MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 loại thực phẩm vừa rẻ vừa dễ kiếm giúp giảm cholesterol, giữ trái tim luôn khỏe mạnh

17-09-2022 - 12:02 PM | Sống

5 loại thực phẩm vừa rẻ vừa dễ kiếm giúp giảm cholesterol, giữ trái tim luôn khỏe mạnh

Một bác sĩ tim mạch hàng đầu chia sẻ 5 loại thực phẩm có tác dụng làm giảm cholesterol và giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh.

Tim mạch là một trong những bệnh thường xuyên gặp không chỉ ở những người già mà những năm gần đây xuất hiện nhiều ở cả những người trung niên và người trẻ. Sử dụng thuốc không phải là một sự lựa chọn an toàn vì hầu hết các loại thuốc đều ẩn chứa các tác dụng phụ không mong muốn. Tiến sĩ Elizabeth Klodas, một bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị tim mạch đã kể ra 5 loại thực phẩm giúp làm giảm cholesterol và giúp cho trái tim luôn khoẻ mạnh.

Tiến sĩ Elizabeth Klodas là một bác sĩ tim mạch và là người sáng lập Step One Foods. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại phòng khám Mayo và Johns Hopkins, Tiến sĩ Klodas đã xuất bản hàng chục bài báo khoa học trong suốt sự nghiệp của mình, là tác giả của một cuốn sách nổi tiếng "Slay the Giant: The Power of Prevention in Defeating Heart Disease" và từng là tổng biên tập của Cardiosmart.org.

5 loại thực phẩm vừa rẻ vừa dễ kiếm giúp giảm cholesterol, giữ trái tim luôn khỏe mạnh - Ảnh 1.

Tiến sĩ Elizabeth Klodas.

Với kinh nghiệm điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân tim mạch, một trong những mối lo ngại về sức khỏe mà bà thường gặp là cholesterol cao. Với loại bệnh này, không thể phụ thuộc vào thuốc bởi thuốc luôn tiềm ẩn những tác dụng phụ.

“Thực phẩm chúng ta ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho số lượng cholesterol ở mức thấp. Điều tốt nhất là bạn không cần phải đặt ra hàng loạt hạn chế xung quanh chế độ ăn uống của mình để có thể thấy những thay đổi tích cực”, bà nói.

Mặc dù có sự thay đổi lớn đối với cholesterol trong chế độ ăn uống, nhưng chỉ cần thực hiện một vài cải thiện nhỏ trong thói quen ăn uống có thể giúp giảm đáng kể cholesterol LDL - hoặc cholesterol xấu làm tích tụ chất béo trong động mạch.

Dưới đây là năm loại thực phẩm dễ kiếm với giá cả phải chăng mà tiến sĩ ăn thường xuyên để giúp giảm cholesterol và giữ cho trái tim khỏe mạnh:

1. Bột yến mạch và cám yến mạch

Yến mạch chứa nhiều chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong hệ tiêu hóa. Chất xơ cũng rất hữu ích để tránh tăng đột biến insulin có thể làm tăng mức cholesterol xấu.

Rất nhiều người Mỹ không nạp đủ chất xơ trong bữa ăn mỗi ngày.Một nghiên cứu cho thấy, tăng lượng hấp thụ 10 gam chất xơ mỗi ngày có thể giảm 14% nguy cơ bị đau tim và 27% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

5 loại thực phẩm vừa rẻ vừa dễ kiếm giúp giảm cholesterol, giữ trái tim luôn khỏe mạnh - Ảnh 2.

2. Hạnh nhân

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy hạnh nhân có thể làm giảm cholesterol LDL trong khi duy trì và giúp tăng cholesterol HDL - cholesterol loại “tốt”, giúp loại bỏ các dạng cholesterol xấu khác khỏi máu của bạn.

5 loại thực phẩm vừa rẻ vừa dễ kiếm giúp giảm cholesterol, giữ trái tim luôn khỏe mạnh - Ảnh 3.

Nếu không phải là người thích ăn hạnh nhân, chúng ta có thể lựa chọn: hạt phỉ, hạt mắc ca, quả óc chó và quả hồ trăn - các lựa thực phẩm đã được chứng minh tác dụng cải thiện mức cholesterol.

3. Hạt chia

Hạt Chia cung cấp nhiều axit béo omega-3 thiết yếu. Tăng tiêu thụ những chất béo lành mạnh , chỉ với một gram mỗi ngày có thể làm giảm 16% nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.

5 loại thực phẩm vừa rẻ vừa dễ kiếm giúp giảm cholesterol, giữ trái tim luôn khỏe mạnh - Ảnh 4.

Mặc dù axit béo omega-3 có tương đối ít ảnh hưởng đến LDL, nhưng chúng có thể giúp tăng cholesterol HDL và giúp giảm chất béo trung tính - một loại chất béo được tìm thấy trong máu của chúng ta.

4. Bông cải xanh

Các nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ rau và tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đặc biệt, bông cải xanh rất giàu chất xơ hòa tan, có tác dụng điều trị bệnh mỡ máu cao. Một số loại rau có tác dụng tương tự như rau bina, cải Brussels và rau cải xanh cũng được chứng minh có khả năng “tiêu diệt” các loại cholesterol có hại.

Đồng thời, việc chăm chỉ ăn những loại rau xanh thường xuyên cũng cung cấp cho cơ thể chúng ta vô số vitamin và chất chống oxi hoá.

5 loại thực phẩm vừa rẻ vừa dễ kiếm giúp giảm cholesterol, giữ trái tim luôn khỏe mạnh - Ảnh 5.

5. Dưa hấu

5 loại thực phẩm vừa rẻ vừa dễ kiếm giúp giảm cholesterol, giữ trái tim luôn khỏe mạnh - Ảnh 6.

Thay vì ăn những loại đồ ăn nhanh có đường, hãy lựa chọn thay thế bằng dưa hấu nếu bạn muốn giảm cholesterol. Dưa hấu có chứa lycopene tự nhiên, có đặc tính giảm lipid, giảm cholesterol toàn phần và LDL. Đối với những người không thích ăn dưa hấu, chúng ta có thể lựa chọn các loại hoa quả khác có tác dụng tương tự như: táo, nho, dâu tây, trái cây họ cam quýt hoặc thậm chí cả bơ vào chế độ ăn uống. Tất cả những thực phẩm này đều giàu pectin - một loại chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol LDL.

Theo CNBC


Lưu Ly

Trí thức trẻ

Trở lên trên