MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

World Bank dự báo Việt Nam sẽ là quốc gia tăng trưởng cao thứ 5 trên thế giới: Nếu được quản lý tốt thì khủng hoảng lần này có thể giúp Việt Nam tiến nhanh tới ước vọng thịnh vượng

Theo dự báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ đạt 2,8% vào năm 2020 và phục hồi mức 6,7% vào năm 2021. Kết quả dự báo cho thấy Việt Nam sẽ là quốc gia tăng trưởng cao thứ 5 trên thế giới trong năm 2020.

Chiều nay (30/7), Ngân hàng Thế giới đã công bố Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam T7/2020: “Trạng thái bình thường mới ở Việt Nam sẽ ra sao? Tác động kinh tế của Covid-19”.

Công bố báo cáo, bà Stefanie Stallmeister - Quyền giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam có bài phát biểu như sau:

"Chúng ta đang sống trong thời đại bất ổn. Sau khi cướp đi sinh mạng của hơn 650.000 người và hơn 16 triệu người bị lây nhiễm, Covid-19 đã trở thành cú sốc y tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ vừa qua và thậm chí là cả thế kỷ qua.

Chính phủ các quốc gia trên thế giới đã buộc phải đưa ra những lựa chọn khó khăn giữa việc cứu sống nhân mạng hay hạn chế hoạt động kinh tế. Trong lúc hầu hết các quốc gia còn do dự, chưa biết nên quyết theo hướng nào thì Việt Nam đã có những phản ứng nhanh và mạnh dạn.

Các biện pháp ứng phó sớm, theo dõi và xét nghiệm có mục tiêu, công bố thông tin minh bạch, kết hợp với chiến dịch truyền thông sáng tạo đã cho thấy hiệu quả rất cao cho đến thời điểm này. Mặc dù có vị trí gần Trung Quốc, dân số tương đối lớn, Việt Nam cũng đã chiến thắng số mệnh với tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng hạn chế và số ca tử vong bằng 0 kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.

Tuy nhiên, Việt Nam, cũng giống như bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới, sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đại dịch khi chúng ta chưa có vaccine. Sự bùng phát ở Đà Nẵng, Bắc Kinh hay Melbourne đã một lần nữa nhắc nhở về sự mong manh của chúng ta và rủi ro về khả năng tiếp diễn những đợt sóng Covid-19 mới. Cũng giống như nhiều quốc gia khác, rủi ro đối với Việt Nam không chỉ ở mặt trận y tế, mà ở cả mặt trận kinh tế.

Covid-19 đến nay đã được coi là cú sốc kinh tế lớn nhất trong vòng 35 năm qua. Mặc dù vẫn đứng vững trong nửa đầu năm, nền kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng hơn 1%, tương đương với mức giảm xấp xỉ 5 điểm % so với quỹ đạo tăng trưởng trước đó. Đại dịch cũng gây ra khó khăn cho kinh tế người dân.

Chính phủ ước tính có khoảng 30 triệu người lao động, tương đương một nửa lực lượng lao động đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch và trong số đó, khoảng 8 triệu người đã mất việc làm.

Các chính sách giãn cách xã hội đã được nới lỏng từ cuối tháng 4. Điều này rõ ràng đã giúp sức cho nhiều hoạt động kinh tế trong nước, bao gồm cả các hoạt động kinh doanh cá thể. Tuy nhiên, các ngành nghề chủ đạo vẫn bất ổn tài chính như du lịch, vận tải hàng không, chế biến xuất khẩu.

Báo cáo điểm lại của World Bank được công bố hôm nay lập luận rằng: Việt Nam không nên tư duy theo hướng trở lại trạng thái bình thường như cũ, mà nên xác định xem trạng thái bình thường mới sẽ ra sao khi đại dịch thay đổi cách thức sinh sống làm việc và giao tiếp của mọi người.

Việt Nam sẽ phải vận động trong một thế giới bất định cả ở trong nước và quốc tế trong thời gian tới. Chúng tôi cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ phải tìm hướng thay thế cho những động lực tăng trưởng truyền thống của quốc gia, gồm cầu nước ngoài và cầu suy yếu trong nước.

Từ đó, chính phủ sẽ phải chuyển đổi cách tiếp cận theo hướng thận trọng mở cửa biên giới, triển khai gói kích thích tài khóa quy mô lớn và hỗ trợ đúng đối tượng doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng nhất trong xã hội. Chúng ta cũng cần phải nhớ rằng, Covid-19 đã tác động đến hầu như tất cả mọi người nhưng không phải ai cũng chịu tác động như nhau.

Chính vì vậy, tình trạng bất bình đẳng mới sẽ nảy sinh, đòi hỏi phải có sự quan tâm của chính phủ.

Như đã lý giải trong báo cáo, Ngân hàng Thế giới tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế sôi động nhất thế giới. Theo dự báo mới nhất của chúng tôi, tăng trưởng GDP sẽ đạt 2,8% vào năm 2020 và phục hồi mức 6,7% vào năm 2021. Kết quả dự báo cho thấy Việt Nam sẽ là quốc gia tăng trưởng thứ 5 trên thế giới trong năm 2020.

Nhờ thoát được quỹ đạo dịch bệnh sớm, chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam có cơ hội đặc biệt nhằm nâng tầm dấu ấn trong nền kinh tế toàn cầu cả về thương mại và đầu tư, đồng thời thúc đẩy nghị trình cải cách trong nước bao gồm chuyển đổi số và quản lý tài nguyên bền vững. Trong nguy luôn có cơ, tôi hy vọng các bạn đồng ý với tôi, cuộc khủng hoảng lần này khác với lần trước và nếu được quản lý tốt thì khủng hoảng lần này có thể giúp Việt Nam tiến nhanh tới ước vọng thịnh vượng và trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045."

H.A

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên