MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xe bán chạy ở Việt Nam bị người Mỹ chê vì trải nghiệm kém: Ít nhất 2 mẫu đang top đầu phân khúc

07-02-2023 - 21:19 PM | Thị trường

Kia Seltos, dù là xe thuộc diện best-seller ở rất nhiều khu vực hiện tại, lại không chiếm được cảm tình của nhiều người dùng Bắc Mỹ.

Consumer Reports, tổ chức chuyên thu thập trải nghiệm của người dùng ở mọi hạng mục, mọi mảng liên quan tới sở hữu xe tại Mỹ trong tuần qua đã công bố kết quả khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của người dùng với xe mới trong năm 2023.

Khởi đầu với những mẫu xe khiến người dùng hài lòng nhất, không mấy ngạc nhiên khi danh sách này xuất hiện khá nhiều xe thể thao - phân khúc nhấn mạnh tới trải nghiệm sau tay lái của người dùng hơn cả.

Những cái tên góp mặt trong top 10 thuộc diện này bao gồm Dodge Challenger (số 10), Mazda MX-5 Miata (số 9), Subaru BRZ/Toyota 86 (số 7), Porsche 911 (số 2) và Chevrolet Corvette (dẫn đầu).

Xe bán chạy ở Việt Nam bị người Mỹ chê vì trải nghiệm kém: Ít nhất 2 mẫu đang top đầu phân khúc - Ảnh 1.

Corvette từ khi bước sang thế hệ C8 mới nhất cực kỳ được lòng giới chơi xe thể thao tại Bắc Mỹ nhờ kết cấu động cơ đặt giữa

Xe bán chạy ở Việt Nam bị người Mỹ chê vì trải nghiệm kém: Ít nhất 2 mẫu đang top đầu phân khúc - Ảnh 2.
Xe bán chạy ở Việt Nam bị người Mỹ chê vì trải nghiệm kém: Ít nhất 2 mẫu đang top đầu phân khúc - Ảnh 3.

Porsche 911 và Toyota 86 cũng được đánh giá cao tại thị trường này

Nhóm xe tiếp theo khiến người dùng hài lòng hơn cả tại Mỹ là xe điện khi sự êm ái, yên tĩnh và chi phí sử dụng thấp của chúng là những ưu điểm không thể bỏ qua. Polestar 2 (số 6), Hyundai Ioniq 5 (số 5) và Rivian R1T (số 3) nằm trong nhóm này.

Xe bán chạy ở Việt Nam bị người Mỹ chê vì trải nghiệm kém: Ít nhất 2 mẫu đang top đầu phân khúc - Ảnh 4.
Xe bán chạy ở Việt Nam bị người Mỹ chê vì trải nghiệm kém: Ít nhất 2 mẫu đang top đầu phân khúc - Ảnh 5.

Hai trong số những mẫu xe điện được ưa chuộng tại Bắc Mỹ là Ioniq 5 và Polestar 2

2 cái tên "lạc loài" trong top 10 được đánh giá rất cao về giá trị mang lại cho người dùng, một tới từ Ford và một từ Toyota. Toyota RAV4 - dòng xe bán chạy hàng đầu tại Mỹ nếu không tính phân khúc bán tải xếp thứ 8 và Ford Maverick - mẫu bán tải cỡ nhỏ giá cực dễ tiếp cận (khởi điểm 20.000 USD) xếp thứ 4.

Xe bán chạy ở Việt Nam bị người Mỹ chê vì trải nghiệm kém: Ít nhất 2 mẫu đang top đầu phân khúc - Ảnh 6.

Khó lòng tìm ra được dòng xe nào thực tiễn và toàn diện hơn Ford Maverick với số tiền bỏ ra khoảng 20.000 USD

Ở chiều ngược lại, 10 mẫu xe khiến khách hàng Mỹ phật lòng nhất có 2 xu thế nổi bật. Đầu tiên, tập khách hàng tại khu vực này có vẻ không ưng ý với xe cỡ nhỏ - yếu tố không mấy ngạc nhiên tại thị trường vốn nổi tiếng vì xe cỡ lớn.

Một yếu tố khác quan sát rõ trong nhóm này là... SUV khi có 9 trong 10 xe nằm trong phân khúc này. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của SUV khiến các hãng xe chăm ra mắt sản phẩm mới ở phân khúc này hơn nhưng không phải dòng tên nào cũng tốt.

Xếp cao nhất (thứ 10) trong nhóm dưới này là Kia Forte (K3 tại Việt Nam), ngoài ra thương hiệu Hàn Quốc còn có một cái tên đầy bất ngờ là Seltos ở vị trí thứ 6. Điểm trừ lớn nhất của 2 mẫu xe này nói riêng và cả Kia nói chung là trải nghiệm khách hàng tại đại lý kém.

Xe bán chạy ở Việt Nam bị người Mỹ chê vì trải nghiệm kém: Ít nhất 2 mẫu đang top đầu phân khúc - Ảnh 7.

Kia Seltos có thể làm mưa làm gió trên toàn cầu nhưng không thuyết phục được người dùng Bắc Mỹ - nhóm khách hàng luôn chuộng xe cỡ lớn nhất có thể

Tệ hơn Forte một chút là bộ đôi Nissan Altima (số 9) và Kicks (số 8) - một chiếc sedan đã và đang thất thế và một dòng SUV bị đánh giá là nhỏ, chật với người dùng khu vực này. Volkswagen Taos xếp ngay trên (số 7) cũng nhận đánh giá tương tự.

Xe bán chạy ở Việt Nam bị người Mỹ chê vì trải nghiệm kém: Ít nhất 2 mẫu đang top đầu phân khúc - Ảnh 8.
Xe bán chạy ở Việt Nam bị người Mỹ chê vì trải nghiệm kém: Ít nhất 2 mẫu đang top đầu phân khúc - Ảnh 9.

Sau 2 mẫu Kia, 2 mẫu xe của Nissan cũng bị "réo" tên ở danh sách xe bị chê tại Bắc Mỹ

Ở vị trí số 5 là Jeep Compass - mẫu SUV bị chê là "quá nhỏ" để truyền tải được chất Jeep mạnh mẽ, nam tính và khỏe khoắn.

3 trong 4 dòng tên xếp trên đều là xe sang với Mercedes-Benz GLA (số 4), Infiniti QX50 (số 3) và Mercedes-Benz GLB (số 2). Một lần nữa xe cỡ nhỏ lại "vào tầm ngắm" của khách hàng Mỹ với cặp đôi SUV Mercedes bị đánh giá là mang lại giá trị thua thiệt nhiều so với GLC best-seller xếp ngay trên.

Xe bán chạy ở Việt Nam bị người Mỹ chê vì trải nghiệm kém: Ít nhất 2 mẫu đang top đầu phân khúc - Ảnh 10.
Xe bán chạy ở Việt Nam bị người Mỹ chê vì trải nghiệm kém: Ít nhất 2 mẫu đang top đầu phân khúc - Ảnh 11.

Cả GLA và GLB đều bị đánh giá thấp về giá trị sử dụng

Cuối cùng, cái tên gây thất vọng nhất cho người dùng Bắc Mỹ trong năm 2023 là Volkswagen Atlas Cross Sport. Ưu điểm duy nhất của xe, theo người dùng phản hồi với Consumer Reports, là nội thất rộng rãi.

Xe bán chạy ở Việt Nam bị người Mỹ chê vì trải nghiệm kém: Ít nhất 2 mẫu đang top đầu phân khúc - Ảnh 12.

Thiết kế, giá hay chất lượng của Volkswagen Atlas Cross Sport tại Mỹ đều bị đánh giá không cao

Theo Quang Phong

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên