MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xoài Tứ Quý “bén duyên” với vùng đất ven biển Bến Tre

07-09-2022 - 13:05 PM | Thị trường

Xoài Tứ Quý “bén duyên” với vùng đất ven biển Bến Tre

Nhờ cây ăn quả này mà nhiều người dân địa phương thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

Do mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên vườn xoài Tứ Quý ngày càng nhân rộng tại các địa phương ven biển của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Nhờ cây ăn quả này mà nhiều người dân địa phương thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

Đến nay, người dân các xã ven biển của huyện Thạnh Phú (Bến Tre) như Thạnh Phong, Thạnh Hải, Giao Thạnh đã trồng được hơn 400 ha cây xoài Tứ Quý. Đây là cây trồng chủ lực, rất thích nghi với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của vùng đất Giồng Cát ven biển.

Xoài Tứ Quý “bén duyên” với vùng đất ven biển Bến Tre - Ảnh 1.

Trái Xoài Tứ Quý sắp cho thu hoạch với năng suất cao.

Theo nhà vườn địa phương, xoài Tứ Quý trồng có năng suất cao từ 30 - 40 tấn/ha. Năm nay, trái xoài bán với giá cao hơn các năm trước, có thời điểm giá lên đến 18.000 đồng/kg, hiện nay giá sụt xuống còn khoảng 15.000 đồng/kg, cho lãi gần 10.000 đồng/kg.

Đáng lưu ý là trái xoài Tứ Quý trồng khu vực này chất lượng rất ngon, cây xoài được nhà vườn “xử lý” ra hoa gần như quanh năm; đồng thời áp dụng biện pháp bao trái để khỏi bị sâu bọ gây hại và chất lượng cao.

Trung bình một ha xoài Tứ Quý giúp nhà vườn có nguồn thu nhập từ 300-400 triệu đồng/ha/ năm, được xem là một trong những mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững cho người nông dân vùng ven biển.

“Trái xoài từ đầu năm đến nay tăng giá, có chỗ mua 18.000 đồng/kg, có chỗ mua 17.000 đồng/kg nên người trồng có lãi. Trồng xoài phải biết xử lý cho cây ra hoa đúng thời điểm, nhà nào không xử lý cây xoài ra hoa ít”, bà Phạm Thị Lài, nông dân ấp Thạnh Lộc, xã Thạnh Phong bày tỏ.

Trước đây, vùng ven biển của huyện Thạnh Phú, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Từ ngày cây xoài Tứ Quý “bén duyên” đã giúp bà con đổi đời, thoát khỏi cảnh nghèo khó. Xác định được giá trị của cây xoài thương phẩm nên thời gian qua, các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn từ cấp tỉnh, huyện và chính quyền địa phương đã tích cực hỗ trợ người dân phát triển vườn xoài theo hướng chuyên canh, nâng cao chất lượng.

Xoài Tứ Quý “bén duyên” với vùng đất ven biển Bến Tre - Ảnh 2.

Nhà vườn bao trái để giảm thuốc diệt sâu hại.

Năm 2017, Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong được thành lập, thu hút xã viên tham gia trồng xoài Tứ Quý. Năm 2019, xoài Tứ Quý của huyện Thạnh Phú được chứng nhận chỉ dẫn địa lý và được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu và truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Văn Tại, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phong - địa phương có 300 ha xoài Tứ Quý chia sẻ, cây xoài Tứ Quý rất thích hợp với đất Giồng Cát, dễ chăm sóc, ít tốn kém so với các loại cây trước đây cho thu nhập ổn định. “Ở đây diện tích trồng xoài chiếm hơn 80%, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh có hỗ trợ xây dựng các mô hình VietGAP. Đến nay, trên địa bàn xã Thạnh Phong đã xây dựng khoảng 90 ha mô hình này”, ông Tại cho biết.

Phát triển cây xoài Tứ Quý ở vùng đất ven biển của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre là hướng đi đúng. Vấn đề cần được các ngành chức năng và chính quyền địa phương quan tâm là đi đôi với việc nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu phải giải quyết khâu đầu ra, đảm bảo giá cả ổn định, giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành để người nông dân có lãi, vươn lên trong cuộc sống./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

VOV

Trở lên trên