MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Wuling HongGuang mini EV - xe điện cỡ nhỏ bán chạy nhất thế giới có cơ hội chinh phục khách hàng Việt?

27-02-2023 - 08:22 AM | Thị trường

Đạt doanh số lên tới 1 triệu xe trong vòng chưa đầy 3 năm, Wuling HongGuang MiniEV sở hữu thành tích ấn tượng trong phân khúc xe điện cỡ nhỏ nói riêng và thị trường ô tô điện nói chung. Mẫu xe sẽ ra mắt tại Việt Nam vào quý II/2023.

Bức tranh thị trường xe điện toàn cầu và Việt Nam những năm gần đây

Nhìn lại 1 thập kỷ trước, vào năm 2012 có khoảng 120.000 ô tô điện được bán ra trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đến 2021, số lượng đó được tiêu thụ chỉ trong một tuần. Điều này cho thấy thị trường xe điện đang phát triển mạnh mẽ. Doanh số ô tô điện năm 2021 cũng chiếm 9% thị trường ô tô toàn cầu - gấp tới 4 lần thị phần vào năm 2019.

Kết thúc năm 2022, thị phần xe thuần điện đã chiếm tới 10% tổng lượng ô tô tiêu thụ, đạt doanh số toàn cầu tới 7,8 triệu chiếc, tăng 68% so với năm 2021 (theo LMC Automotive và EV-Volumes.com ) . Cũng trong 2022, có 131 mẫu xe mới được giới thiệu hoặc ra mắt để mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn.

Ùn tắc, ô nhiễm môi trường,... từ lâu đã là vấn đề nhức nhối tại không ít đô thị trên thế giới. Để xử lý vấn đề này, ô tô điện, đặc biệt là ô tô điện cỡ nhỏ hứa hẹn sẽ là một giải pháp cho giao thông thân thiện với môi trường hiệu quả. Báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường IDTechEx cũng dự báo, trong vòng 2 thập kỷ tới (tức năm 2043) thị trường xe điện cỡ nhỏ có thể đạt khoảng 180 tỷ USD.

Wuling HongGuang mini EV - xe điện cỡ nhỏ bán chạy nhất thế giới có cơ hội chinh phục khách hàng Việt? - Ảnh 1.

Thị trường xe điện cỡ nhỏ dự đoán tăng trưởng nhanh trong 2 thập kỷ tới

Xe điện đang là xu hướng tất yếu trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc. Mặc dù số lượng ô tô điện tại Việt Nam còn ít, nhưng đã có những chuyển biến đáng kể. Trong năm 2019, chỉ có 140 xe điện được bán ra, năm 2020 tăng lên 900 xe, đến 2021 có thêm hơn 1.000 xe. Đặc biệt, riêng tháng 12/2022, có tới khoảng 4.000 người đã tin tưởng đầu tư vào xe điện. Điều này cho thấy, người dùng Việt đang quan tâm nhiều hơn và sẵn sàng chi hầu bao để sắm ô tô điện, hòa nhịp cùng xu hướng tại các nước phát triển trên thế giới.

Với dân số gần 100 triệu người, GDP tăng trưởng ổn định, tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh mẽ, tốc độ phát triển công nghệ nhanh, Việt Nam hứa hẹn sẽ là một trong những thị trường phát triển xe điện lớn. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) dự báo Việt Nam sẽ đạt mức 1 triệu xe điện hoá vào năm 2028 và đến năm 2040 số lượng xe điện sẽ đạt 3,5 triệu chiếc.

Wuling HongGuang Mini EV - ô tô điện mini bán chạy nhất thế giới trong 3 năm liên tiếp (2020, 2021 và 2022)

Theo thông tin mới nhất, mẫu ô tô điện được coi là hiện tượng của thị trường xe điện thế giới sắp được ra mắt chính thức tại Việt Nam, hứa hẹn tạo nên cơn sốt trong thời gian tới đây.

Wuling HongGuang MiniEV là sản phẩm được liên doanh GM – (SAIC – WULING) nghiên cứu, sản xuất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn toàn cầu của General Motors.

Liên doanh này đã thành công ngay từ khâu nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhằm đáp ứng được nhu cầu cơ bản của người dùng cho một chiếc xe điện cỡ nhỏ, phù hợp với các chuyến đi hàng ngày trong đô thị, nhưng vẫn có đủ tiện nghi và an toàn hơn nhiều so với xe máy.

Wuling HongGuang mini EV - xe điện cỡ nhỏ bán chạy nhất thế giới có cơ hội chinh phục khách hàng Việt? - Ảnh 2.

Wuling HongGuang Mini EV

Kích thước xe nhỏ gọn giúp việc di chuyển, xoay xở hay dừng đỗ xe tại các con đường đông đúc, chật hẹp trở nên dễ dàng. Dù chiều dài xe chỉ dưới 3m nhưng không gian bên trong xe được thiết kế tối ưu với 4 ghế ngồi, có thể chở tối đa 4 người hoặc linh hoạt tận dụng các cách bố trí ghế khác nhau để chở đồ.

Ngoài ra, kiểu dáng 2 cửa độc đáo, nhỏ nhắn, có phần “cute” và các màu sắc sơn ngoại thất trẻ trung, thời trang cũng khiến giới trẻ yêu thích mẫu xe này. Với những ưu điểm đó, Wuling HongGuang Mini EV nhanh chóng trở thành chiếc xe đồng hành của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, dù là nhóm thực dụng hay nhóm phong cách!

Wuling HongGuang mini EV - xe điện cỡ nhỏ bán chạy nhất thế giới có cơ hội chinh phục khách hàng Việt? - Ảnh 3.

Wuling Hongguang Mini EV với thiết kế 2 cửa – 3 mét – 4 chỗ.

Chính vì những lý do trên, trong vòng chưa đầy 3 năm kể từ khi ra mắt lần đầu vào tháng 7/2020, Wuling HongGuang MiniEV đã đạt doanh số lên tới khoảng 1 triệu xe bán ra trên thị trường, bỏ xa nhiều đối thủ khác để khẳng định vị thế là mẫu xe điện cỡ nhỏ bán chạy nhất thế giới các năm 2020-2021-2022, theo thống kê của JATO Dynamics - công ty chuyên nghiên cứu, phân tích ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Doanh số bán của mẫu xe này thậm chí còn chiếm lên tới khoảng 50% thị phần trong phân khúc ô điện mini toàn cầu.

Wuling HongGuang mini EV - xe điện cỡ nhỏ bán chạy nhất thế giới có cơ hội chinh phục khách hàng Việt? - Ảnh 4.

Bảng xếp hạng Top xe ô tô điện cỡ nhỏ bán chạy nhất thế giới

Wuling HongGuang Mini EV được các chuyên gia dự đoán sẽ rơi vào tầm giá vừa phải và dễ tiếp cận với nhóm khách hàng bình dân, lấp vào khoảng trống thị trường tồn tại lâu nay giữa xe máy tay ga có giá cao nhất và ô tô mới có giá thấp nhất trên thị trường.

Nếu thành công, mẫu xe này chắc chắn sẽ tạo ra một xu hướng di chuyển mới bằng ô tô điện mini, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sử dụng từ xe máy sang ô tô tại Việt Nam.

Dự kiến trong quý II/2023 hãng sẽ công bố chi tiết thông tin sản phẩm và giá bán của Wuling HongGuang Mini EV.

Đức Nam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên