MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WHO khuyến cáo: 3 thứ “đồ chay” tưởng vô hại nhưng dễ khiến đường huyết tăng vọt, người tiểu đường nên ít ăn

29-10-2022 - 23:08 PM | Sống

Không ít người cho rằng chỉ khi đồ ăn có vị ngọt mới chứa nhiều đường và gây ra bệnh tiểu đường. Thực tế không phải vậy.

Theo thống kê nghiên cứu của WHO, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở trên thế giới ngày càng tăng nhanh. Hiện nay, khoảng hơn 3,5 triệu người Việt đang mắc đái tháo đường và rất nhiều người đang trong giai đoạn tiền tiểu đường mà không biết, chỉ phát hiện tình trạng cơ thể gặp vấn đề khi khám sức khỏe.

Những yếu tố nào có thể dẫn đến sự hình thành của bệnh tiểu đường?

Di truyền: Bệnh tiểu đường có khả năng di truyền đặc biệt cao, phần lớn là do di truyền thói quen sinh hoạt và ăn uống.

Béo phì: Theo khảo sát, những người có lượng đường trong máu cao hầu hết đều bị béo phì. Khi cơ thể con người tích tụ nhiều mỡ thừa, độ nhạy của insulin giảm xuống sẽ gây ra bệnh tiểu đường.

Ít vận động: Nếu không tập thể dục trong thời gian dài, nhiều chất độc hại sẽ tích tụ trong máu dẫn đến suy giảm chức năng của insulin và hình thành bệnh tiểu đường.

Cơ cấu khẩu phần ăn: Chế độ ăn uống là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh tiểu đường. Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều đường trong thời gian dài sẽ ức chế quá trình chuyển hóa đường và mỡ khiến đường huyết tăng liên tục.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: 3 món đồ gây ảnh hưởng insulin

1. Dưa chua

Dưa chua là thực phẩm được ưa chuộng trong cuộc sống vì nó có vị chua dễ ăn và có thể bảo quản thời gian dài. Tuy nhiên, dưa chua là thực phẩm muối chua và có chứa ion natri có thể ức chế bài tiết insulin, ảnh hưởng đến quá trình dị hóa đường dư thừa trong cơ thể. Về lâu dài, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho mạch máu, ảnh hưởng đến điều hòa lượng đường trong máu, từ đó gây ra bệnh tiểu đường.

WHO khuyến cáo: 3 thứ “đồ chay” tưởng vô hại nhưng dễ khiến đường huyết tăng vọt, người tiểu đường nên ít ăn - Ảnh 1.

2. Ngô ngọt

Người có lượng đường trong máu cao nên ăn nhiều ngô vì ngô là loại hạt thô, tuy nhiên không nên ăn nhiều ngô ngọt vì nó có hàm lượng đường cao, chiếm đến 30% hàm lượng glucoza. Sau khi ăn, glucoza rất dễ tiêu hóa và được cơ thể hấp thụ, dẫn đến lượng đường trong máu tăng rất nhanh. Do đó, người có đường huyết cao nên cố gắng ăn ít loại ngô này.

3. Bánh mì

Bánh mì là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao điển hình. Nó chứa rất nhiều đường và lượng calo sẽ cao hơn sau khi nướng. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho các tiểu đảo tuyến tụy và ảnh hưởng đến quá trình tiết insulin khiến lượng đường trong máu tăng nhanh sau bữa ăn.

WHO khuyến cáo: 3 thứ “đồ chay” tưởng vô hại nhưng dễ khiến đường huyết tăng vọt, người tiểu đường nên ít ăn - Ảnh 2.

Nếu đường huyết tăng cao thì cơ thể sẽ có những biểu hiện sau, hãy nhanh chóng đi kiểm tra:

- Xảy ra vấn đề ngứa da;

- Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm, thường xuyên khát nước;

- Vết thương lành chậm;

- Giảm thị lực và nhìn mờ;

- Cảm giác ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, thường xuyên bị tê;

- Tăng cảm giác thèm ăn, xuống cân, gầy đi trông thấy...

Làm thế nào để điều chỉnh lượng đường huyết một cách khoa học trong cuộc sống hàng ngày?

1. Bổ sung các chất điều hòa đường huyết

Một trong những chất hạ đường huyết phải kể đến cây mã đề, những người có lượng đường trong máu cao nên bổ sung. Các chất dinh dưỡng toàn diện có trong bột mã đề bao gồm crom, polysaccharides nấm linh chi, axit amin và nấm linh chi triterpenes, được biết đến như những chất dinh dưỡng cần thiết cho sửa chữa tế bào đảo.

Các chất này có thể cải thiện đáng kể tuần hoàn máu của tuyến tụy, kích hoạt khả năng giải phóng insulin của các tế bào đảo, tăng đáng kể tỷ lệ chuyển hóa insulin thành glucose, cải thiện chuyển hóa glucose, giảm mức cholesterol huyết thanh và điều chỉnh chuyển hóa đường trong máu ở bệnh tiểu đường do thiếu crom.

2. Bổ sung Vitamin C

WHO khuyến cáo: 3 thứ “đồ chay” tưởng vô hại nhưng dễ khiến đường huyết tăng vọt, người tiểu đường nên ít ăn - Ảnh 3.

Các loại trái cây và rau xanh như bưởi, rau bina, cà chua, súp lơ đều chứa hàm lượng lớn vitamin C, có tác dụng nâng cao khả năng chống oxy hóa của cơ thể, ngăn ngừa tổn thương các cơ quan do lượng đường trong máu cao. Do đó, những người ăn nhiều vitamin C có thể giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu.

3. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Trong quá trình đi bộ, chức năng tim sẽ được cải thiện, ngoài ra vận động còn giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Tuân thủ tập luyện đều đặn lâu dài còn có tác dụng tốt đối với đường huyết.

*Theo: AP Network

Thuỳ Linh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên