MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

WHO cảnh báo virus SARS CoV-2 có thể không bao giờ biến mất

14-05-2020 - 08:08 AM | Tài chính quốc tế

Quan chức của Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc và loài người có thể không bao giờ tiêu diệt nổi virus SARS CoV-2.

Lời cảnh báo được Giám đốc điều hành và là người đứng đầu Chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới - WHO, ông Mike Ryan đưa ra trong cuộc họp báo tại trụ sở của tổ chức này tại Geneva, Thuỵ Sỹ.

Theo ông Mike Ryan, virus SARS CoV-2 có thể sẽ trở thành một virus tồn tại mãi với con người, như virus HIV xuất hiện cách đây hơn 30 năm.

“Virus SARS CoV-2 này có thể sẽ trở thành một loại virus mãn tính trong cộng đồng chúng ta và sẽ không bao giờ biến mất. Virus HIV cũng không biến mất nhưng chúng ta đã hiểu biết về nó và đã tìm ra các phương pháp điều trị, các biện pháp phòng ngừa và mọi người không còn cảm thấy sợ hãi như trước kia. Tôi không muốn so sánh hai loại dịch bệnh, nhưng điều quan trọng là phải thực tế. Tôi nghĩ không có ai và có cách nào dự đoán được khi nào thì dịch bệnh này sẽ biến mất” - ông Mike Ryan nói.

WHO cảnh báo virus SARS CoV-2 có thể không bao giờ biến mất - Ảnh 1.

. (Ảnh: AP)

Đối với diễn biến của đại dịch Covid-19 hiện nay trên thế giới, WHO tiếp tục phát đi cảnh báo kêu gọi các nước vô cùng thận trọng khi gỡ bỏ các biện pháp hạn chế, đồng thời nhận định mức độ rủi ro của Covid-19 hiện nay vẫn là rất cao ở cả cấp độ quốc gia, khu vực và thế giới.

Giám đốc điều hành WHO, Mike Ryan cũng đánh giá, nếu các nước phải ứng phó với một đợt bùng phát thứ 2 của dịch Covid-19 thì hậu quả sẽ lớn hơn so với đợt bùng phát đầu tiên vì khi đó sẽ kéo theo vòng xoáy khủng hoảng y tế-kinh tế trầm trọng hơn.

Hiện tại, hầu như tất cả các quốc gia đều đang gỡ bỏ toàn bộ hoặc từng phần các lệnh phong toả để khởi động lại kinh tế, dù diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang rất phức tạp, đặc biệt tại các nước châu Âu, Nga và Mỹ./.

Theo Quang Dũng

VOV

Trở lên trên