Xe bánh bò thốt nốt nướng chảo từng gây sốt khi phải xếp số để mua của cặp vợ chồng U70, sẵn sàng tặng miễn phí cho người không có tiền
(Tổ Quốc) - Suốt 4 năm nay, vợ chồng chú Nga cô Chi mỗi ngày đều đẩy xe bánh bò thốt nốt ra bán, chú làm cô phụ, cả hai lúc nào cũng đứng ở bên nhau như vậy.
- 02-04-2024Đại chiến bánh mì: Sau khi "tan đàn xẻ nghé", 3 tiệm bánh mì Huynh Hoa, Bà Huynh và Trạng hiện tại thế nào?
- 09-03-2024Chủ tiệm hoa tâm sự về chuyện đằng sau mức giá tăng gấp đôi ngày 8/3, bán đến tận 3 giờ sáng mới được nghỉ
- 28-11-2023Tiệm bò né ở TP.HCM mỗi ngày bán hơn 300 phần, giới đầu bếp nước ngoài lẫn người bản địa đều xem là "quán ruột"
Chiếc xe nho nhỏ, chẳng có tên, chỉ có biển viết "Bánh bò chảo đường thốt nốt 5.000VNĐ" nhưng lúc nào cũng tấp nập người đến mua.
Đó là xe bánh bò nướng chảo của vợ chồng chú Phan Thanh Nga và cô Nguyễn Thị Kim Chi. Năm ngoái, có thời gian xe bánh bò thốt nốt của vợ chồng chú Nga cô Chi trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội, khách đến mua nườm nượp, từng có những lúc khách đông đến nỗi phải xếp hàng lấy số mới có thể mua được bánh.
Những chiếc bánh bò nướng chảo làm từ trái thốt nốt, đơn giản nhưng ngon đến lạ
Bánh bò là một loại bánh có rất nhiều phiên bản, ví dụ như bánh bò rễ tre, bánh bò xốp, bánh bò bông... nhưng bánh bò tại tiệm của chú Nga lại là bánh bò nướng chảo. Trên chiếc xe bánh của mình, chú Nga xếp 4 chiếc lò đất nhỏ, bên dưới là than cháy liên tục. Mỗi chiếc lò lại được đặt một chiếc chảo bé bé lên trên. Khi có khách chú Nga lại đổ phần bột đã trộn sẵn vào chảo rồi đậy nắp lại. Chỉ khoảng chưa đầy một phút là chiếc bánh bò thốt nốt thơm phức đã chín.
"Làm riết rồi quen hết con ạ, ngày nào cũng bán vài trăm cái là quen ngay. Quan trọng là biết cách canh lửa và thời gian cho phù hợp" - Chú Nga vừa nói vừa đổ bột làm bánh thoăn thoắt. Những chiếc bánh vừa được nướng chín là chú lại chuyển sang cho cô Chi để giao cho khách.
Xe bánh bò của chú Nga đơn giản chỉ có vài loại bánh, cơ bản nhất là bánh bò thốt nốt truyền thống với giá chỉ 5.000VNĐ/chiếc. "Bắt trend" hơn thì chú còn làm thêm bánh bò nướng chảo cacao, bơ đậu phộng, phô mai có giá 10.000VNĐ/chiếc.
Nói về những chiếc bánh chỉ có giá 5.000VNĐ được giữ nguyên từ những ngày đầu mở tiệm, chú Nga tâm sự: "Khách của chú có nhiều học sinh, mình bán sao cho ai cũng mua được. Nhiều khi có những bé học sinh không có tiền mà muốn ăn thì chú cũng sẵn sàng cho không lấy tiền. Có những người chở 2-3 đứa con nít mà mua có 2 cái sao đủ ăn, thế lại chú lại cho thêm. Mình lời ít mà hai vợ chồng đủ sống là được rồi. Chú năm nay gần 70 tuổi nhưng đi bán như này chú thấy vui".
Quy trình để làm ra chiếc bánh bò thốt nốt nướng chảo thơm ngon.
Chiếc bánh bò nướng chảo có lớp vỏ bên ngoài giòn nhẹ, phần giữa bánh mềm, bánh có độ dai và vị ngọt thanh của đường thốt nốt. Những chiếc bánh bò thốt nốt kết hợp vị bơ đậu phộng, cacao hay phô mai lại hợp lý đến lạ. Bánh bò phô mai có vị béo béo và mặn ngọt, bánh bò bơ đậu phộng thơm ngậy, bánh bò cacao lại đậm vị ăn rất cuốn.
Bánh bò thốt nốt vị phô mai và vị cacao.
Xe bánh bò nuôi cả gia đình, mỗi ngày bán gần 400 cái bánh, có khách từng mua đến 70 chiếc
Chú Nga đến từ An Giang, còn cô Chi đến từ Long An, hai vợ chồng cô chú lấy nhau từ năm 1979, đến nay cũng được 45 năm ở bên nhau. "Hồi đấy tui mới có 19 tuổi à, ta nói ông ấy rủ tui về làm cùng mà giờ tới hơn 40 năm. Hồi đó mình còn trẻ mình có biết gì đâu" - Cô Chi vừa nói vừa cười khúc khích khi được hỏi về câu chuyện tình yêu của hai cô chú.
Cô Chi luôn ở bên cạnh chú Nga tại chiếc xe bán bánh bò thốt nốt.
Chú Nga kể, hai vợ chồng lên TP.HCM lập nghiệp cũng được chừng 30 năm. Hồi đó, hai vợ chồng làm đủ thứ nghề để kiếm sống. Sau khoảng thời gian khó khăn vì dịch Covid-19 và lại còn thất nghiệp, đến năm 2020, chú Nga quyết định bán bánh bò để kiếm sống. Vốn là một người con của vùng đất An Giang, chú Nga đã quyết định mang những chiếc bánh bò thốt nốt từ quê mình đến với TP.HCM. Công thức làm bánh được chú Nga học từ người mẹ của mình. Cứ thế suốt 4 năm nay, vợ chồng chú Nga mỗi ngày đều đẩy xe ra bán, chú làm cô phụ cùng, cả hai lúc nào cũng đứng ở bên nhau như vậy.
Mỗi ngày chú Nga chuẩn bị 12-15kg bột.
Chia sẻ về công thức làm những chiếc bánh bò thơm ngon, chú Nga cho biết: "Phần bột bánh chú làm từ mấy loại bột và đường thốt nốt rồi trộn tất cả với nhau, sau đó ủ lên men trong 4 tiếng đồng hồ. Để bánh có màu vàng đẹp và vị ngọt thanh, chú còn nướng trái thốt nốt chín rồi mài cho vào cùng với bột. Trái thốt nốt và đường thốt nốt chú cũng lấy từ quê gửi lên. Mỗi ngày chú chuẩn bị khoảng 12-15 cân bột để đem bán".
Có khoảng thời gian, xe bánh bò của vợ chồng chú Nga được nhiều người giới thiệu trên mạng xã hội, nhờ đó mà tiệm của cô chú được nhiều khách hàng biết đến hơn. Khi đó khách đến mua đông, không biết ai đến trước, ai đến sau, cô Chi mới nghĩ ra cách đưa số cho khách hàng. Chú Nga kể: "Cũng nhờ mọi người chia sẻ mà khách đến mua nhiều, mà cũng vì thế chú cũng mới phải làm thẻ số thứ tự không lại nhầm lẫn, người mua khó chịu".
Những chiếc bánh bò đơn giản mà ăn lại rất ngon, thơm mùi thốt nốt.
Khách mua nhiều nhất tại tiệm bánh bò của chú Nga là tận 70 chiếc, chú đổ bánh liên tục mà không kịp bán. Hiện giờ, tiệm bánh không còn đông đến mức phải xếp số nhưng mỗi ngày chú Nga cũng bán được khoảng 300-400 chiếc bánh bò thốt nốt, mà chỉ đủ bán vì lượng bột chuẩn bị cũng có hạn. Và chiếc xe bánh chính là nguồn thu nhập chính của hai vợ chồng, là nơi hai vợ chồng luôn sát cạnh bên nhau.
Tổ quốc