MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

WHO: Benzopyrene có nhiều trong đồ chiên rán là chất gây ung thư loại 1, ăn càng ít càng tốt

20-09-2022 - 14:36 PM | Sống

WHO: Benzopyrene có nhiều trong đồ chiên rán là chất gây ung thư loại 1, ăn càng ít càng tốt

Vì sao benzopyrene được xếp vào danh sách chất gây ung thư bậc nhất, có nhiều trong các món ăn chiên rán, nướng...

Các chuyên gia y tế đều khuyến cáo mọi người nên hạn chế ăn đồ chiên rán vì chúng không tốt cho sức khỏe, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Tuy nhiên, các món ăn chiên rán là đồ ăn khoái khẩu của những người trẻ. Nhiều bạn trẻ cho rằng, thực phẩm nào cũng tiềm ẩn những yếu tố gây hại cho sức khỏe, nếu kiêng hết tất cả thì khó có thể yên tâm ăn bất kỳ đồ gì.

Vậy trong thực phẩm chiên rán tiềm ẩn nguy cơ gì cho sức khỏe? Trung tâm Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức WHO phân loại các chất gây ung thư thành bốn cấp, đó là cấp 1, 2, 3 và 4. Trong số đó, loại 1 là chất rõ ràng là chất gây ung thư cho con người, và có mối quan hệ giữa việc tiếp xúc lâu dài với chất gây ung thư loại 1 và sự xuất hiện của bệnh ung thư.

Và benzopyrene có nhiều trong thực phẩm chiên rán là một trong những chất gây ung thư cấp 1. Benzopyren là một loại hợp chất hiđrocacbon thơm đa vòng được tạo thành bằng cách ngưng tụ pyren và benzen, chủ yếu được tạo ra sau khi các chất chứa cacbon bị phân hủy ở nhiệt độ cao hoặc bị đốt cháy hoàn toàn.

Sau khi tiếp xúc với cơ thể, benzopyrene có thể gây tổn thương hệ thần kinh, và cũng dẫn đến những thay đổi trong chu kỳ tế bào bình thường , từ đó gây ra tổn thương DNA và làm tăng nguy cơ ung thư. Sau khi thực phẩm có chứa benzopyrene vào cơ thể, benzopyrene sẽ được hấp thụ bởi đường ruột, sau đó đi đến tất cả các bộ phận của cơ thể thông qua tuần hoàn máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh và ung thư cho cơ thể con người.

Các thực phẩm chứa benzopyrene

Các thực phẩm ẩn chứa nhiểu benzopyrene rất phổ biến trong cuộc sống, lại thường là những món ăn khoái khẩu của nhiều người.

1.Đồ chiên

Trong quá trình chiên rán, thực phẩm sẽ trải qua quá trình oxy hóa, phân hủy và các phản ứng khác. Quán trình này rất dễ tạo thành benzopyrene. Nếu dầu ăn được đun nóng trên 270 độ C , khói sẽ mang theo một lượng lớn các chất gây ung thư như benzopyrene.

2. Đồ nướng

Nguồn chính của benzopyrene là khói tạo ra khi nướng thực phẩm, khói sẽ bám vào thực phẩm và khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt khi hun khói thực phẩm giàu đạm và nhiều chất béo, thực phẩm dễ xảy ra phản ứng hóa học, tạo ra benzopyrene.

WHO: Benzopyrene có nhiều trong đồ chiên rán là chất gây ung thư loại 1, ăn càng ít càng tốt - Ảnh 1.

Thewo

Nhưng không phải cứ thực phẩm chưa benzopyrene là có thể gây ưng thư. Tiêu chuẩn Giới hạn ô nhiễm thực phẩm tiêu chuẩn an toàn thực quy định rõ ràng về hàm lượng benzopyrene trong thực phẩm, và giới hạn trên của thực phẩm hun khói và sản phẩm thủy sản hun khói là 5,0μg / kg.

Một chương trình truyền hình đã từng thử nghiệm các loại thực phẩm chiên rán thông thường và thống kê được hàm lượng benzopyrene trong que bột chiên xù là 0,645μg / kg, đùi gà rán là 0,995μg / kg và khoai tây chiên là 0,922μg / kg… Vì thế bạn có thể ăn các món chiên rán khoái khẩu trong một giới hạn an toàn để bảo vệ sức khỏe.

Từ góc độ nguy cơ, mọi người nên tránh tiếp xúc lâu dài và quy mô lớn với các chất gây ung thư cấp độ một.

Ngoài chất gây ung thư benzopyrene ẩn chứa trong thực phẩm, các chất gây ung thư cấp độ cao khác cũng tiềm ẩn trong môi trường sống xung quanh bạn.

Chất gây ung thư cấp một ẩn trong nhà

WHO: Benzopyrene có nhiều trong đồ chiên rán là chất gây ung thư loại 1, ăn càng ít càng tốt - Ảnh 2.

- Aflatoxin là chất gây ung thư mạnh, chỉ cần một người ăn phải 1mg là có thể bị ung thư. Chất này xuất hiện ở các loại hạt bao gồm đậu phộng và ngô mốc , hạt đắng , gạo hư hỏng, bơ đậu phộng kém chất lượng và dầu đậu phộng ép mốc…

- Acetaldehyde có trong rượu cũng là một chất gây ung thư rõ ràng, uống rượu trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư thực quản , ung thư gan , ung thư ruột kết và ung thư vú…

- Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, các loại dưa muối… cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Bạn và gia đình không nên sử dụng quá thường xuyên để bảo vệ sức khỏe.

Chất gây ung thư hạng nhất xung quanh môi trường sống

-Khói thuốc chứa một lượng lớn các chất độc hại, bao gồm hắc ín, kim loại nặng, nitrosamine, carbon monoxide và nicotine... Tiếp xúc lâu dài với những chất này sẽ dẫn đến tích tụ một số lượng lớn chất gây ung thư trong cơ thể, và nguy cơ tổn thương DNA sẽ tăng lên. Nó làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh ung thư như ung thư phổi , gan và ung thư da.

- Khí thải diesel chứa carbon monoxide, các chất khí gốc hydrocacbon và các hạt dầu giàu hydrocacbon thơm đa vòng khác nhau. Những chất này có thể xâm nhập vào cơ thể trực tiếp qua đường hô hấp, từ đó có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tăng lên đáng kể. Số liệu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi và tỷ lệ tử vong của những người tiếp xúc với khí thải động cơ diesel trong thời gian dài lần lượt cao gấp 5 lần và 3 lần so với những người bình thường.

WHO: Benzopyrene có nhiều trong đồ chiên rán là chất gây ung thư loại 1, ăn càng ít càng tốt - Ảnh 3.

- Amiăng tồn tại rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta, chẳng hạn như phụ tùng ô tô, vật liệu trang trí, vật liệu nội thất và dụng cụ y tế. Đó là chất có dạng sợi rất nhỏ khó phát hiện bằng mắt thường, dễ dàng hít vào cơ thể người qua đường hô hấp, từ đó có thể gây xơ phổi, thậm chí là ung thư.

Có rất nhiều chất gây ung thư trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng bạn không cần quá lo lắng, bởi có mối quan hệ rất lớn giữa sự xuất hiện của bệnh ung thư với số lượng và tần suất tiếp xúc với chất gây ung thư. Chúng ta nên cố gắng giảm thiểu tiếp xúc với các chất gây ung thư, và phơi nhiễm không thường xuyên nói chung không trực tiếp gây ra ung thư.

Thiên An

Trí thức trẻ

Trở lên trên