TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 52 tỉ đồng tại Agribank Trà Vinh

11-09-2017 - 21:14 PM | Tài chính - ngân hàng

Xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 52 tỉ đồng tại Agribank Trà Vinh

TAND tỉnh Trà Vinh xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 52 tỉ đồng tại Agribank chi nhánh tỉnh Trà Vinh.

Ngày (11/9), TAND tỉnh Trà Vinh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty cổ phần Aquafeed Cửu Long và hành vi “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), chi nhánh tỉnh Trà Vinh.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, từ 30/6/2010 đến ngày 29/12/2011, các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc, Trần Vũ Dũng (với cương vị là Chủ tịch và thành viên HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long) cùng các bị cáo, Đỗ Thái Hòa, Nguyễn Hồng Nam (đại diện công ty Aquafeed Cửu Long), Bùi Tuyết Mai (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp thủy sản) và Võ Ngọc Thắm (Phó tổng giám đốc công ty Biển Tây) đã ký nhiều hợp đồng mua bán nguyên liệu khống giữa công ty Aquafeed Cửu Long và Công ty Cổ phần nông nghiệp Thủy sản, Công ty Biển Tây.

Qua đó, công ty Aquafeed Cửu Long sử dụng 50 hóa đơn khống làm chứng để vay và được Agribank Trà Vinh giải ngân, chuyển 100 tỉ đồng vào tài khoản công ty.

Sau khi được giải ngân, Cty Aquafeed Cửu Long đã chuyển cho Công ty công nghiệp thủy sản 28 tỷ đồng và công ty Biển Tây 26,1 tỷ đồng bằng 42 ủy nhiệm chi để các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc và Trần Vũ Dũng chiếm đoạt.

Đối với các bị cáo, Nguyễn Văn Trực (nguyên Phó giám đốc phụ trách Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (nguyên Trưởng phòng Tín dụng) và Cao Văn Phong (nguyên Phó phòng Tín dụng Agribank Trà Vinh) đã có hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 52,4 tỷ đồng.

Trước đó, điều tra của cơ quan CSĐT tỉnh Trà Vinh có kết luận rằng nhóm các bi cáo tại công ty Quafeed Cửu Long phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó VKSND tỉnh Trà Vinh đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Năm 2014, cơ quan CSĐT tiến hành điều tra bổ sung và thay đổi tội danh, truy tố các bị cáo tội “sử dụng trái phép tài sản”.

Tuy nhiên, trước thời điểm đưa vụ án ra xét xử, cơ quan CSĐT và VKSND đã tiếp tục thay đổi tội danh một lần nữa và truy tố các bị cáo tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Quá trình diễn ra vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Trực đã có đơn kêu oan, đề nghị xem xét lại vụ án. Ông Trực khẳng định việc cho Aquafeed Cửu Long vay vốn là đúng nghị quyết của ngân hàng. Khi ông ký duyệt cho Aquafeed Cửu Long vay vốn thì Cty vẫn còn nguồn để trả nợ cho ngân hàng như hơn 91 tỉ đồng tiền nợ phải thu của người dân, đây là khoản nợ được hình thành từ vốn vay của Agribank Trà Vinh.

Ngoài ra, bị can Nguyễn Hữu Lộc cũng có đơn kêu oan khẩn cấp gửi đến các cơ quan tố tụng. Theo ông Lộc, ông đã thôi chức Ủy viên HĐQT công ty từ đầu tháng 4/2014, trong khi đó 41 giấy nhận nợ của công ty Aquafeed Cửu Long chưa trả được cho ngân hàng đều phát sinh từ ngày 4/8/2014.

Đặc biệt, VKSND tỉnh Trà Vinh đã có văn bản thỉnh thị ý kiến VKSND Tối cao về quan điểm xử lý vụ án. Trong văn bản trả lời, VKSND Tối cao cho rằng: “Các bị cáo có hành vi gian dối trong việc vay tiền của ngân hàng Agribank chi nhánh Trà Vinh nhưng chưa chứng minh được ý thức chiếm đoạt và số tiền các bị cáo chiếm đoạt”.

Dự kiến phiên tòa diễn ra đến ngày 18/9./.

Theo Sa Oanh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên