MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

WHO cảnh báo tình trạng “bất bình đẳng vaccine” toàn cầu ngày càng nghiêm trọng

WHO cảnh báo tình trạng “bất bình đẳng vaccine” toàn cầu ngày càng nghiêm trọng

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua tiếp tục lên tiếng cảnh báo tình trạng “bất bình đẳng kinh hoàng” giữa các quốc gia về khả năng tiếp cận với vaccine ngừa Covid-19 vẫn đang tiếp tục kéo dài và ngày càng nghiêm trọng.

Phát biểu trong Diễn đàn các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại học Columbia, Mỹ vào ngày 29/9, Lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới thông tin cho biết, đến nay đã có hơn 6 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 được phân phối trên toàn cầu và gần 1/3 dân số thế giới đã được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi.

Song, tuy nhiên, đến hơn 75% trong tổng số vaccine trên được sử dụng ở các nước phát triển có thu nhập cao và trên trung bình. Tại các nước kém phát triển ở khu vực châu Phi, trung bình chỉ có khoảng 4% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới tái khẳng định, mục tiêu của WHO là tiêm chủng cho 40% dân số của mọi quốc gia vào cuối năm nay và 70% dân số vào giữa năm sau, do đó cần nhanh chóng giải quyết tình trạng "bất bình đẳng" vaccine toàn cầu.

Trong những đề xuất giải quyết tình trạng này, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi lãnh đạo các nước cần nhận thức rõ ràng, dịch bệnh toàn cầu chỉ kết thúc khi tỷ lệ tiêm chủng đồng đều tại tất cả các quốc gia. Ông Adhanom nhận định, tình trạng bất bình đẳng về vaccine còn tiếp diễn, bất ổn kinh tế và xã hội sẽ tiếp tục kéo dài và virus sẽ càng có cơ hội xuất hiện ngày càng nhiều biến thể nguy hiểm hơn.

Theo CTV Mỹ Linh/VOV1

vov.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên