TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xảy ra vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ

20-06-2017 - 13:25 PM | Tài chính quốc tế

Xảy ra vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ

Trong thời đại số hóa ngày nay, dữ liệu được coi là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, hơn cả dầu mỏ. Vậy mà vừa qua, ở Mỹ đã xảy ra một vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ.

1.100 GB dữ liệu bao gồm ngày sinh, địa chỉ nhà, số điện thoại và quan điểm chính trị của gần 62% cử tri Mỹ tức 198 triệu cử tri Mỹ đã bị thất thoát.

Hãy thử tưởng tượng, một ngày nào đó tên và số điện thoại của bạn được đăng trên một trang web bán dâm hay nhẹ nhàng hơn là bạn sẽ liên tục bị gọi điện làm phiền bởi các thể loại công ty môi giới do bị rò rỉ thông tin. Điều đó sẽ thật tệ hại.

Tuần trước, nhân viên an ninh mạng Chris Vickery thuộc công ty UpGuard đã phát hiện ra một kho dữ liệu lớn dường như đã được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau như mạng xã hội Reddit và các ủy ban gây quỹ cho Đảng Cộng hòa.

"Bất cứ ai có kết nối internet đều có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu của đảng Cộng hòa đã từng mang lại chiến thắng cho Tổng thống Donald Trump", phía UpGuard cho biết.

Tờ Gizmodo cho biết Deep Root Analytics - công ty nghiên cứu truyền thông làm việc cho Đảng Cộng hòa - là chủ sở hữu của những thông tin này.

Tuy nhiên, sáng lập viên Deep Root Analytics - Alex Lundry nói: "Chúng tôi chịu toàn bộ trách nhiệm trong sự việc này. Dựa trên những thông tin mà chúng tôi thu thập được cho đến nay, chúng tôi tin rằng hệ thống của chúng tôi không bị hack".

Bên cạnh các thông tin cá nhân, bộ dữ liệu này còn bao gồm cả thông tin về tôn giáo, dân tộc, thành kiến chính trị, quan điểm về vấn đề kiểm soát súng, quyền phá thai và nghiên cứu tế bào gốc.

Frederike Kaltheuner - nhân viên chính sách thuộc tổ chức bảo mật quốc tế PI trả lời phỏng vấn BBC cho biết: "Không chỉ nhạy cảm, những thông tin riêng tư này còn dự đoán về hành vi của con người, quan điểm và tín ngưỡng mà họ chưa bao giờ tiết lộ với bất cứ ai".

Tuy nhiên, vấn đề thu thập dữ liệu và sử dụng mô hình máy tính để dự đoán hành vi của cử tri không chỉ giới hạn trong các công ty nghiên cứu truyền thông. PI nói rằng toàn bộ hệ thống sinh thái quảng cáo trực tuyến đều hoạt động như vậy.

"Đây là một mối đe dọa cho Đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa dựa vào thông tin được thu thập công khai và thương mại hóa. Không ai nhận ra những dữ liệu mà họ từng ủy thác cho một tổ chức cuối cùng được tạp hợp lại và sử dụng cho mục đích chính trị".

"Bạn nên chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra với dữ liệu của bạn - ai có thể sử dụng nó và cho mục đích gì", bà Kaltheuner nói.

Có nhiều mối lo ngại cho rằng dữ liệu bị rò rỉ có thể dễ dàng bị sử dụng cho các mục đích bất chính từ gian lận danh tính đến quấy rối tình dục hoặc để đe dọa những người có quan điểm chính trị đối nghịch.

Anh Sa

Theo Nhịp sống kinh tế/BBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên