MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

WSJ: Cắt giảm 500.000 thùng dầu/ngày để trả đũa cấm vận phương Tây, Nga bị lộ điểm yếu rõ rệt

20-02-2023 - 11:08 AM | Tài chính quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Con số cắt giảm sắp tới sẽ tương đương 5% sản lượng dầu mà Nga khai thác trong tháng 1/2023.

Nga cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Hãng tin RT (Nga) đưa tin, Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak hôm 10/2 thông báo, Nga sẽ cắt giảm sản lượng dầu trong tháng 3 xuống 500.000 thùng/ngày, tương đương 5% sản lượng, trong bối cảnh nhiều khách hàng tuân thủ mức giá trần do phương Tây áp đặt.

Ông Novak cho biết động thái này sẽ giúp khôi phục các mối quan hệ thị trường bị phá vỡ bởi mức giá trần.

" Nga tin rằng cơ chế trần giá đối với dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của Nga là sự can thiệp vào quan hệ thị trường và mở rộng các chính sách năng lượng gây bất lợi của phương Tây ", Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

EU và các quốc gia G7 đã đưa ra mức trần giá đối với nguồn cung dầu của Nga vào ngày 5/2, đặt giới hạn 100 USD/thùng đối với dầu diesel, nhiên liệu máy bay và xăng đến từ Nga và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm dầu khác giao dịch dưới giá dầu thô như dầu nhiên liệu được sử dụng trong công nghiệp.

Khách hàng mua dầu Nga với giá vượt trần sẽ không được các công ty ở phương Tây cung cấp các dịch vụ bảo hiểm và vận chuyển. Trước đó, dầu thô Nga cũng bị áp giá trần 60 USD/thùng.

Các nhà kinh tế Nga cho biết việc giảm sản lượng 500 nghìn thùng/ngày trong tương lai, tương đương với khoảng 5% sản lượng của tháng 1, có thể gây ra biến động trên thị trường dầu mỏ.

Ông Novak cho biết, Nga hiện có thể bán "hết dầu được sản xuất" ra thị trường nước ngoài, đồng thời tiết lộ, "Moscow sẽ hành động dựa trên tình hình thị trường thực tế" khi đưa ra các quyết định tiếp theo.

Nga lộ hạn chế khi phụ thuộc giá dầu

Ông Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế, cho biết "Bức tranh nhu cầu toàn cầu khá yếu. Đó là một thách thức lớn" đối với Nga nếu theo đuổi "mục tiêu khiến các lãnh đạo phương Tây lo lắng bằng giá dầu cao".

Theo The Wall Street Journal (WSJ), một số nhà phân tích dầu mỏ coi việc cắt giảm là một dấu hiệu cho thấy Nga dường như nhận thấy những biện pháp hạn chế của phương Tây phần nào khiến nước này dần mất đi khách hàng.

"Các công ty Nga không thể tìm được người mua cho tất cả số dầu họ đang sản xuất ", nhà tư vấn năng lượng độc lập Mikhail Krutikhin nói với WSJ.

Sản lượng dầu thấp có thể giúp Nga nắm thế chủ động trong quyền định giá đối với một số khách hàng. Nhưng trong bối cảnh triển vọng kinh tế bấp bênh ở nhiều nền kinh tế tiêu thụ dầu mỏ lớn, như Mỹ và châu Âu, khả năng chi phối thị trường toàn cầu của Nga cũng chịu ảnh hưởng theo.

Nếu giá dầu không tăng cao, bất kỳ sự cắt giảm sản xuất nào cũng sẽ dẫn đến tình trạng sụt giảm doanh thu và khiến Moscow phải đối mặt với chi phí gia tăng do cuộc xung đột Ukraine cùng các sức ép kinh tế khác.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, họ có thể sớm phải tăng lãi suất để đối phó với nguy cơ lạm phát tăng trở lại nếu xung đột leo thang.

Kinh tế Nga vẫn đủ khả năng vượt khó

Theo Bộ Tài chính Nga, doanh thu từ dầu mỏ của Nga trong tháng 1/2023 giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, nền kinh tế Nga đã không bị ảnh hưởng nhiều trong năm ngoái như nhiều nhà kinh tế đã dự đoán.

Bất chấp các dự báo về sự sụt giảm nhanh chóng dưới sức ép từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, Moscow đã chuyển hướng xuất khẩu sang các khách hàng ở châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ, và đạt được hiệu quả nhất định.

Vào tháng 1/2023, sản lượng dầu của Nga ở mức 10,9 triệu thùng/ngày, thấp hơn không đáng kể so với mức 11 triệu thùng/ngày được ghi nhận vào tháng 2/2022 - theo Viktor Katona, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu tại Kpler.

Ông Katona cho biết sản lượng dầu giảm có thể là dấu hiệu cho thấy Nga gặp khó khăn trong việc bán dầu và các sản phẩm tinh chế.

"Lĩnh vực lọc dầu của Nga cần phải thích ứng với việc không có nhu cầu chủ yếu từ châu Âu nữa," ông nói.

Ông Katona nói thêm, Moscow cũng cần ứng phó với tình trạng ít kho chứa trong nước và Nga phải tìm thêm nơi chứa dầu để đáp ứng quy mô về sản lượng.

An An

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên