MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

WHO sắp vén màn sự thật về Covid-19

08-02-2021 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

WHO sắp vén màn sự thật về Covid-19

Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chuẩn bị hoàn tất cuộc điều tra nguồn gốc của dịch Covid-19 ở Trung Quốc và tìm ra manh mối quan trọng liên quan đến chợ hải sản Vũ Hán trong đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên.

Tiến sĩ Peter Daszak, nhà động vật học làm việc tại New York - Mỹ thuộc nhóm điều tra của WHO, ngày 6-2 cho biết nhóm điều tra gồm 14 người đã làm việc với các chuyên gia Trung Quốc và tới các điểm nóng bùng phát Covid-19 cũng như các trung tâm nghiên cứu ở đây và phát hiện "một số manh mối quan trọng cho thấy chuyện gì đã xảy ra".

Theo ông Peter Daszak, các phát hiện quan trọng này dự kiến sẽ được công bố trước ngày 10-2.

Ông Daszak cho biết: "Đó là một khởi đầu lạc quan trong việc tìm hiểu dịch Covid-19 bùng phát như thế nào, để chúng ta có thể ngăn chặn một đại dịch khác".

 WHO sắp vén màn sự thật về Covid-19  - Ảnh 1.

Xe chở phái đoàn WHO đến chợ Hoa Nam ở Vũ Hán ngày 31-1. Ảnh: Reuters

Nhóm nhà khoa học của WHO bắt đầu cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc từ cuối tháng 1. Nhiều ngày qua, các nhà khoa học đến nhiều địa điểm như chợ hải sản Hoa Nam - nơi phát hiện những ca Covid-19 đầu tiên và phòng thí nghiệm ở Viện virus học Vũ Hán - tâm điểm của những đồn đoán cho rằng virus SARS-CoV-2 thoát ra từ đây.

Phái đoàn WHO tiến hành điều tra với sự phối hợp của các chuyên gia Trung Quốc, trong đó có bà Thạch Chánh Lệ - phó giám đốc Viện virus học Vũ Hán, người truy tìm virus ở dơi trong các hang động suốt 16 năm qua.

Ông Daszak nói: "Ngày nào chúng tôi cũng thảo luận với họ, chia sẻ thông tin và dữ liệu hoặc đề nghị họ đưa đến những nơi chúng tôi muốn, gặp những người cần gặp. Họ yêu cầu chúng tôi đưa ra một danh sách. Chúng tôi được đưa đến các nơi có trong danh sách".

 WHO sắp vén màn sự thật về Covid-19  - Ảnh 2.

Ông Peter Daszak (trái) cụng tay với ông Peter Ben Embarek - chuyên gia hàng đầu của WHO về các bệnh có nguồn gốc từ động vật - trong chuyến thăm thực địa của họ ở Vũ Hán. Ảnh: AP

Theo trang Bloomberg, ông Daszak là một trong 10 chuyên gia độc lập hỗ trợ WHO điều tra cùng với 5 nhân viên của tổ chức và chuyên gia của Tổ chức Nông lương Thế giới, Tổ chức Y tế về động vật.

Các nhà khoa học được chia làm 3 nhóm tập trung vào các khía cạnh khác nhau, gồm mối liên hệ của đại dịch với các động vật, các yếu tố dịch tễ học hay sự lây lan của dịch, và các phát hiện từ việc lấy mẫu.

Ông Daszak cho biết dữ liệu giải trình gien đang giúp các nhà điều tra xác định các chuỗi liên kết thông tin giữa bệnh nhân và động vật hoang dã.

Ông Daszak nhấn mạnh các phát hiện của nhóm là bảo mật cho đến khi công bố chính thức. "Cảm giác của tôi là chúng tôi có thể đưa ra những kết luận có giá trị, rất có giá trị sau khi kết thúc chuyến đi này. Tuy nhiên, tôi không muốn nói trước điều gì" - ông úp mở.

 WHO sắp vén màn sự thật về Covid-19  - Ảnh 3.

Một thành viên của nhóm nhà khoa học WHO (phải) tại một khách sạn ở Vũ Hán, vào ngày 6-2. Ảnh: Reuters

Ông Daszak cho biết chuyến đi của nhóm điều tra đến chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán đặc biệt hữu ích. Đây là khu chợ chủ yếu bán hải sản và động vật hoang dã. Những ca mắc Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phát hiện tại đây khiến các chuyên gia cho rằng đây có thể là nơi mà virus SARS-CoV-2 lây lan từ động vật sang người.

Theo ông Daszak, các nhà khoa học ở Trung Quốc đã lấy mẫu môi trường bên trong khu chợ đã xác định được các vị trí có dấu vết của virus SARS-CoV-2.

Mặc dù khu chợ đã bị đóng cửa và dọn dẹp gần như ngay lập tức sau khi các trường hợp nhiễm Covid-19 được phát hiện, song manh mối "vẫn còn khá nguyên vẹn", theo ông Daszak. "Mọi người rời đi một cách vội vàng và họ để lại thiết bị, họ để lại đồ dùng, họ để lại bằng chứng về những gì đang xảy ra và đó là những gì chúng tôi đã xem xét" – chuyên gia này nói.

Theo Huệ Bình

Người Lao Động

Trở lên trên