann đã có được món hời lớn từ công ty chưa bao giờ có lãi và gặp quá nhiều tai tiếng.

Bản cáo bạch về rút vốn của công ty mẹ We Co. phác họa một số cách mà Neumann đã sử dụng để kiếm tiền từ số cổ phần của mình tại WeWork. Anh đã bán hàng trăm triệu USD cổ phần trong các vòng gọi vốn trước, theo Wall Street Journal. Neumann cũng có dòng tín dụng 500 triệu USD - được bảo lãnh bởi số cổ phần WeWork – từ UBS, JPMorgan Chase và Credit Suisse. Tính đến ngày 31/7 khoảng 380 triệu là nợ quá hạn. JPMorgan cũng cho Neumann vay 97,5 triệu USD.

Các khoản vay ngân hàng giúp nhà Neumann trở thành tỷ phú dù phần lớn tài sản là ở trên giấy tờ. Anh cũng mua số bất động sản trị giá khoảng 100 triệu USD, bao gồm 1 căn nhà ở Manhattan, 1 trang trại ở hạt Westchester và 1 mảnh đất 11 mẫu Anh ở California. Neumann sở hữu 10 bất động sản thương mại, và 4 trong số đó để cho WeWork thuê.

Tình cảnh bết bát của WeWork làm dấy lên câu hỏi liệu Neumann có phải bổ sung thêm cổ phần để bảo lãnh các khoản vay của mình hay không và anh sẽ trả các khoản vay này như thế nào. Theo bản cáo bạch thì chúng sẽ đáo hạn vào tháng 9 năm sau.

Tổng cộng WeWork đã được SoftBank cam kết góp vốn 10 tỷ USD và dự kiến sẽ thực hiện 1 vụ IPO hoành tráng vào mùa hè vừa qua. Tuy nhiên nhà đầu tư đã quay lưng với startup này bởi khoản lỗ 900 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2019. Cuối cùng Neumann buộc phải rời khỏi vị trí CEO.

An Nguyên

Bloomberg

Trở lên trên