MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xe điện Nhật Bản nguy cơ thua trận ngay trên “sân nhà”

01-12-2022 - 19:19 PM | Thị trường

Xe điện Nhật Bản nguy cơ thua trận ngay trên “sân nhà”

Nhật Bản đang gặp khó trong phát triển xe điện, không chỉ tại thị trường nước ngoài mà ngay cả thị trường trong nước cũng có nguy cơ bị chiếm lĩnh từ các đối thủ khác.

Trong khi các nước trên thế giới đang tích cực dịch chuyển sang xe điện thì Nhật Bản vẫn chưa có chiến lược rõ ràng để phát triển lĩnh vực này và có nguy cơ bị các đối thủ lấn át ngay tại thị trường nội địa.

BYD - một công ty sản xuất xe điện (EV) lớn của Trung Quốc cho biết, họ sẽ thâm nhập toàn diện vào thị trường xe du lịch Nhật Bản vào năm 2023. Công ty này đã thiết lập một mạng lưới đại lý làm cơ sở hỗ trợ khách hàng, tính phí và dịch vụ hậu mãi.

Trong khi đó hãng ZF của Đức cũng sẽ tham gia thị trường xe điện (EV) tại Nhật Bản vào năm 2026. ZF đặt mục tiêu nhận được đơn đặt hàng với tổng số 10.000 chiếc vào năm 2030 và đảm nhận mọi thứ từ thiết kế đến sản xuất tại thị trường này.

Sự cạnh tranh xe điện từ các đối thủ của Nhật Bản là rất lớn như xe điện Ola của Trung Quốc có lợi thế là giá rẻ, có thể đi 400 km sau mỗi lần sạc đầy. Công năng tương tự với Nissan Leaf, nhưng giá bán chỉ khoảng 2,5 triệu Yen, trong khi Nissan Leaf là 4 triệu Yen.

Các đối thủ đang tích cực thâm nhập vào thị trường Nhật Bản, với nhận định chung là Nhật Bản đang đi sau trong việc phát triển xe điện.

Theo thống kê thì tỷ lệ phổ biến xe điện ở nhiều quốc gia đang tăng nhanh như Đức là 13%, Trung Quốc là 10% hay Mỹ là 3%, nhưng tỷ lệ này tại Nhật Bản chỉ là 1%.

Nhật Bản đang quá chậm trong chuyển đổi theo xu hướng mới. Lý do của sự chậm chạp này bắt nguồn từ việc Nhật Bản vẫn say trong thành công của quá khứ, đặc biệt là sản phẩm xe hybrid, không muốn tham gia vào lĩnh vực mới.

Trong quá trình cắt giảm khí thải, xu thế xe điện thay thế cho các xe có động cơ đốt trong sẽ phát triển nhanh chóng, nếu ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản không thể theo kịp xu hướng này thì đảm bảo việc làm cho 8% dân số đang làm việc trong ngành này sẽ rất khó khăn và ước tính nguy cơ GDP của Nhật Bản sẽ giảm đến 14%.


Theo Long Nguyễn

VTV

Trở lên trên