MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xác định được vị trí máy bay CASA-212 rơi

23-06-2016 - 08:00 AM | Xã hội

Đến nay, các lực lượng chức năng đã xác định được vị trí máy bay CASA-212 gặp nạn và ưu tiên số 1 là tìm các thành viên trong phi hành đoàn mất tích

Theo thông tin mới nhất từ các lực lượng tìm kiếm máy bay CASA-212 chở 9 người đã gặp nạn khi đang trên đường tìm kiếm cứu nạn chiếc Su-30 MK2, đã vớt được một chiếc ghế máy bay bằng hợp kim nhôm còn mới, có đai an toàn.

Ghế của máy bay CASA-212

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đỗ Đức Hòa - Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) - cho biết lực lượng tìm kiếm đánh giá đây có thể là ghế của máy bay CASA-212.

Trước đó, ngày 21-6, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã huy động 4 đôi tàu giã (loại tàu cá của ngư dân có trang bị lưới quét) của ngư dân Quảng Ngãi, sử dụng lướt để rà dưới đáy biển trong phạm vi bán kính 5 hải lý, quanh khu vực được xác định máy bay CASA-212 rơi trên vùng biển gần khu vực đảo Bạch Long Vĩ. Việc sử dụng các tàu giã là phương án hiệu quả trong thời tiết rất phức tạp ở khu vực tìm kiếm. Đêm 21-6, một đôi tàu giã đã vớt được 1 chiếc ghế bằng hợp kim nhôm còn mới, chưa bị hà bám. Chiếc ghế cao 60 cm, rộng 45 cm, có vỏ bọc màu xanh, bên trong có đai an toàn.

Đến chiều 22-6, một lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cho biết đã di chuyển Sở Chỉ huy tìm kiếm (đặt tại huyện đảo Bạch Long Vĩ) ra biển, đặt ngay trên tàu để thuận tiện hơn cho công tác chỉ đạo tìm kiếm, cứu nạn.

Chưa tìm thấy hộp đen

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, quân đội đã huy động tổng lực các phương tiện kỹ thuật hiện đại nhất để trục vớt các vật thể nghi là của máy bay CASA-212, trong đó có một vật thể có kích thước 13x4 m ở độ sâu khoảng 60 m. Các phương tiện hiện đại được huy động tham gia tìm kiếm gồm tàu HQ888, tàu bệnh viện 561, các tàu có thiết bị quét Sonar... Các tàu tìm kiếm cứu nạn sử dụng các thiết bị chuyên dụng, thợ lặn khảo sát và robot để trục vớt các vật thể nghi của máy bay CASA-212. Công việc này được triển khai với quyết tâm cao nhất. Trong đó, ưu tiên số 1 là tìm các thành viên trong phi hành đoàn mất tích.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, thông tin thêm: Lực lượng chức năng đã xác định được vị trí máy bay CASA-212 gặp nạn. Cụ thể, vị trí gặp nạn là khu vực sát đường phân định vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam - Trung Quốc. Hiện Bộ Quốc phòng đã làm việc với phía Trung Quốc để có sự hỗ trợ trong công tác tìm kiếm, cứu nạn. Phía Trung Quốc đã cử nhiều tàu cảnh sát biển, tàu tìm kiếm cứu nạn và huy động các tàu cá của ngư dân hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm trên vùng biển tiếp giáp đường phân định ở phía Trung Quốc. Ông Tuấn cũng khẳng định đến ngày 22-6, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy hộp đen của máy bay CASA-212.

“Ngoài nhiệm vụ trục vớt các vật thể nghi của máy bay CASA 212 ở vùng biển đã được khoanh vùng, các tàu tìm kiếm cứu hộ cứu nạn mở rộng khu vực rà soát lên vùng biển phía Nam và phía Bắc đảo Bạch Long Vĩ” - Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển, nói.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết Tập đoàn Airbus tại Tây Ban Nha (là nhà sản xuất máy bay CASA-212) đã tham gia giúp đỡ Việt Nam trong việc tìm kiếm, giải mã hộp đen cũng như tìm nguyên nhân tai nạn của máy bay CASA-212.

Trong quá trình tìm kiếm, Airbus sẽ cử cán bộ thường trực tại Việt Nam để sẵn sàng phối hợp. Thiết bị dò tìm hộp đen và chuyên gia kỹ thuật đã được huy động ra thực địa. Theo thông lệ xử lý các vấn đề liên quan đến sự cố, tai nạn máy bay, nhà sản xuất thường có sự hỗ trợ tối đa đối với quốc gia sở hữu, thuê máy bay để xác định nguyên nhân gây sự cố, tai nạn. Cụ thể, Airbus cam kết sẽ là đầu mối để liên hệ với cơ quan điều tra tai nạn máy bay của Tây Ban Nha và phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam tải dữ liệu kỹ thuật, giải mã hộp đen máy bay.

Khoanh vùng tìm kiếm máy bay Su-30 MK2

Cũng trong ngày 22-6, đại tá Dương Minh Hiền, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, cho biết lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn đang triển khai tìm kiếm, trục vớt máy bay Su-30 MK2. Cụ thể, có 3 tàu của Quân chủng Hải quân, 1 tàu của Cảnh sát biển, 2 tàu của Biên phòng Nghệ An và 6 tàu ngư dân cùng với 30 đặc công nước tham gia tìm kiếm, trục vớt.

Khu vực tìm kiếm được khoanh vùng là nơi phát hiện vết dầu loang; nơi ngư dân Phạm Văn Lệ (Hà Tĩnh) tìm thấy và cứu sống thiếu tá phi công Nguyễn Hữu Cường; nơi ngư dân Nghệ An phát hiện thi thể đại tá Trần Quang Khải. Đ.Ngọc

Theo Văn Duẩn - Trọng Đức - Tô Hà

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên