MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong

15-05-2018 - 10:20 AM | Xã hội

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Bác sĩ Hoàng Công Lương (Khoa hồi sức tích cực - đơn nguyên thận nhân tạo) và ông Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của bệnh viện) bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty Trâm Anh) bị đưa ra xét xử về tội vô ý làm chết người.

HĐXX phiên sơ thẩm có 5 người. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Nghiêm Hoài Anh - phó chánh án TAND TP Hòa Bình.

8h thư ký phiên tòa bắt đầu điểm danh sự có mặt của các bị cáo cùng những người có quyền, nghĩa vụ liên quan được tòa triệu tập.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 1.
Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 2.

Lực lượng công an làm nhiệm vụ tại tòa án

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 3.
Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 4.

Người nhà các nạn nhân cũng đến tòa rất sớm

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 5.

BS Lương trao đổi với luật sư trước phiên tòa

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 6.
Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 7.

Hai bị cáo trong vụ án cùng với bác sĩ Hoàng Công Lương đã có mặt tại toà án thành phố Hoà Bình.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 8.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Nghiêm Hoài Anh - phó chánh án TAND TP Hòa Bình.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 9.

Các bị cáo từ trái qua: Hoàng Công Lương - Trần Văn Sơn - Bùi Mạnh Quốc tại phiên tòa.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 10.

Ngày 7/5, phiên xử của TAND TP Hòa Bình đã phải hoãn do nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng như người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có mặt.

Có mặt tại tòa, rất nhiều người thân của các nạn nhân trong sự cố chạy thận mong muốn tòa án tuyên bố BS Lương vô tội, đồng thời bày tỏ sự bức xúc trước việc nhiều cá nhân liên quan đã không có mặt.

Trước khi phiên tòa diễn ra, tính đến ngày 5/5, đã có trên 15.400 chữ ký được tập hợp trong bản danh sách "chữ ký đồng thuận ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương", phần rất lớn trong số này là của các đồng nghiệp y khoa trong cả nước.

Bác sĩ Đặng Thị Thanh Nhàn - giảng viên bộ môn sinh lý bệnh ĐH Y dược Thái Bình - đã bắt đầu kêu gọi chữ ký ủng hộ người đồng nghiệp Hoàng Công Lương từ ngày 18/3.

Các chữ ký này được tập hợp và gửi đến TAND tỉnh Hòa Bình trước khi bác sĩ Hoàng Công Lương bị đưa ra xét xử.

Trước khi phiên xử diễn ra 1 ngày, hôm qua (14/5) Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi TAND tỉnh Hòa Bình về việc giải quyết đơn kiến nghị của Bác sĩ Hoàng Công Lương.

Cụ thể, BS Lương đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong vụ việc sự cố y khoa xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình vào ngày 29/5/2017.

Do vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo chuyển đơn BS Hoàng Công Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không làm oan người vô tội.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình, Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình đó, Quốc đã sử dụng hỗn hợp acid flohydric (HF) và acid clohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc, do cẩu thả đã để tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, Quốc đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm tám người tử vong.

Bị can Trần Văn Sơn được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Sơn đã không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo; không báo cáo cụ thể với lãnh đạo phòng. Sáng 29-5-2017 (ngày xảy ra sự cố), dù có mặt nhưng Sơn lại để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên cho biết Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong

Theo Trang Anh - Như Hoàn

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên