MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xem một người có tính cách tốt hay xấu, sự nghiệp thăng hoa hay tụt lùi, dựa vào 2 thứ: Kiên trì với nguyên tắc và giới hạn của bản thân hay không

09-08-2020 - 09:50 AM | Sống

Xem một người có tính cách tốt hay xấu, sự nghiệp thăng hoa hay tụt lùi, dựa vào 2 thứ: Kiên trì với nguyên tắc và giới hạn của bản thân hay không

Những người có nguyên tắc sẽ không cố làm hài lòng người khác, cũng không vì mềm lòng mà từ bỏ đúng sai. Trong tim luôn có nguyên tắc và giới hạn, đối với bản thân cũng như người khác đều có trách ...

01

Tuấn và Long đều là hai người đại diện mua hàng cùng làm việc trong một công ty nọ, nhưng cách xử lý công việc của cả hai hoàn toàn trái ngược nhau.

Long là người có kinh nghiệm, anh thường biết cách xử lý các tình huống một cách khéo léo sao cho thu được lợi về bản thân nhiều nhất. Còn Tuấn thì hoàn toàn ngược lại.

Vào một dịp nọ, công ty cần mua một lượng lớn nguồn vật liệu thô để làm ra sản phẩm. Cả Tuấn và Long đều được giao nhiệm vụ đi tìm các nguồn cung thích hợp.

Chỉ trong thời gian ngắn, Long đã chọn ra được một công ty cung cấp vật liệu ưng ý. Tuy nhiên, sản phẩm này có chất lượng kém hơn yêu cầu, nhưng họ lại đồng ý chiết khấu cho anh một khoản tiền nếu anh mua số lượng lớn.

Ngược lại, Tuấn thì chọn cách loại bỏ tất cả những công ty áp dụng hình thức giống Long. Anh tập trung vào chất lượng và liên tục làm ra những so sánh để chọn được nhà cung cấp tốt nhất.

Mặc dù cùng là một nhiệm vụ được giao, nhưng chỉ một người chấp nhận gạt bỏ những tư lợi của bản thân mà chỉ tập trung vào chất lượng.

Vài ngày sau đó, công ty tiến hành mở một cuộc họp để quyết định chọn ra nhà cung cấp. Long tự hào đưa ra mức giá nguồn vật liệu thô mà mình tìm được thấp hơn nhiều so với công ty của Tuấn.

Trong lúc mọi người đang thảo luận về sự chênh lệch giá tiền, Long lại tiếp tục đứng lên khẳng định rằng, sản phẩm từ công ty anh chọn có thể đảm bảo về mặt chất lượng.

Kết thúc bàn luận, sau cùng mọi người quyết định đưa ra giải pháp bỏ phiếu, và kết quả số phiếu của cả hai đều bằng nhau. Vị sếp quyết định sẻ chia đều số lượng và nhập nguồn cung từ cả hai công ty mà hai người chọn.

Sau một thời gian, cuối cùng sản phẩm của công ty cũng hoàn thiện và được đưa ra thị trường, nhiều người nhận xét chất lượng của nguồn cung từ công ty Tuấn giới thiệu đạt đến độ hoàn thiện cao, dẫn tới những sản phẩm làm ra khi đến tay khách hàng không cần phải đổi trả bất kỳ thứ gì.

Các khách hàng thậm chí còn giới thiệu công ty cho các đối tác mới bởi chất lượng của sản phẩm.

Trong khi đó, các sản phẩm làm ra từ nguồn vật liệu cung cấp bởi công ty Long giới thiệu đều bị đổi trả rất nhiều, thậm chí có nhiều đối tác lâu dài đã phải hủy bỏ đơn đặt hàng của họ.

Điều này khiến cho công ty phải chịu thua lỗ rất lớn. Long sau đó đã bị kỷ luật vì điều này còn Tuấn thì được phân bổ thực hiện tìm các nguồn cung cho các dự án tiếp theo.

Nguyên tắc kỷ luật có thể phản ánh con người thật của một cá nhân. 

Để biết được xem người này có tính cách tốt hay xấu, cách đơn giản nhất chính là xác định sự kiên trì của họ trong việc tuân thủ theo những nguyên tắc căn bản mà họ đặt ra.

Nếu ai đó có thể dễ dàng vứt bỏ đi những nguyên tắc của mình, nghĩa là họ đã vứt bỏ đi chính trách nhiệm đối với bản thân, một người như vậy làm sao có thể chịu trách nhiệm cho công việc của người khác được?

02

Gia đình cô Lâm thuộc diện có thu nhập thấp, cô bị bệnh nặng, chồng cô cũng bị bệnh nặng và không thể làm những công việc nặng nhọc trong nhiều năm liền.

Hai vợ chồng sống dựa vào một sạp hàng rộng hơn một mét vuông, bán trứng, đồ khô, mì và những loại thức ăn khác.

Từ sáng sớm đến tối mịt, cực khổ cả ngày cũng chỉ thu được chưa đến 100 nghìn. Con họ cũng vừa tốt nghiệp đại học, ở trong nhà chờ tìm việc.

Một ngày nọ, cô Lâm thu dọn sạp hàng sớm hơn mọi ngày thì nhặt được một ví tiền ở cách sạp hàng nhà mình không xa.

Mở ví thì thấy trong đó có vài triệu tiền mặt, thẻ ngân hàng và cả chứng minh thư nữa, cô nhanh chóng tìm cách liên lạc với chủ nhân của chiếc ví.

Người mất nhận lại được chiếc ví, biết được gia cảnh nghèo khó của cô Lâm, ngay lập tức tặng cô một ít tiền để cảm ơn nhưng cô nhất định từ chối: "Đây chỉ là chuyện nhỏ thôi, có đáng gì đâu.

Hơn nữa, nếu muốn tiền của anh, vậy thì tôi còn tìm anh trả ví làm gì.

Vì thế số tiền này tôi không cần đâu, cầm tiền của cậu, tôi cảm thấy có lỗi với bản thân mình".

Những câu nói giản đơn này cũng đủ đến khiến người mất ví cảm động.

Mọi người ai cũng rất thán phục cô Lâm, cô sống trong một hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn bảo vệ nguyên tắc của mình, hành động này đáng được người khác tán dương.

Phán đoán một người là tốt hay xấu, không phải xem người đó làm bao nhiêu chuyện tốt mà xem khi họ làm việc có giữ vững nguyên tắc và có làm những chuyện thẹn với lương tri của mình hay không.

Khi một người đang ở trên đỉnh cao, giữ vững nguyên tắc thì đó có lẽ là vì danh dự, nhưng khi anh ta thất bại hoặc ở trong cảnh bất đắc chí mà vẫn giữ vững nguyên tắc thì đó là lương thiện chân chính.

Làm việc quang minh chính đại, mới không thẹn với lòng. Giữ vững nguyên tắc mới có được trái tim yên bình.

Những người có nguyên tắc sẽ không cố làm hài lòng người khác, cũng không vì mềm lòng mà từ bỏ đúng sai. Trong tim luôn có nguyên tắc và giới hạn, đối với bản thân cũng như người khác đều có trách nhiệm.

 Xem một người có tính cách tốt hay xấu, sự nghiệp thăng hoa hay tụt lùi, dựa vào 2 thứ: Kiên trì với nguyên tắc và giới hạn của bản thân hay không - Ảnh 1.
  

Mạnh Tử xưa từng nói: "Giàu sang mà không phóng đãng, nghèo hèn mà không dời đổi, uy lực không khuất phục được" (Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất).

Sự kiên trì này là thể hiện nhân phẩm của con người.

Một người có nguyên tắc và giới hạn mới gìn giữ bản tính của bản thân, sống một cách tự tại.

Nguyên tắc là sức mạnh từ trong ra ngoài, là một loại sức mạnh khắc chế chính mình và không bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài, một loại sức mạnh xuất phát từ lương tri của con người.

Nguyên tắc chính là lớp nền nhân phẩm, nhân cách của một người. Bảo vệ nguyên tắc trong nội tâm, gìn giữ nhân cách lương thiện, mới có thể tạo nên sự nghiệp cho chính bản thân mình.


Theo Đậu Đậu

Trí thức trẻ

Trở lên trên