MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xe vệ sĩ có gì: ghế xoay, cửa đóng mở nhanh, sẵn sàng tung hỏa lực khi cần

12-08-2022 - 00:05 AM | Lifestyle

Xe vệ sĩ không được bán rộng rãi. Chúng được nâng cấp đặc biệt từ những “phôi” xe quen thuộc, nhưng chắc chắn không thể tìm mua ở những đại lý thông thường.

Xe vệ sĩ có gì: ghế xoay, cửa đóng mở nhanh, sẵn sàng tung hỏa lực khi cần - Ảnh 1.

“Bản gốc” xe vệ sĩ là những mẫu xe khá phổ biến, nhưng được nâng cấp đặc biệt để phù hợp với đặc thù công việc. Trong ảnh là đoàn xe của thủ tướng Ấn Độ thường có sự xuất hiện của Toyota Fortuner - Ảnh: Car Blog India

Những người giàu có và nổi tiếng, chính trị gia và doanh nhân thường có vệ sĩ đi theo mọi lúc mọi nơi. Xe mà những nhân viên an ninh này lái cũng quan trọng như chiếc mà các VIP sử dụng.

Chúng cần phải an toàn, dễ sử dụng, thao tác nhanh chóng và tốc độ phù hợp. Chúng thường có màu trung tính như màu đen, trắng, bạc. Gần như không thể thấy một chiếc xe hộ tống có màu sắc sặc sỡ trừ một số lý do nhất định.

Nhìn bề ngoài, xe vệ sĩ không khác mấy những chiếc xe người bình thường sử dụng, thường là MPV, van hay SUV. Thậm chí, nhiều cái tên rất quen được sử dụng như Toyota Innova, Toyota Fortuner, Toyota Land Cruiser, Ford Everest, BMW 520d, BMW X5, Land Rover, Range Rover, BMW 7 Series, Mercedes-Benz G-Class.

Những mẫu xe này đều có điểm chung là dễ sử dụng, dễ hòa mình vào đám đông, động cơ (thường) mạnh (để theo kịp xe VIP) và quan trọng là dễ sửa đổi.

Thông thường, không dễ để biết bên trong xe vệ sĩ đã được thay đổi những gì. Nhưng Autoweek đã hé lộ một phần bí ẩn thông qua một trong những chiếc xe vệ sĩ khá tiêu biểu: Volkswagen T5 Transporter.

T5 là sản phẩm của Friederichs (có trụ sở ở Frankfurt, Đức), thường xuất hiện trong nhiều đoàn xe của các nguyên thủ quốc gia, mà tiêu biểu là Nga.

Xe vệ sĩ có gì: ghế xoay, cửa đóng mở nhanh, sẵn sàng tung hỏa lực khi cần - Ảnh 2.

Một chiếc VW Transporter trong đoàn xe hộ tống tổng thống Nga ở Matxcơva năm 2006. Nhìn chung, T5 tốt hơn G-Wagen khi sử dụng trong đô thị, trong những ngày “đi làm” bình thường. Ghế có thể chạy và xoay ra ngoài. Nóc xe có thể mở ra khi cần. Xe dễ bố trí bên trong máy bay trong những chuyến công du - Ảnh: Autoweek

Volkswagen T5 Transporter nhấn mạnh vào tính linh hoạt và dễ sử dụng. Nội thất cơ bản được thiết kế để dễ "độ" lại theo nhu cầu của khách hàng. Sàn bằng kim loại. Bậc thềm cửa cho phép vệ sĩ đứng bên ngoài xe khi xe đang di chuyển với tốc độ chậm.

Ghế xoay cho phép vệ sĩ hướng ra cửa, chứ không chỉ hướng về phía trước xe, sẵn sàng triển khai lực lượng trong nháy mắt. Ghế chạy trên đường ray trượt để dễ dàng chuyển đổi bố cục chỉ trong chốc lát, cũng giúp cho các nhân viên an ninh lên xuống xe một cách nhanh chóng nhất.

Xe không được bọc thép. Kính có thể có chống đạn, nhưng quan trọng là cửa ra vào và cửa sổ được thiết kế lại để mở/đóng nhanh chóng, cho phép vệ sĩ tấn công lại những kẻ ám sát nếu có.

Một điểm đặc biệt là xe vệ sĩ không có dây an toàn. Điều này rất dễ hiểu vì họ còn phải phản ứng nhanh khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Ngoài ra, đèn pha có tấm chắn để ngăn đá, kim loại hoặc các vật thể lạ găm vào đèn, do xe thường xuyên di chuyển trong đường hẹp ở tốc độ cao.

Xe vệ sĩ có gì: ghế xoay, cửa đóng mở nhanh, sẵn sàng tung hỏa lực khi cần - Ảnh 3.
Xe vệ sĩ có gì: ghế xoay, cửa đóng mở nhanh, sẵn sàng tung hỏa lực khi cần - Ảnh 4.

Một số nguyên tắc cơ bản dành cho xe vệ sĩ: Không được chạy quá xa (khó bảo vệ), cũng không được quá gần (ảnh hưởng đến không gian riêng tư của VIP). Nhìn chung, khoảng cách tốt là bánh xe của VIP luôn nằm trong tầm nhìn. Cũng không được đi làn giữa vì sẽ khó tạt vào lề khi cần - Ảnh: The Sun

Volkswagen T5 Transporter đã xuất hiện trong nhiều đoàn hộ tống nguyên thủ quốc gia. Có thể kể đến đoàn xe của ông Dmitry Medvedev thời còn làm tổng thống Nga nhiệm kỳ 2008 - 2012, bổ sung cho một số phương tiện chuyên dụng khác được Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO) sử dụng.

Trước đó, FSO thường sử dụng những chiếc xe Mercedes-Benz G-Class do hãng BINZ GmbH sửa đổi. Ưu điểm lớn nhất của G-Class là khả năng off-road mà những chiếc xe MPV như Transporter đời cũ không thể sánh bằng.

Tuy nhiên, do đoàn xe của các nguyên thủ cũng thường chỉ xuất hiện trong môi trường đô thị hoặc trên những con đường bằng phẳng, yêu cầu off-road không quá nghiêm ngặt. Vì lẽ đó, T5, dễ sử dụng hơn, nội thất rộng rãi hơn và trọng tâm thấp hơn, ra đời đã giúp VW lật ngược thế cờ trước Mercedes-Benz G-Wagon.

Xe vệ sĩ có gì: ghế xoay, cửa đóng mở nhanh, sẵn sàng tung hỏa lực khi cần - Ảnh 5.

Nữ hoàng Anh gửi đội xe đón vợ chồng Hoàng tử Harry nhân lễ kỷ niệm bạch kim hồi đầu tháng 6 - Ảnh: The Sun

Xe vệ sĩ có gì: ghế xoay, cửa đóng mở nhanh, sẵn sàng tung hỏa lực khi cần - Ảnh 6.
Xe vệ sĩ có gì: ghế xoay, cửa đóng mở nhanh, sẵn sàng tung hỏa lực khi cần - Ảnh 7.

Một số mẫu xe vệ sĩ thường thấy - Ảnh: The Sun & team-bhp

Theo Thanh Linh

Tuổi trẻ

Trở lên trên