MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xe bán chạy nhất Đông Nam Á có doanh số bằng 0 tại Việt Nam

14-03-2022 - 15:03 PM | Thị trường

Xe bán chạy nhất Đông Nam Á có doanh số bằng 0 tại Việt Nam

Tháng 2 vừa qua, Toyota Hilux không bán được xe nào trong khi tháng trước đó, doanh số cũng chỉ đạt 9 xe.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) doanh số của mẫu bán tải Toyota Hilux tại thị trường Việt Nam trong tháng 2 là 0 xe, đứng đầu danh sách những xe bán chậm nhất thị trường. Trước đó một tháng, doanh số của mẫu xe này cũng chỉ đạt 9 xe.

3 tháng liền trước đó, Toyota Hilux có doanh số được xem là "khả quan", đạt lần lượt 712 xe vào tháng 10/2021, 607 xe vào tháng 11 và 295 xe trong tháng 12. Cộng dồn cả năm 2021, doanh số của Toyota Hilux đạt 4.413 chiếc. Hơn 4.000 xe/năm là con số khá khiêm tốn với một thị trường có quy mô 400.000 xe/năm, chỉ chiếm khoảng 1% thị phần.

Với khởi đầu èo uột trong năm 2022 khi chỉ bán được 9 xe trong 2 tháng, nhiều người tin rằng doanh số của Hilux có thể còn tệ hơn nữa trong năm nay.

Điều này tạo ra một nghịch lý của thị trường Việt Nam khi chính Toyota Hilux vừa giành giải thưởng vua doanh số tại thị trường Đông Nam Á trong năm 2021. Cụ thể theo thống kê, Toyota Hilux đạt doanh số 176.062 xe tại khu vực thương mại tự do ASEAN, gồm các thị trường Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Brunei, Lào, Cambodia và Myanmar. Với doanh số này, Hilux chiếm đến 6,2% thị phần xe toàn khu vực.

Không chỉ Hilux, mẫu xe bán chạy thứ 2 tại Đông Nam Á với 163.137 xe bán ra là Isuzu D-Max cũng ghi nhận doanh số khá "bèo" tại Việt Nam. Isuzu D-Max đạt doanh số 77 xe trong tháng 2, trước đó là 138 xe trong tháng 1. Điều này phản ánh một thực tại rằng, "gu" mua xe của người dùng Việt Nam có những điểm khác biệt nhất định so với một số thị trường lớn khác trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Philippines.

Với Toyota Hilux, doanh số bằng 0 chính là kết quả tệ nhất của mẫu xe này kể từ khi ra mắt thế hệ mới tại Việt Nam. Theo các chuyên gia, việc không đủ nguồn cung linh kiện là nguyên nhân chính khiến Toyota Thái Lan không sản xuất đủ xe cung cấp cho các thị trường, trong đó có Việt Nam.

Xe bán chạy nhất Đông Nam Á có doanh số bằng 0 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Doanh số Toyota Hilux giảm dần trong các tháng gần đây.

Tuy nhiên có một thực tế là ngay cả trong giai đoạn nguồn cung không bị gián đoạn, Hilux cũng không phải lựa chọn hàng đầu ở phân khúc bán tải, chưa nói đến việc so sánh với nhiều mẫu xe "quốc dân" khác.

Tại Việt Nam, Ford Ranger mới là xe bán tải có doanh số hàng đầu. Trong năm 2021, model này đạt doanh số 15.650 xe, vượt xa các model còn lại và nằm trong nhóm những xe bán chạy nhất thị trường. Tháng 2 vừa qua, Ranger bị Mitsubishi Triton vượt mặt về doanh số nhưng nguyên nhân chủ yếu do xe bị khan hàng vì thiếu linh kiện. Ngoài ra, việc Ford công bố Ranger 2022 cũng khiến người dùng có tâm lý chờ đợi phiên bản mới.

Tất nhiên, trong số những chiếc xe bán chạy nhất tại Đông Nam Á, vẫn có những cái tên được ưa chuộng tại Việt Nam như Toyota Vios, Mitsubishi Xpander hay Ford Ranger. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt dễ nhận thấy là các mẫu xe Hàn hoàn toàn không có tên trong top những xe được ưa chuộng nhất tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, xe Hàn lại là lựa chọn tất yếu của rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam. Trong danh sách 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam trong tháng 2, có đến 6 mẫu xe đến từ Hàn Quốc gồm Kia Seltos, K3, Carnival; Hyundai Accent, Grand i10 và Santa Fe.

Tương tự danh sách 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam trong năm 2021 cũng có đến 5 cái tên đến từ các thương hiệu Hàn Quốc.

https://cafef.vn/xe-ban-chay-nhat-dong-nam-a-co-doanh-so-bang-0-tai-viet-nam-20220314150353243.chn

Đức Nam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên