MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xẻ núi, khai thác đất tràn lan phục vụ dự án BĐS ở Yên Bái

30-06-2023 - 12:11 PM | Bất động sản

Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đang rà soát, kiểm tra để xử lý những sai phạm tại dự án khu đô thị tại thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên.

San đồi, xẻ núi tràn lan, đường sá bị băm nát

Dự án xây dựng khu đô thị mới thị trấn Mậu A do Công ty Cổ phần AAC Việt Nam hợp tác với TNR Holdings Vietnam làm chủ đầu tư với tổng số vốn đầu tư khoảng 226 tỷ đồng.

Dự án được quy hoạch diện tích 9,3 ha, bao gồm 367 nhà liền kề, đất phân lô xây dựng nhà liền kề, biệt thự và 10 lô đất tái định cư.

Theo thông tin dự án, khu vực dự án được cấp phép khai thác đất để san tạo mặt bằng nằm tại địa bàn xã Lâm Giang, huyện Văn Yên (cách địa điểm thực hiện dự án hơn 20km).

Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ, các nhà thầu thi công đã và đang tiến hành san gạt tại nhiều vị trí quanh khu vực thị trấn Mậu A và xã Ngòi A, huyện Văn Yên để cấp đất san tạo, lấy mặt bằng không đúng theo quy định.

Quanh khu vực gần điểm thi công dự án, những quả đồi bị cắt xẻ nham nhở, đường sá nhếch nhác, bẩn thỉu. Nhiều đoạn đường vành đai 2 và đường tỉnh 165 dù mới được nâng cấp, sửa chữa trong năm 2022 cũng bị băm nát. Quan sát có thể thấy rõ những điểm gờ, sóng, ổ gà, hố voi do phải gánh lượng xe trọng tải lớn hoành hành.

Xẻ núi, khai thác đất tràn lan phục vụ dự án BĐS ở Yên Bái - Ảnh 1.

Rất nhiều khu vực đất đồi quanh xã Ngòi A và thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên bị xẻ thịt phục vụ làm mặt bằng cho dự án.

Theo cơ quan chức năng, tại một số khu vực san gạt chủ yếu là đồi, nhà thầu đã thống nhất với người dân để san gạt nhằm tránh sạt lở. Việc san gạt trái phép tràn lan phía chính quyền địa phương cũng nhiều lần kiểm tra, lập biên bản, xử phạt, yêu cầu dừng. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn tái diễn và ngày càng công khai, lộ liễu một cách thách thức.

Xe chở đất phục vụ dự án hết đăng kiểm vẫn chạy rầm rập

Xẻ núi, khai thác đất tràn lan phục vụ dự án BĐS ở Yên Bái - Ảnh 2.

Nhiều phương tiện vận tải dù hết đăng kiểm từ lâu nhưng vẫn lưu thông chở đất.

Có mặt tại khu vực san tạo mặt bằng dự án TNR Stars Văn Yên, PV trực tiếp ghi nhận những đoàn xe trọng tải lớn vẫn rầm rập ra vào các điểm san gạt đất trái phép. Các xe lưu thông một cách bát nháo, rơi vãi đất đá ra đường. Nhiều xe có dấu hiệu vi phạm quy định an toàn giao thông đường bộ đối với hoạt động vận tải.

Trao đổi với Tiền Phong , thiếu tá Nguyễn Tiến Trung - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự, Công an huyện Văn Yên, cho biết: “Tình trạng xe tải chở đất có dấu hiệu quá tải trọng, phóng nhanh, vượt ẩu gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường mà dư luận phản ánh đơn vị đã nắm được tình hình. Thực tế sự việc đang diễn ra, nhưng khi có lực lượng tuần tra, kiểm soát xuất hiện thì tài xế thường báo nhau để trốn tránh. Dẫn đến việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn”.

Để xử lý được các đoàn xe này, đội thường xuyên phải tuần tra kiểm soát đột xuất. Thay đổi thời gian liên tục để có thể xử lý được các phương tiện vi phạm.

Xẻ núi, khai thác đất tràn lan phục vụ dự án BĐS ở Yên Bái - Ảnh 3.

Chỉ tính riêng từ khi dự án được triển khai, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và thu giữ 6 phương tiện giao thông hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn hoạt động chở đất tại đây.

Theo hồ sơ cung cấp, từ khi dự án được tiến hành, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Văn Yên đã lập nhiều biên bản xử phạt các xe chở quá tải trọng, cơi nới thùng. Đặc biệt, lực lượng đã lập biên bản và tạm giữ phương tiện đối với 6 xe ô tô hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn tham gia vận tải chở đất từ các điểm san gạt để đổ vào dự án.

Ông Hà Đức Anh - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết, đối với việc vận tải chở đất tại dự án TNR, huyện đã và đang rà soát để có ý kiến chỉ đạo đối với chủ đầu tư về việc quản lý các phương tiện vận tải, sử dụng đường và cam kết hoàn trả lại đường nếu có hư hỏng.

Đối với những nội dung xử lý các điểm san gạt trái phép, lấy đất sai điểm cấp, rao bán khi chưa hoàn thiện về thủ tục, hiện chính quyền địa phương đã lập đoàn kiểm tra và phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng phòng, ban chuyên môn.

Dự án chưa xong giải phóng mặt bằng đã rao bán rầm rộ

Mặc dù dự án trên mới đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, san nền, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện nhưng trên các trang website, mạng xã hội, thông tin rao bán, nhận cọc được đăng tải rầm rộ từ đầu tháng 6/2023.

Các sàn bất động sản đang quảng cáo dự án khu đô thị TNR Stars Văn Yên được mở bán theo các hình thức đầu tư tiền theo tiến độ Dự án với giá từ 850 triệu đồng/lô đất nền trở lên.

Xẻ núi, khai thác đất tràn lan phục vụ dự án BĐS ở Yên Bái - Ảnh 4.

Dù mới đang san lấp mặt bằng, nhưng Dự án khu đô thị TNR Stars huyện Văn Yên đã rao bán, chào bán rầm rộ trên các trang thông tin bất động sản cũng như trực tiếp mua bán theo hình thức "hợp đồng đặt chỗ".

Theo một môi giới, dự án khu đô thị TNR Stars Văn Yên đang được mở bán với hình thức “hợp đồng đặt chỗ”. Người mua nộp tiền 5 đợt theo tiến độ, khi vào tới 95% giá trị lô đất theo tiến độ, dự kiến tháng 12/2024 sẽ chuyển sang hợp đồng mua bán.

Nói về nội dung này, trao đổi nhanh với PV, đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện những nội dung liên quan đến dự án đang được đơn vị kiểm tra.

Theo Hân Nguyễn - Văn Đức

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên